Tim phì đại có nguy hiểm không? Dấu hiệu nhận biết bệnh

Tim phì đại là một tình trạng nghiêm trọng, có thể dẫn tới nhiều bệnh tim mạch nguy hiểm như suy tim. May mắn là có nhiều triệu chứng cảnh báo tim phì đại, giúp bạn phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời.

>> Thiếu máu cơ tim

>> Hở van ba lá

Tổng quan tim phì đại

Trái tim có nhiệm vụ bơm máu giàu oxy đi nuôi cơ thể. Tuy nhiên, khi gặp phải một số vấn đề, tim có thể trở nên to ra (phì đại) do phải làm việc nhiều, chăm chỉ hơn để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ bơm máu một cách hiệu quả.

Trong khi một số dị tật tim bẩm sinh có thể gây ra tim phì đại, một số vấn đề tim mạch khác cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Thông thường, các vấn đề như có mạch máu bị tắc nghẽn; Bệnh van tim (hẹp, hở, viêm); Tăng huyết áp không kiểm soát; Uống nhiều rượu bia… đều có thể khiến trái tim phải làm việc vất vả hơn. Theo thời gian, trái tim sẽ dần bị suy yếu.

Thậm chí, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Circulation (Mỹ) cho thấy, những người khỏe mạnh thường xuyên tiếp xúc với tình trạng ô nhiễm không khí mức độ thấp cũng có thể bị phì đại các buồng tim, dẫn tới bệnh suy tim.

Dấu hiệu, triệu chứng cảnh báo tim phì đại

Phát hiện sớm tình trạng tim phì đại sẽ giúp bạn phòng ngừa nhiều bệnh tim mạch nguy hiểm, ví dụ như suy tim. May mắn là có nhiều dấu triệu chứng cảnh báo sớm tim phì đại như khó thở, mệt mỏi, đau tức ngực, ho, chóng mặt, choáng ngất, sưng phù tay, chân do giữ nước trong cơ thể.

Một triệu chứng cảnh báo tim phì đại khác là tăng cân khó kiểm soát, dù bạn không hề thay đổi chế độ ăn uống hay thói quen tập thể dục.

Bạn cũng nên chú ý nếu trước đây có thể vận động bình thường, nhưng gần đây nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi, khó thở tới mức phải ngừng lại nghỉ ngơi khi vận động.

Các vấn đề hô hấp có thể trở nên dễ chú ý hơn vào ban đêm, nhất là khi bạn nằm xuống. Điều này là do trái tim không thể bơm máu hiệu quả và khiến máu bị đẩy ngược vào phổi, khiến bạn thấy khó thở. Tim và phổi có quan hệ rất mật thiết với nhau, do đó một khi trái tim có vấn đề, phổi cũng có thể bị ảnh hưởng.

Điều trị tim phì đại như thế nào?

Có nhiều phương pháp điều trị, ví dụ như dùng thuốc để giảm các triệu chứng khó chịu do tim phì đại, giúp trái tim bơm máu hiệu quả hơn. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có cách chữa trị hoàn toàn tình trạng này.

Trong trường hợp tim phì đại nghiêm trọng, các bác sỹ có thể đề nghị bạn làm phẫu thuật, điều trị nguyên nhân gốc rễ gây tim phì đại (ví dụ như các bệnh van tim, tắc nghẽn mạch máu). Trong trường hợp xấu nhất, người bệnh có thể phải làm phẫu thuật ghép tim để tăng cơ hội sống.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top