3 chứng dị ứng thường gặp ở người mang thai và sau sinh

Trong quá trình mang thai và sau khi sinh con, hoạt động của các cơ quan và sự chuyển hóa chất ở cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi. Rõ rệt nhất là những biến đổi về nội tiết. Đây cũng là nguyên nhân khiến một số hiện tượng dị ứng tăng lên, thậm chí trở nên nghiêm trọng.

Các chứng dị ứng thường gặp với người mang thai và sinh con

1. Mẩn ngứa

Nhiều phụ nữ bị mẩn ngứa ngoài da suốt từ khi thụ thai đến lúc sinh xong. Tình trạng này không chỉ làm bệnh nhân khó chịu, bực dọc mà còn có thể gây nhiễm khuẩn da (do gãi đến mức xây xát), dẫn đến nhiễm khuẩn các cơ quan phủ tạng khác trong cơ thể.

2. Nôn

Bản thân bào thai và sự trao đổi chất giữa mẹ và con qua hệ thống nhau thai có thể là một yếu tố gây dị ứng điển hình. Vì trong bào thai có các protein lạ đối với cơ thể người mẹ (protein đó có nguồn gốc từ người bố, được tinh trùng mang đến khi thụ tinh).

Một số ít phụ nữ khi mới có thai bị nôn mửa rất nặng, có thể tử vong nếu không được điều trị đúng và kịp thời. Nếu việc điều trị nội khoa không có kết quả, bác sĩ phải phá thai để cứu người mẹ và ngay sau khi phá thai, người mẹ lập tức ngừng nôn mửa và trở lại bình thường.

di-ung-khi-mang-thai

3. Tiêu chảy

Sau một thời gian dàu phải kiêng khem quá mức trong ăn uống, một số sản phụ tự cho phép mình ăn quá nhiều thực phẩm khoái khẩu trong một lúc (trong đó có nhiều thịt mỡ) dẫn đến bị tiêu chảy nặng. Trong nhiều năm sau đó, hễ cứ ăn thịt mỡ là họ lại bị tiêu chảy.

Ở những người từng bị dị ứng trước khi có thai, việc mang bầu có thể khiến tình trạng dị ứng nặng thêm hoặc nhẹ đi. Một khảo sát được thực hiện ở những thai phụ đã từng bị hen cho thấy, trong 1/3 trường hợp, bệnh hen được cải thiện, số trường hợp bệnh nặng thêm cũng chiếm tỷ lệ tương tự.

Những hiểu biết của khoa học về hiện tượng dị ứng đến nay vẫn chưa đầy đủ. Hầu hết các thuốc chống dị ứng là hóa chất kháng histamin (sản phẩm do cơ thể sản sinh khi bị dị ứng), chống chỉ định hoặc phải thận trọng với phụ nữ mang thai và cho con bú. Vì vậy khi bị dị ứng, thai phụ tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc mà phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Dựa vào kết quả thăm khám lâm sàng và hỏi han cặn kẽ những thông tin cần thiết, bác sĩ sẽ quyết định có cho dùng thuốc hay không, nếu có thì nên chọn loại thuốc nào để ít gây hại cho người mẹ và thai nhi.

Phụ nữ mang thai có nhiều triệu chứng dị ứng khiến họ và người thân lo lắng. Bất kỳ cách chữa trị nào để giảm thiểu các chứng trên đều cần được sự chỉ định của bác sĩ.

>>> Xem ngay: máy xông khí dung cho bà bầu

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top