Bà bầu tăng cân nhiều ở giai đoạn đầu ảnh hưởng đến kích thước của bé

Theo kết quả của một nghiên cứu gần đây, trong giai đoạn đầu mang thai, bà bầu tăng cân nhiều sẽ khiến bé sinh ra có kích thước lớn và gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Trọng lượng khi mang thai có thể là một chủ đề được nhiều người lần đầu làm mẹ quan tâm. Tăng cân có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe. Thế nhưng, việc bà bầu tăng cân trước và trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể gây ra nhiều vấn đề khiến bạn lo lắng.

Tăng cân trước khi mang thai và trong giai đoạn đầu mang thai sẽ ảnh hưởng đến kích thước của bé khi sinh.

Nghiên cứu cho thấy bà bầu tăng cân ở giai đoạn đầu thường có xu hướng sinh ra nhưng bé lớn hơn bình thường. Những đứa bé này cũng dễ mắc nhiều nguy cơ về sức khỏe hơn trong tương lai.

Thông thường trong thai kỳ, bác sĩ rất tập trung vào việc tăng cân của người mẹ. Phụ nữ mang thai thường được kiểm tra cân nặng mỗi lần đi khám để xem họ tăng bao nhiêu. Tuy nhiên, việc nghiên cứu thời gian tăng cân rất khó. Điều này chủ yếu là do các nhà nghiên cứu thường dựa vào lời nói của các bà mẹ nên không có cơ sở chính xác.

Tăng cân trong giai đoạn đầu có tác động nhiều hơn so với tăng cân trước khi mang thai

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng việc mang thai của phụ nữ và việc tăng cân ở giai đoạn đầu của thai kỳ có liên quan đến trọng lượng khi sinh của bé. Trước tuần 14, cứ thai phụ tăng 1kg, trọng lượng khi sinh của bé sẽ tăng 13,6g. Từ tuần 14-18, thai phụ tăng 1kg, trọng lượng khi sinh của bé tăng 26,1g. Sự tăng cân sau 18 tuần mang thai không có ảnh hương đến kích thước của bé.

Tại sao tăng cân trong giai đoạn đầu lại ảnh hưởng đến cân nặng của bé khi sinh?

bà bầu tăng cân nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bào thai phát triển khá chậm. Vì vậy, việc bà bầu tăng cân chủ yếu chỉ do cơ thể của người mẹ tăng. Điều này làm bé nhận thêm các chất dinh dưỡng như glucose và các axit amin, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé và khiến bé có nguy cơ bị rối loạn chuyển hóa. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy chế độ ăn và việc tập thể dục cũng có thể giúp giảm nguy cơ thai nhi lớn bất thường.

Bà bầu nên tăng bao nhiêu cân?

Trong suốt thời gian mang thai, phụ nữ thường tăng từ 11,5kg đến 16kg, gồm:

– Trọng lượng của bé: 3,5kg

– Trọng lượng của nhau thai: 1 – 1,5kg

– Trọng lượng của nước ối: 1 – 1,5kg

– Mô vú: 1 – 1,5kg

– Trọng lượng máu: 2kg

– Chất béo: 2,5 – 4kg

– Tử cung: 1 – 2,5kg

bà bầu không nên uống nước có gas

Nếu vượt quá mức tăng cân này, thai phụ sẽ đồi mặt với những mối nguy hiểm. Ngoài ra, bạn nên tránh các chất tạo ngọt nhân tạo, thực phẩm chứa nhiều đường, thức uống có gas, thức ăn vặt và thực phẩm không lành mạnh khác. Tập thể dục đều đặn như đi bộ và bơi lội được xem là hoạt động an toàn trong thai kỳ. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về các bài tập khác mà bạn có thể tập khi mang thai.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top