Bệnh hội chứng Lyell: dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh hội chứng Lyell là gì? Những dấu hiệu nào giúp bạn nhận biết bệnh hội chứng Lyell? Có cách chữa hay điều trị bệnh hội chứng Lyell nhanh chóng hay không? Vui lòng đọc bài viết sau của iMediCare để được giải đáp những thắc mắc đó nhé.

Hội chứng Lyell là gì?

Đây là một loại bệnh dị ứng với mức độ ảnh hưởng khác nhau và gây nên các hậu quả không giống nhau tùy từng mức độ. Bệnh có thể đe dọa đến tính mạng với đặc trưng ở những thay đổi gây hoại tử ở lớp biểu bì rồi gây bong tróc.

Mức độ hoại tử của bệnh gây nên do hiệu ứng độc hại của chất gây dị ứng của cơ thể. Đây là cách dẫn đến những triệu chứng, dấu hiệu của bệnh.

Triệu chứng của hội chứng Lyell

Có thể phản ứng với những chất lạ gây nên hội chứng này diễn ra nhanh. Khi mắc bệnh bạn có thể gặp phải nhiều dấu hiệu khác nhau như nhiệt độ tăng nhanh, phát ban khắp cơ thể. Vài ngày sau da xuất hiện phồng rộp như tình trạng của bệnh bỏng sâu.

Bệnh có thể gây tổn thương màng nhầy. Chúng có thể tác động đến bộ phận sinh dục, kết mạc, môi hay những cơ quan nội tạng. Nếu nguy hiểm tình trạng gây nên viêm ở khu vực bị ảnh hưởng.

Khi bị ngộ độc nhiệt độ cơ thể tăng nhanh khiến cơ thể mất nước, yếu sức, mất phương hướng,… Bên cạnh đó, máu bị đông gây khó khăn trong việc lưu thông ở trong lòng mạch và gián đoạn việc cung cấp máu cho các cơ quan.

Nguyên nhân của hội chứng Lyell

Lyell mặc dù là một trong các bệnh dị ứng, tuy nhiên nó đặc biệt khác so với các loại còn lại do nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

Các trường hợp mắc phải hội chứng Lyell hầu hết là do phản ứng trực tiếp của cơ thể đối với chất lạ. Loại protein lạ nào đó xuất hiện trong lớp biểu bì gây ra các phản ứng miễn dịch mạnh dẫn tới sựu hoại tử của biểu bì. Do sự tích lũy các sản phẩm của quá trình phân hủy có thể tạo thành chất độc đối với cơ thể, làm cho tỉ lệ tử vong của bệnh nhân Lyell tăng cao.

Một số loại thuốc, chất kháng khuẩn nào đó cũng có thể là nguyên nhân kích hoạt hội chứng Lyell này.

Bệnh nhân là người lớn thường phát triển hội chứng nếu dùng thuốc hoặc tiến hành truyền máu.

Bệnh nhi Lyell có thể bị dị ứng hoại tử biểu bì có thể là do nhiễm tụ cầu khuẩn hoặc do dị ứng di truyền sẵn có. Ở trẻ em, hội chứng này phát triển nhanh hơn và mức độ nghiêm trọng nhiều hơn so với người lớn, do vậy tỉ lệ tử vong cao hơn. Nhưng nếu điều trị kịp thời thì khả năng bệnh nhi Lyell phục hồi có tỉ lệ cao hơn người lớn.

Phương pháp điều trị hội chứng Lyell

Nếu như xuất hiện các dấu hiệu của hội chứng Lyell bạn cần nhập viên để được chăm sóc kịp thời. Mục đích chính là chống lại tình trạng nhiễm độc, cân bằng nước cho cơ thể, các chất điện giải. Đồng thời, bạn cần phải đảm bảo tuần hoàn máu cũng như chức năng của những cơ quan quan trọng.

Việc điều trị sẽ tác động trực tiếp đến vùng da bị ảnh hưởng. Sử dụng những loại thuốc boi, thúc đẩy làm lành vùng da tổn thương. Còn niêm mạc miệng có thể sử dụng nước súc miệng, ngập để tránh triệu chứng bệnh.

Quá trình chăm sóc quan trọng và nên tuân theo nguyên tắc của bệnh nhân bỏng. Nên sử dụng gạc, băng vô trùng ở bệnh viện và trang bị đèn diệt khuẩn để đảm bảo tránh diễn tiến nguy hiểm của bệnh.

Nếu như bệnh nguy hiểm cần tiến hành bằng phương pháp lọc máu. Phương pháp này hỗ trợ giảm chất độc hại và bình thường hóa hệ thống miễn dịch. Nhờ đó bệnh có thể đực phục hồi nhanh chóng và hiệu quả.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top