Bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng là một bệnh lý tương đối phức tạp. Trong trường hợp nặng và không có biện pháp điều trị kịp lúc có thể gây ảnh hưởng đến khả năng vận động và tính mạng của người bệnh.Cùng iMediCare tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì, ngay sau đây nhé!

Bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì?

Thoát vị đĩa đệm đa tâng là bệnh lý phức tạp, có thể hiểu nôm na là tình trạng thoát vị đĩa đệm xảy ra ở nhiều đĩa đệm cùng một lúc có thể là 2 hoặc nhiều hơn tại cột sống cô, lưng,… Lúc này đĩa đệm bị thoát ra khỏi vị trí ban đầu gây chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh các cơn đau nhức âm ỉ, đau làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới vận động đi lại. Bệnh xảy ra chủ yếu là do nguyên nhân vận động quá sức, chấn thương tai nạn, vác nặng,… vì vậy nên việc phòng bệnh hiện nay chủ yếu tập trung và việc chăm sóc sức khỏe vận động hợp lý.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng mà mọi người nên biết như:

Lệch đĩa đệm sẽ làm tổn thương tới mô mềm cũng như dây thần kinh tại đốt thoát vị đĩa đệm, lúc này những cơn đau nhức nghiêm trọng sẽ xảy ra bệnh thân có thể cảm nhận được như:

  • Xuất hiện cơn đau bất ngờ, đau sẽ dữ dội hơn đau tăng lên theo thời gian mà không đỡ.
  • Cơn đau lan dọc từ vùng cột sống xuống chân
  • Khi lệch đĩa đệm thì các rễ thần kinh bị chèn ép sẽ gây ra hiện tượng rối loạn cảm giác, rối loạn vận động, teo cơ, liệt vân động, nặng có thể dẫn tới tàn phế.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm đa tầng

Tổn thương cột sống và hệ thống thần kinh là nguyên nhân chính gây ra thoát vị đĩa đệm cũng như thoát vị đĩa đệm đa tầng. Ngoài ra một số một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm đa tầng bao gồm:

Tuổi tác:

Quá trình lão hóa khiến cho cột sống bị thoái hóa và các đĩa đệm dần dần bị mất sự linh hoạt vốn có. Những người trong độ tuổi 40 – 70 thường là đối tượng dễ bị thoát vị đĩa đệm đa tầng.

Di truyền:

Nếu cha hoặc mẹ có cấu trúc địa đệm không hoàn hảo thì điều này có thể di truyền sang con và gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm.

Thừa cân:

Trọng lượng cơ thể quá lớn sẽ khiến các dây thần kinh bị đè nén và các đĩa đệm chịu một lực co giãn quá lớn. Điều này khiến chúng bị tổn thương và dần dần mất chức năng vốn có.

Chấn thương:

Các chấn thương trực tiếp liên quan đến cột sống sẽ làm tăng nguy cơ gây ra thoát vị đĩa đệm và thoát vị đĩa đệm đa tầng.

Hoạt động, vận động sai tư thế:

Các hoạt động như mang vác vật nặng hoặc duy trì một tư thế quá lâu cũng là nguyên nhân gây tổn thương ở vùng cột sống. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng có thể gây ra thoát vị đĩa đệm đa tầng như tai nạn giao thông, tai nạn lao động, chấn thương khi chơi thể thao, ăn uống kém khoa học, sử dụng nhiều chất kích thích,….

Cách phòng và điều trị thoát vị đĩa đệm đa tầng

Điều trị

Khi xảy ra thoát vị đĩa đệm đa tầng thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn, nếu như bệnh nhân xem thường không chịu điều trị sớm bệnh có thể gây nên một số biến chứng nguy hiểm. Vì vậy mà tốt nhất là bệnh nên tới bệnh viện chuẩn đoán và điều trị theo bác sĩ có chuyên môn từ sớm, tại đây có kỹ thuật y học hiện đại cùng kiến thức chuyên môn cao. Trường hợp xấu nhất là bệnh nhân có thể thực hiện phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm đa tầng trị bệnh, giúp bệnh nhân sinh hoạt vận động bình thường.

Các phòng bệnh:

Người bênh có thể phòng ngừa thoát vị đĩa đệm nói chung và thoát vị đĩa đệm đa tầng nói riêng bằng cách:

  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao
  • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh đầy đủ các dưỡng chất.
  • Tránh việc vận động quá mạnh thường xuyên. Điều này có thể làm cột sống bị tổn thương.
  • Không nên duy trì một tư thế quá lâu.
  • Dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi và thư giãn cột sống.

Nếu bạn từng có tiền sử thoát vị đĩa đệm, hãy tái khám thường xuyên và thực hiện các chỉ định của bác sĩ.

Thoát vị đĩa đệm đa tầng là một căn bệnh phức tạp và nguy hiểm. Do đó, người bệnh nên có biện pháp điều trị và phòng ngừa. Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi liên quan nào khác.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top