Bệnh viêm bao gân gấp ngón tay: nguyên nhân, cách điều trị

Bệnh viêm bao gân gấp ngón tay là loại bệnh lý phổ biến, gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh nếu như không được kịp thời điều trị. Bệnh này gây ra biến chứng rất nguy hiểm. Hãy cùng iMediCare tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm bao gân gấp ngón tay qua bài viết dưới đây nhé.

Bệnh viêm bao gân ngón tay là gì?

Bệnh viêm bao ngón tay là hiện tượng viêm của bao hoạt dịch gân, hai gân trượt ở trên đường hầm bao bọc bởi những bao hoạt dịch gân, dẫn tới việc hạn chế vận động ở gân.

Thông thường, bệnh viêm gân gấp ngón tay thường làm ảnh hưởng đến hoạt động của ngón tay. Khi mà ngón tay hoạt động thì hai gân trượt đi trượt lại ở trong đường hầm ở xương cổ tay và nằm sát đầu dưới ở xương quay. Đường hầm có tác dụng là giữ cho gân, chuyển hướng lực để có thể thực hiện các động tác.

Nguyên nhân của bệnh viêm bao gân ngón tay

Việc xác định nguyên nhân sẽ giúp bạn điều trị, chữa bệnh viêm bao gân tay phù hợp, hiệu quả nhất và đưa ra biện pháp phòng tránh tái phát của bệnh. Một số nguyên nhân của bệnh viêm bao gân ngón tay là:

  • Những người mắc bệnh lý liên quan tới vấn đề xương khớp: Thoái hòa khớp, bệnh gút, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp,… nếu người bệnh mắc tiểu đường cũng dễ gây ra tổn thương xung quanh phần mềm của khớp.
  • Nữ giới đang mang bầu bị ảnh hưởng của hormone ở trong giai đoạn dẫn tới bệnh viêm bao gân tay.
  • Người thường xuyên lặp đi lặp lại 1 động tác ở trong thời gian dài cùng với cường độ mạnh. Và những người hay mắc bẹnh viêm bao gân tay là phụ nữ hay đi giày cao gót, nội trợ, vận động viên, thợ cơ khí …
  • Phụ nữ mắc bệnh viêm bao gân gấp ngón tay nhiều hơn so với nam giới bởi phụ nữ làm việc nhàn hơn và tỉ mỉ hơn.

Triệu chứng của bệnh viêm bao gân ngón tay

Bên cạnh đau âm ỉ và dai đẳng ở vị trí gân bị tổn thương thì triệu chứng của bệnh  còn biểu hiện với các tổn thương khác như:

  • Xuất hiện đau nhức ở phần gân ngón tay, kèm theo các triệu chứng sưng nề và nóng đỏ.
  • Cơn đau tăng mạnh nếu như vận động bàn tay liên tục và đau nhiều vào buổi sáng.
  • Ngón tay khó cử động, nhất là thao tác gập và duỗi ngón tay.
  • Có hạt cứng ở trên phần gân gấp và khi cử động thì hạt cứng cũng di chuyển theo.
  • Nghe thấy tiếng lục cục và lạo xạo phát ra khi cử động ngón tay.

Biện pháp điều trị bệnh viêm bao gân ngón tay

Điều trị viêm bao gân ngón tay cái không quá khó khăn nhưng cần nhất là ở sự tự giác và lòng kiên trì của người bệnh. Đó là cơ sở để bạn xác định được nguyên nhân chính gây viêm bao gân và đưa ra hướng điều trị tốt nhất. Cụ thể với từng mức độ bệnh lý, người bệnh sẽ được điều trị theo các hướng như sau:

Điều trị thể nhẹ viêm bao gân ngón tay

Khi bệnh còn ở mức độ nhẹ, người bệnh cần dừng ngay các hoạt động ở tay. Nếu cần có thể nẹp để cố định cổ tay và ngón cái trong tư thế ngón cái tạo góc 45 độ so với trục xương quay để không vô thức cử động ngón tay.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể thực hiện chườm lạnh để giảm đau và giảm viêm.

Điều trị nội khoa viêm bao gân ngón tay cái 

Khi điều trị viêm bao gân ngón tay cái bằng phương pháp nội khoa, người bệnh sẽ được dùng chủ yếu các thuốc sau:

– Thuốc giảm đau nhóm Paracetamol, liều dùng 2 – 4 viên / ngày

– Thuốc chống viêm dạng uống các loại sau: Celecoxib liều dùng 1 – 2 viên / ngày, thuốc meloxicam liều dùng 1 – 2 viên / ngày hoặc thuốc diclofenac liều dùng 2 viên / ngày.

– Thuốc chống viêm không steroide dạng bôi, liều bôi 2 – 3 lần / ngày

– Thuốc tiêm trực tiếp vào bao gân corticoide, liều tiêm 1 – 2 lần / năm tùy chỉ định chuyên khoa. Phương pháp này cần thực hiện thận trọng để tránh tiêm vào mạch máu và phải thực hiện trong phòng vô trùng, do trực tiếp bác sỹ chuyên khoa có đào tạo sâu về kỹ năng này mới đủ điều kiện tiến hành.

Điều trị ngoại khoa viêm bao gân gấp ngón cái

Khi tình trạng viêm bao gân ngón cái ở mức độ nặng, đặc biệt là viêm mạn tính co thắt bao gân ngón tay cái thì hướng điều trị cơ bản phải áp dụng có thể là phẫu thuật giải pháp cơ gân bị viêm. Việc phẫu thuật sẽ giúp mở đường hầm tạo nên không gian thoáng cho đường hầm để cơ gân hoạt động tốt hơn. Phẫu thuật còn giúp loại bỏ những phần viêm. Sau đó, người bệnh sẽ được tiến hành các biện pháp phục hồi chức năng để lấy lại cử động bình thường cho ngón cái và cổ tay.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top