Cách sử dụng đai lưng cho người bị thoát vị đĩa đệm

Đai lưng cho người bị thoát vị đĩa đệm trở thành một vật dung khá quen thuộc của rất nhiều người bệnh. Thậm chí có những người còn bỏ hàng triệu đồng để sở hữu một chiếc đai chất lượng nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ công dụng cũng như cách sử dụng đúng đắn của chiếc đai này. Hãy cùng iMediCare tìm hiểu nhé.

Đai lưng thoát vị đĩa đệm giúp ích được gì?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh xương khớp phổ biến hiện nay. Cùng với đau dây thần kinnh tọa, gai cột sống, thoái hóa cột sống,… thoát vị đĩa đệm trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của rất nhiều người, vậy thoát vị đĩa đệm thế nào là nặng. Nhìn bên ngoài, những người bị thoát vị đĩa đệm có vẻ rất bình thường, song chỉ chính người bệnh mới thấu hiểu hết những nỗi khổ, đau đớn, khó chịu mà căn bệnh này gây ra. Nếu không điều trị kịp thời, nguy cơ biến chứng như xơ hóa khớp xương, teo cơ, bán thân bất toại hay liệt là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Chính vì thế, tất cả những người bị thoát vị đĩa đệm đều mong muốn có một phương pháp nào đó giúp điều chỉnh lại cột sống, đồng thời giảm thiểu đau đớn trong các hoạt động thường ngày. Thực tế, đau đớn thường xuất hiện khi bệnh nhân thực hiện những động tác cúi hay tác động đến vùng cổ và thắt lưng. Và vì thế, đai đeo thoát bị đĩa đệm xuất hiện như một người bạn hỗ trợ đắc lực cho những sinh hoạt ngày thường.

Với nguyên lý khôi phục đĩa đệm và cố định cột sống trở lại vị trí ban đầu, ngăn chặn những tổn thương có thể xảy ra khi vận động, đai lưng thoát vị đĩa đệm thực sự đem lại những hiệu quả khá tốt. Bệnh nhân không nhất thiết phải liên tục đến phòng khám mà vẫn có thể giữ cho vùng xương sống ổn định. Chăm chỉ sử dụng đai lưng đúng nơi lúc cách sẽ giúp phục hồi và điều chỉnh các khớp dần dần.

Sử dụng đai lưng thoát vị đĩa đệm sai cách – lợi bất cập hại

Không thể phủ nhận những lợi ích của đai lưng, tuy nhiên có thực sự được như mong đợi.

Cùng với đó, chiếc đai đeo cũng khá công kềnh để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bí bách và nóng nực, bạn không thể lúc nào cũng đeo chúng đi học, đi làm hay sinh hoạt cá nhân được.

Theo bác sĩ Nguyễn Thu Hương, giảng viên hàng đầu của Viện Y học Cổ truyền thì đai lưng thoát vị đĩa đệm thực chất chỉ là một biện pháp hỗ trợ chứ không thể chữa bệnh như nhiều người lầm tưởng. Chẳng có ai có thể khỏi bệnh chỉ nhờ vào việc đeo đai. Phần lớn công dụng của đai chỉ tập trung vào việc hạn chế tối đa chấn thương cột sống. Nếu đeo đai lưng thường xuyên và quá nhiều thời gian trong ngày, cột sống của bạn sẽ phụ thuộc vào đó và yếu đi, tự nhiên mất đi tính dẻo dai mà nó vốn có. Nhiều người quen dùng đai thắt lưng thoát vị đĩa đệm quá, đến lúc không có hay không thể sử dụng thì sẽ thấy xương cốt yếu ớt, cúi hay xoay người một chút cũng không được.

Dùng đai lưng cho người bị thoát vị đĩa đệm như thế nào là chuẩn nhất?

Theo các chuyên gia, bạn chỉ nên dùng đai lưng trong các trường hợp:

  • Cơn đau cấp tính kéo đến.
  • Khi phải di chuyển đường dài, trên xe máy, ô tô,… để giảm sóc đĩa đệm.
  • Khi đang điều trị thoát vị đĩa đệm, đeo đai lưng khi ra khỏi giường để tránh lưng tổn thương, nhất là khi vừa phẫu thuật lấy khối thoát vị.

Thời gian còn lại, bạn nên chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao, đu xà, đi bộ, yoga,… để hệ thống xương khớp dẻo dai và giảm cơn đau hiệu quả. Muốn phục hồi bệnh thoát vị đĩa đệm không có nghĩa là lúc nào bạn cũng bắt cái lưng giữ nguyên trong trạng thái thẳng đứng và cứng đơ đâu nhé. Hãy biết áp dụng đai thắt lưng thoát vị đúng nơi đúng lúc để có hiệu quả trong quá trình điều trị nhé.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top