Có nên dùng máy hút sữa ngay sau sinh không?

Những vai trò kì diệu của sữa mẹ đã được khoa học ngày nay chứng minh. Và một điều tuyệt vời là rất nhiều mẹ đã nhận ra được điều này. Nhiều mẹ đã cho con bú sữa mẹ cũng như sử dụng như máy hút sữa để tăng lượng sữa mẹ, duy trì nguồn sữa cho con. Nhưng liệu có nên dùng máy hút sữa ngay sau khi sinh có đúng không? Cùng iMediCare tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Lót dạ bằng sữa công thức cho con sau sinh?

Các mẹ thường nghe những “truyền thuyết” từ đâu đó là khi mới sinh con, sữa mẹ sẽ không có đủ. Và mẹ phải cho con bú dặm sữa công thức, không thì con đói, khóc, tội con lắm. Hay đơn giản vì áp lực từ cả gia đình. Thế là các mẹ lại cho con tráng ruột bằng sữa ngoài.

Tệ hơn là khá nhiều bệnh viện cũng đã cổ súy cho việc này. Các hộ lý thường “lót dạ” cho con bằng sữa công thức. Có bệnh viện quốc tế còn tặng “sữa công thức” cho trẻ sau sinh. “Truyền thuyết” phải “lót dạ” cho con bằng sữa công thức khi vừa sinh này hoàn toàn là một câu chuyện hư cấu.

Bởi vì sao?

Ngày từ 3 tháng cuối thai kì, “sữa non, hay nhiều người ví là “vàng lỏng” đã có trong ngực mẹ, để trẻ sơ sinh có thể bú ngày sau khi chào đời. Và việc của mẹ chỉ là cho con da tiếp da sớm nhất có thể, sau đó cho con tự mò vú mẹ, để bú, để hưởng trọn những giọt “vàng lỏng“ quý giá này.

Cũng dễ thông cảm khi các mẹ lo lắng mình không có đủ sữa cho con ngay sau khi sinh. Bởi vì ngực của phần lớn mẹ rất mềm trong 1 – 2 ngày đầu tiên sau khi sinh con. Nhưng các mẹ yên tâm nhé. Lúc này bao tử của con rất nhỏ, chỉ chứa được 5 – 7ml sữa mẹ. Nếu đổ lượng sữa mẹ này vào muỗng thì cũng chỉ được khoảng 1,5 đến 2 muỗng cà phê thôi. Nếu với lượng sữa như vậy, mẹ đưa vào bên trong ngực mình thì ngực mẹ có thể căng lên và nặng lên được không? Chắc chắn là không rồi.

Việc “lót dạ” này cũng chính là nguyên nhân khiến em bé khó bú mẹ hơn ngay sau sinh.

Bao tử của em bé rất nhỏ nên nếu cho bú dặm sữa công thức, con sẽ rất nhanh no. Khi cho con bú mẹ thì con đã no sữa công thức rồi nên sẽ không chịu bú mẹ. Cứ như vậy, phản xạ bú mẹ của con không được rèn luyện, con sẽ không thành thạo việc bú mẹ. Hơn nữa khi con không bú mẹ, tuyến sữa mẹ sẽ không được kích thích, sẽ làm cho sữa mẹ bị mất dần.

Sữa non nếu không biết cách sẽ không vắt được dễ dàng. Và việc này càng khiến cho mẹ nghĩ không có sữa mẹ cho đứa con bé bỏng của mình. Tuy nhiên với lực hút tự nhiên của em bé, đầu lưỡi và môi em bé kích thích lên vú mẹ thì sữa mẹ sẽ ra. Mẹ có thể hoàn toàn yên tâm.

Có nên sử dụng máy hút sữa ngay sau sinh không?

Nếu em bé có thể bú mẹ bình thường thì câu trả lời là không cần sử dụng máy hút sữa ngay sau sinh nhé.

Tuy nhiên một số trường hợp mẹ cũng phải cân nhắc vắt tay sữa mẹ ra hoặc sử dụng máy hút sữa sau sinh để vắt sữa cho con. Và mẹ lưu ý cách sử dụng máy hút sữa sau sinh sao cho đúng.

– Trẻ sinh non, còn yếu chưa thể bú sữa mẹ trực tiếp. Mẹ có thể dùng máy hút sữa sau sinh ngay để vắt sữa cho con bú. Giúp con có thể tận dụng nguồn sữa mẹ, đặc biệt là sữa non, vốn có rất nhiều loại kháng thể giúp con phòng thủ bệnh tật lúc vừa chào đời.

– Khi bé chưa có khớp ngậm đúng, chưa bú mẹ hiệu quả ngay sau khi sinh.

– Khi sữa mẹ về sớm, nhưng em bé lại không bú đúng giờ, ngủ không chịu dậy khiến cho ngực mẹ bị căng tức sữa, đau đớn, khó chịu. Mẹ có thể sử dụng máy hút sữa sau sinh để hút sữa ra cho mẹ thoải mái hơn, đồng thời duy trì lượng sữa cho con.

– Mẹ có đầu ti thụt / núm vú thụt vào trong, dẹt hay đầu ti quá to có thể khiến con chưa thể có khớp ngậm đúng. Trường hợp này mẹ có thể dùng máy hút sữa để vắt sữa cho con bú.

Hút sữa ngay sau sinh đúng cách

co-nen-dung-may-hut-sua-ngay-sau-sinh1

Nếu muốn lượng sữa mẹ duy trì lúc mới sinh hay những tháng sau này thì mẹ phải cho con bú hay dùng máy hút sữa để lấy sữa sau tối đa mỗi 4 tiếng. Tuy nhiên một lưu ý quan trọng là trong những ngày đầu sau khi chào đời, nếu em bé ngủ quên quá 3 tiếng thì ba mẹ phải đánh thức em bé dậy để cho mẹ bé bú. Việc này đảm bảo bé được cung cấp đủ dinh dưỡng theo nhu cầu của cơ thể sau khi lọt lòng mẹ.

Nhưng cũng không nên sử dụng máy hút sữa quá nhiều ngay sau khi sinh. Và việc quan trọng nhất là đồng thời mẹ phải luôn ưu tiên cho con tập ti mẹ trực tiếp trước, mỗi lần một chút, dần dần con sẽ quen. Việc tập cho con bú mẹ cũng phải đúng cách. Quan trọng nhất là khớp ngậm đúng và tư thế cho con bú đúng. Nếu không đúng sẽ làm việc bú không hiệu quả, sữa không được lấy ra tốt, từ đó không kích thích sữa mẹ.

Sau sinh bao lâu thì dùng máy hút sữa

Theo các khuyến cáo ngoại trừ các trường hợp thực sự cần thiết, mẹ nên sử dụng máy hút sữa không sớm hơn 3 tuần sau sinh, tốt nhất là sau 6 tuần.

Hút sữa ngay sau khi sinh hoặc hút sữa quá sớm sau sinh có thể làm sữa ra quá nhiều từ sớm, có thể dẫn đến nguy cơ tắc tia sữa sau này.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top