Độ chính xác của máy đo nồng độ oxy trong máu SPO2 như thế nào?

Thiết bị đo nồng độ oxy trong máu SPO2 được nhiều người sử dụng để theo dõi nhịp tim và SPO2 hàng ngày, thế nhưng vẫn có những người phân vân vì chưa biết được độ chính xác của máy đo nồng độ oxy trong máu như thế nào. Hãy cùng iMediCare tìm hiểu nhé.

>> Cảm biến máy SPO2 như nào

>> Thiếu oxy trong máu và biện pháp theo dõi

Kiểm soát tim mạch và nồng độ oxy trong máu là điều cần thiết

Khi phát hiện những triệu chứng liên quan đến nhịp tim bất thường đồng thời chỉ số SPO2 trong máu thấp có nghĩa là người bệnh cần phải được can thiệp nhanh nhờ đó có thể cứu sống họ nếu trong những tình huống xấu nhất.

Hiện nay, máy đo nồng độ oxy hòa tan trong máu chưa được chú trọng nhiều nhưng những người đang có những bệnh: thiếu máu, suy thận, suy hô hấp, COPD, suy tim, bệnh đau tim (nhồi máu cơ tim trong giai đoạn phục hồi), mở nội khí quản, huyết áp thấp,… cần phải có một máy đo nồng độ oxy trong máu SPO2 trong gia đình nhằm kiểm tra nhanh để phán đoán xem liệu có nên đưa người bệnh vào ngay trong bệnh viện hay không.

Máy SPO2 hiện nay có rất nhiều trên thị trường, một  trong những thương hiệu được nhiều người biết đến và sử dụng đó là máy đo nồng độ oxy trong máu SPO2 iMediCare. Bạn có thể lựa chọn để theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Độ chính xác của máy đo nồng độ oxy trong máu như thế nào?

Những thực nghiệm thực tế sau khi sử dụng cho bệnh nhân nhiều lần bằng máy đo nồng độ oxy trong máu SPO2 cho thấy không có sự chênh lệch giữa các chỉ số đo khi đo.

Độ bão hòa oxy trong máu đo dựa vào mạch đập (SPO2) chỉ thấp hơn thực tế trong máu khoảng 3% so với độ bão hòa oxy thực tế (SaO2). Điều này chứng tỏ rằng máy đo nồng độ SPO2 trong máu có mức độ tin cậy cao.

Nhờ máy đo nồng độ oxy hòa tan trong máu SPO2 loại kẹp tay này đã cứu sống rất nhiều bệnh nhân trong trường hợp họ không thể tự tiếp nhận dưỡng khí oxy từ thiên nhiên hoặc phải nhờ máy tạo oxy hoặc bình oxy y tế bơm oxy trực tiếp vào khí quản hoặc trong trường hợp nhẹ hơn là cho người bệnh tiếp nhập oxy qua dây thở oxy.

Khi nào cần phải dùng máy đo nồng độ oxy trong máu?

– Phát hiện giảm lưu thông không khí: những người bị hen suyễn, COPD, đột quỵ tai biến cần phải sử dụng để đo nồng độ oxy hoa tan trong máu ở những trường hợp khó thở, choáng váng, tím môi, tay chân, lên cơn ho như cảm thấy ngợp tim.

– Huyết áp thấp: Đa số những người có chỉ số huyết áp thấp đều có mạch máu không bình thường. Do đó sự lưu thông máu có khi chỉ có áp lựa máu lên động mạch giảm thấp đến 30mmHg. Điều này cho thấy họ có những triệu chứng như lạnh tay chân, đổ mồ hôi hột trên trán và lưng, nói sảng, buồn nôn. Huyết áp thấp đường xem thường nó, hãy kiểm tra bằng máy SPO2 loại cá nhân kẹp ngón tay để xác định nồng độ oxy trong máu và nhịp tim nhanh chóng.

– Ngộ độc Carbonnic CO: Khí CO thường có trong hầm mỏ, các thợ hàn xì trong bồn téc, đốt than tổ ong, ngộp nước hồ bơi,.. Ngộ độc khí carbonic dễ gây tổn thương mô thần kinh não và các giác quan trong cơ thể. Do đó, dựa vào máy đo nồng độ oxy trong máu loại kẹp tay SPO2 có thể kiểm tra nhanh chóng tình trạng hòa tan oxy trong máu cũng như nhịp tim.

– Bệnh thiếu máu: rõ ràng là thiếu máu tức là Hemoglobine trong máu giảm thấy hơn bình thường. Thiếu máu nghiêm trọng gây ra những biến chứng tai hại cho hệ tuần hoàn máu và các bộ phận khác trong cơ thể. Một số người bệnh cần phải kiểm tra tình trạng nhịp tim và nồng độ hòa tan oxy trong máu thường xuyên tại gia đình bằng máy đo nồng độ oxy trong máu SPO2.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top