Đo huyết áp tay nào là đúng và thời điểm nên đo trong ngày?

Huyết áp là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm và những biến chứng âm thầm mà bệnh gây ra hàng ngày cho người bệnh. Do đó, việc kiểm tra huyết áp thường xuyên tại nhà sẽ giúp kiểm soát bệnh tốt hơn. Nhiều người đặt câu hỏi đo huyết áp tay nào là đúng và thời gian nào sẽ chính xác? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn những thắc mắc trên.

Nên đo huyết áp tay nào là đúng?

Khi tiến hành đo huyết áp, bạn sẽ thấy ở các cơ sở y tế, bệnh viện các kỹ thuật viên, bác sĩ chủ yếu đo huyết áp bằng tay trái với máy đo huyết áp cổ tay. Với máy đo huyết bắp tay bạn có thể được cho cả tay trái và tay phải trong lần đo đầu tiên. Hướng dẫn này được áp dụng cho bệnh nhân tự kiểm tra huyết áp tại nhà.

  • Nếu kết quả đo huyết áp ở tay trái cao hơn hoặc bằng so với tay phải thì bạn nên kiểm tra huyết áp ở tay trái ở những lần sau.
  • Nếu kế quả đo huyết áp tay phải cao hơn thì nên tiếp tục theo dõi huyết áp ở tay này.
  • Nếu kết quả đo huyết ở cả 2 tay có sự chênh lệch quá lớn thì bạn nên kiểm tra lại tư thế đo, cách đo và cách sử dụng máy đo có thể bị sau. Bạn nên tham khảo cách sử dụng máy đo huyết áp của hãng một vài lần trước khi đo. Nếu kết quả có sự chênh lệch giữa 2 tay thì bạn nên đi khám sức khỏe ngay để biết được tình trạng sức khỏe của mình.

Với những bệnh nhân bị eo động mạch chủ thường có chỉ số huyết áp bất thường ở hai tay phải và trái, trường hợp này thì bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra huyết áp.

2.Đo huyết áp lúc nào là tốt nhất

Để có kết quả đo huyết áp chính xác thì người bệnh nên đo huyết áp ít nhất hai lần trong ngày, vào buổi sáng sớm và buổi chiều. Do huyết áp sẽ thay đổi theo nhiều yếu tố và có sự khác biệt nhỏ khi đo ở những khoảng thời gian khác nhau, thông thường thì huyết áp đo vào buổi chiều sẽ cao hơn buổi sáng.

Nguyên tắc đo huyết áp

Nguyên tắc đo huyết áp là bạn nên thư giãn trước khi đo 10-15 phút, để có thể có kết quả đúng nhất. Nên chọn tư thế ngồi đo thoải mái và thẳng lưng, cánh tay đo huyết áp thì phải đặt ngang mức với vị trí của tim. Nên đo lại vài lần sau đó (cách quãng giữa các lần đo, không nên đo huyết áp sát nhau quá vì sẽ gây sai lệch do yếu tố tâm lý).
Trước khi đo huyết áp không nên vận động hay di chuyển nhiều, không nên ăn quá no hay để cơ thể quá đói thì kết quả cũng sẽ bị ảnh hưởng và sai lệch.

Cần tuân thủ các hướng dẫn về cách đo chuẩn, vì nếu kết quả không đúng thì việc dựa vào đó để điều trị sẽ không thể cho kết quả tốt mà ngược lại còn gây hại đến người bệnh.

Với những gợi ý đo huyết áp tay nào là đúng và thời điểm nên đo huyết áp, iMediCare mong rằng bạn có thể có được cách sử dụng đúng để kiểm tra sức khỏe ngay tại nhà một cách chính xác và an tâm nhất. Hy vọng bạn sẽ có được cách chăm sóc sức khỏe của mình phù hợp.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top