Bệnh da liễu

Ghẻ nước là gì? Có lây và có tự khỏi không?

ghe-nuoc-la-gi

Bệnh ghẻ nước là bệnh da liễu mà bao nhiêu thế hệ đều phải đối mặt. Với điều kiện ngày càng khắc nghiệt về không gian sống và cả nguy cơ thiếu nước sạch do nguồn nước ô nhiễm hay do xâm nhập mặn đang đe dọa, bệnh ghẻ có thể phát triển mạnh hơn nữa. Những kiến thức về bệnh ghẻ nước sẽ càng trở nên cần thiết.

Ghẻ nước là gì?

Bệnh ghẻ nước là bệnh ngoài da do ký sinh trùng ghẻ cái gây ra. Ghẻ đực thường chỉ có vai trò giao hợp và chết ngay sau đó nên hông thể gây bệnh.

Cái ghẻ tấn công da, gây tổn thương bằng cách đào hang, để trứng sinh sôi với số lượng cực nhanh. Bên cạnh đó, chúng tiết ra các chất làm kích ứng làm da nổi mụn nước. Nên gọi là bệnh ghẻ hay ghẻ nước.

Bệnh ghẻ thường xuất hiện kẻ tay, kẻ chân và các vùng kín. Chúng có thể lây lan nhanh chóng sang các vùng khác cơ thể một cách nhanh chóng. Các khu vực nổi mụn nước luôn kèm cảm giác rất ngứa khiến cho người bị bệnh vô cùng khó chịu.

Cảm giác ngứa nhiều nhất vào ban đêm, vì thời gian này cái ghẻ đang bò ra khỏi hang tìm ghẻ đực giao phối, khi di chuyển gây kích thích sợi thần kinh trên da đồng thời tiết ra độc tố gây ngứa.

Theo nghiên cứu, 1 con ghẻ cái có thể sản sinh ra 150 triệu ghẻ con trong vòng chỉ 3 tháng. Vì thế, tốc độ tấn công của chúng là vô cùng kinh khủng nếu không được điều trị kịp thời.

Ghẻ nước có lây không?

Bệnh ghẻ nước không chỉ lây lan nhanh trên cơ thể người bệnh mà nó còn lây từ người qua người một cách nhanh chóng. Chính vì thế, rất nhiều người đã mắc phải. Ước tính có đến hơn 300 triệu người đã mắc căn bệnh này.

Vì là ký sinh trùng, tốc độ sinh sản nhanh và sống được ở nhiều bề mặt khác nhau nên việc lây lan của bệnh ghẻ rất khó kiểm soát.

Các đường lây bệnh ghẻ nước

ghe-nuoc-la-gi1

Bệnh ghẻ có thể lây lan dễ dàng qua tiếp xúc là chủ yếu.

 • Tiếp xúc trực tiếp da với da. Một số thông tin cho rằng, ghẻ lây qua đường tình dục, nhưng thật chắc là cái ghẻ lây lan qua vì việc tiếp xúc da với da trong khi quan hệ.
 • Tiếp xúc qua trung gian: sử dụng chung khăn tắm, vật dụng sinh hoạt với người bệnh. Việc sử dụng chung ghế hay chuột máy tính,…cũng có thể dẫn đến lây truyền bệnh ghẻ do người bệnh gãi và chạm vào các vật dụng làm cái ghẻ bám theo.

Yếu tố thuận lợi cho bệnh ghẻ nước

Bệnh ghẻ nước thường phát triển và lây lan mạnh mẽ khi có những yếu tố thuận lợi.

 • Điều kiện sống chật hẹp, kém vệ sinh tạo điều kiện cho cái ghẻ sống và phát triển.
 • Thiếu nước sạch sinh hoạt làm cho việc vệ sinh cá nhân không tốt.
 • Dân cư đông đúc khiến, chật hẹp làm cho việc tiếp xúc gần dẫn đến lây lan bệnh dễ dàng. Nhất là các vùng thành thị, khu dân cư đông người.
 • Sử dụng chung vật dụng như quần áo, khăn tắm, sử dụng chung thang máy có dính cái ghẻ hoặc trứng ghẻ,…

Ghẻ nước có tự khỏi không?

Cái ghẻ sống được trên các vật dụng trong điều kiện nhiệt độ phòng và sống trên da trong các hang rất dài và sinh sôi nảy nở liên tục nên việc tự khỏi không thể xảy ra.

Việc không điều trị kịp thời, có dẫn đến nhiễm trùng, chàm hòa và nhiễm trùng nặng có thể gây nên viêm cầu thận cấp gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, hãy tìm đến bác sĩ để điều trị kịp thời nhằm giảm triệu chứng, hạn chế tối đa tổn thương cũng như lây lan cho mọi người.

Cách chữa ghẻ nước hiệu quả

Việc điều trị ghẻ cần tuân theo một phác đồ trong một thời gian dài. Bệnh sẽ được điều trị bằng việc bôi thuốc để tiêu diệt cái ghẻ và trứng ghẻ trên da khi phát hiện sớm. Nếu đã có nhiễm trùng, bội nhiễm cần sử dụng thêm thuốc kháng sinh dạng uống.

Tuân thủ phác đồ sử dụng thuốc nhưng để có hiệu quả điều trị cao nhất, người bệnh luôn cần tuân theo những nguyên tắc:

 • Điều trị tất cả những người trong gia đình, trong tập thể có tiếp xúc với bạn. Vì khi bạn phát hiện thì những người khác chắc chắn đã bị bệnh. Cần điều trị chung để tiêu diệt toàn bộ ký sinh trùng xung quanh môi trường sống đó.
 • Bôi thuốc đúng cách, đúng phương pháp theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Tránh gãi và kỳ cọ quá mạnh để “đã ngứa” vì sẽ dễ gây nhiễm trùng và bội nhiễm.
 • Điều trị liên tục theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được ngừng điều trị khi bác sĩ chưa cho phép.
 • Giặt giũ quần áo, ga giường, mùng mền, chiếu gối, không ngủ chung và sử dụng chung vật dụng,…để tránh lây cho người khác. Phơi nắng, trụng nước sôi hoặc ủi để chắc chắn tiêu diệt được cái ghẻ lẫn trứng ghẻ.

Ghẻ nước lây lan cực nhanh, tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng. Nhưng các triệu chứng gây ra rất khó chịu có thể ảnh hưởng nặng đến làn da gây mất thẩm mỹ. Việc điều trị trễ có thể gây nguy hiểm như nhiễm trùng, bội nhiễm,…Vì thế, hãy thăm khám sớm nhất để phát hiện và điều trị kịp thời. Tuân thủ các nguyên tắc và chỉ dẫn của bác sĩ để có hiệu quả điều trị tốt nhất.