Hạt bụi PM2.5 là gì? Những tác hại của bụi PM2.5 đến con người

Bụi PM2.5 nói riêng và bụi nói chung là các hạt vật chất rắn bay lơ lửng trong không khí, có đường kính rất nhỏ, khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Hạt bụi PM2.5 có ở khắp mọi nơi, do các hoạt động của con người hoặc do tự nhiên sinh ra , chính vì vậy các hạt bụi tồn tại song song trong cuộc sống của chúng ta.

Hạt bụi PM2.5 siêu nhỏ là gì?

Tên gọi hạt bụi PM2.5 là danh từ nói chung chỉ những hạt vật chất có đường kính vô cùng nhỏ được tính bằng micromet trôi nổi trong không khí ở đường kính < 2,5 micromet. Tên gọi PM được viết tắt theo tiếng anh – Particulate Matter, có nghĩa là các hạt vật chất rắn hoặc lỏng,  chỉ số 2.5 được hiểu là kích thước của mỗi hạt bụi chỉ nhỏ hơn hoặc bằng 2.5 micromet, nếu như so sánh con số này với bụi phấn hay phấn hoa thì nó chỉ bằng 1/20.

Thực sự bụi P.M2.5 rất nhỏ, hãy thử hình dung nếu như hàng ngày chúng xâm nhập vào cơ thể con người thì sẽ ra sao?

Loại bụi PM2.5 được ghi nhận nhiều nhất tại các trung tâm thành phố, các cụm công nghiệp, chế tạo máy, xây dựng công trình… khác với ý nghĩ rằng chỉ những đô thị mới có thể xuất hiện hạt bụi PM2.5 thì cả những vùng nông thôn, ngoại thành thì loại bụi này vẫn có thể xuất hiện do bùn lầy khi khô, đường đất cát…

Theo sự ghi nhận tại Việt Nam thì khí thải ra từ phương tiện giao thông là nguyên do chính sinh ra bụi PM2.5 chiếm gần 60% (bụi động cơ đốt trong), ngoài ra nhà máy xí nghiệp xả khí thải ra trong hoạt động sản xuất, các dự án xây dựng… cũng sinh ra một lượng bụi siêu nhỏ rất lớn. Tất cả chúng lại tác động ngược lại cuộc sống của con người.

Công cuộc đô thị hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ, thời kỳ công nghiệp lên ngôi, nhưng cũng chính khi này lượng bụi siêu nhỏ PM2.5 thực sự trở thành vấn nạn đối với nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Đơn cử đối với Trung Quốc với những bước vươn lên thần tốc nhưng lại không chú trọng tới việc bảo vệ môi trường thì nay đang vướng phải tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, PM2.5 là nguyên nhân quan trọng khiến cho quốc gia này phải ban bố tình trạng khẩn cấp về mức độ ô nhiễm không khí.

Nếu như trước đây chưa có nhiều những công trình xây dựng, nhà máy, xe cộ sử dụng động cơ đốt trong… môi trường có nhiều những điều kiện tích cực không chỉ cho con người mà nhiều loài phát triển thuận lợi. Thì nay chúng ta đang đứng trước những nguy cơ phơi nhiễm với nhiều mầm bệnh, chất độc hại do chính hoạt động thường ngày của mình gây nên mà bụi siêu nhỏ PM2.5 là một trong những điều đáng lo ngại tại Việt Nam.

Hạt bụi PM 2.5 xâm nhập vào cơ thể con người như thế nào?

hat-bui-pm-2.5-1

Như chúng ta đã biết, Ôxy trong không khí giúp con người suy trì sự sống thông qua quá trình hô hấp. Tuy nhiên trong không khí lại tổn tại vô cùng nhiều những hạt vật chất vô cùng nhỏ như hạt bụi PM2.5 mà việc ngăn chặn chúng lại không mấy dễ dàng, do đó khi ta hít thở không khí chúng theo đường khí quản vào trong cơ thể con người. Do có kích thước quá nhỏ, khi thâm nhập vào trong cơ quan hô hấp chúng có thể tích tụ trong phổi, thậm chí len lỏi vào máu và đi khắp cơ thể.

Về khía cạnh sức khỏe

Việc hạt bụi PM2.5 siêu nhỏ vào bên trong cơ thể con người quá nhiều vô cùng nguy hiểm. Theo các chuyên gia về sức khỏe, những người mắc các bệnh về đường tim mạnh, khoang phổi hay người lớn tuổi và trẻ nhỏ là những đối tượng chịu tổn thương nhiều nhất do bụi siêu nhỏ. Tuy nhiên ngay cả đối với những người khỏe mạnh cũng rất dễ bị ảnh hưởng bởi PM2.5, khi xâm nhập vào cơ thể chúng có thể gây nên một số bệnh như: tác động nguy hiểm đến mắt, mũi, khí quản,  khoang phổi… nếu kéo dài sẽ làm giảm tuổi thọ rất nhiều. Ngoài ra loại bụi này còn có khả năng cao gây nên ung thư cho con người.

Thêm một lý do khiến PM2.5 nguy hiểm là do vi trùng lao rất thích bám vào các hạt này và xâm nhạt vào cơ thể con người. Một khi len lỏi trong phổi, không những gây nên bệnh lao mà còn hủy hoại cấu trúc của phổi, gây nên những tổn thương cho cơ quan này. Điều này có thể ảnh hưởng nhanh chóng tới sức khỏe và tuổi thọ của người mắc.

Cách ngăn chặn và hạn chế hạt bụi PM 2.5 siêu nhỏ xâm nhập cơ thể như thế nào?

Ngăn chặn bụi PM2.5 siêu nhỏ nói riêng và ô nhiễm môi trường nói chung là trách nhiệm không chỉ của mỗi người, của một tập thể gương mẫu mà đó là thách thức chung cần sự nỗ lực của cả cộng đồng. Có thể nói ý thức giữ gìn nơi sinh sống sạch đẹp chính là phương pháp hữu hiệu  nhất và là lời giải vẹn tròn cho bái toán ô nhiễm.

Chúng ta đã biết PM2.5 được sinh ra nhiều nhất do các phương tiện giao thông sử dụng động cơ đốt trong, như vậy nếu muốn giảm thiểu nhanh chóng loại bụi nguy hiểm này thì cách tốt nhất hướng sang các dòng phương tiện thân thiện với môi trường hơn.

Hạt bụi PM2.5 rất khó phòng tránh và hạn chế

Do chúng có kích thước vô cùng nhỏ. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại khẩu trang có tính năng lọc bụi và một số chất nguy hại cho sức khỏe con người, tuy nhiên với loại bụi siêu nhỏ thì chúng không có nhiều tác dụng trong việc phòng và tránh nguy cơ xâm nhập. Vì vậy cách tốt nhất để bảo vệ chính mình và người thân là xây dựng môi trường sống xung quanh thật sự trong lành, tươi mát, trồng nhiều cây xanh chính là biện pháp hữu ích đối phó không chỉ bụi mà còn bảo vệ bầu không khí bao quanh.

Việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường thực sự cần thiết trong cuộc chiến bảo vệ sức khỏe, tuy nhiên ngay trong chính ngôi nhà của mình, chúng ta cũng cần tự tạo cho mình không gian sống trong lành nhất có thể, Máy lọc không khí thực sự có tác dụng vượt trội trong việc làm sạch không khí trong nhà. Lọc được bụi cỡ nhỏ, và ngay cả hạt bụi PM2.5 kích thước siêu nhỏ hay các loại mùi khó chịu cũng được giải quyết, đem lại cho bạn và gia đình không gian sinh hoạt tươi sạch nhất.

Cách hạn chế

Lý do mà Máy lọc không khí giải quyết triệt để không chỉ hạt bụi PM2.5 kích cỡ siêu nhỏ mà còn lọc được nấm mốc, virut, vi khuẩn hay một số mùi hôi khó chịu nhờ sử dụng công nghệ Màng lọc Hepa – với màng lọc có thể lọc được nhựng hạt bụi có kích thức lên tới 0.3 micromet (PM0.3), thêm nữa nó còn tạo ra được bầu không khí trong lành giống với tự nhiên cho không gian sống gia đình bạn.

Muốn cộng đồng có được môi trường sinh sống trong lành trước hết hãy làm sạch không gian chính ngôi nhà của mình!

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top