Liệu pháp giảm lở loét cho bệnh nhân nằm lâu ngày

Những bệnh nhân không còn khả năng tự di chuyển hoặc vận động cơ thể như bị liệt, lâu ngày sẽ đối mặt với tình trạng viêm da. Viêm da là tình trạng cơ thể bắt đầu xuất hiện các nốt ung nhọt, sau đó phát triển thành các vết lở loét do tì đè.

Tình trạng này khiến người bệnh ngứa ngát, nặng hơn là có thể gây đau đớn. Thân nhân người bệnh cũng sẽ cảm thấy lo lắng và gặp không ít khó khăn trong việc chăm sóc cho bệnh nhân, bởi họ sợ, một va chạm nhỏ cũng có thể khiến bệnh nhân bị đau.

Khi vết lở loét do tì đè phát triển lớn, sẽ khiến vùng da quanh đó bị hoại tử. Để điều trị, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện để phẫu thuật và áp dụng các biện pháp kỹ thuật khác. Thế nên, ngay từ khi vùng da bị tì đè còn chưa bị tổn thương hoặc các ung nhọt chỉ mới xuất hiện, người nhà cần có biện pháp ngăn ngừa.

Biện pháp phòng ngừa viêm loét da do tì đè

Vệ sinh sạch sẽ và giảm áp lực tì đè là 2 biện pháp cốt yếu giúp bệnh nhân tránh được các vết lở loét. Người thân cần giúp bệnh nhân thực hiện tốt các công việc sau đây để người bệnh không phải gánh thêm những đau đớn trên da:

– Giữ gìn da và quần áo sạch sẽ

– Khu vực nằm, ngồi luôn được làm sạch, thoáng

– Thay đổi tư thế thường xuyên hoặc sử dụng các vật dụng hỗ trợ như gối đệm thêm giúp giảm tì đè.

– Kiểm tra hằng ngày những vùng da nhạy cảm, thường xuyên bị tì đè.

– Không để giường, chiếu, ghế ngồi bị sờn rách hoặc có các vết xước dễ gây tổn thương cho da

– Không hút thuốc lá. Vì hút thuốc lá làm hẹp các mạch máu làm giảm quá trình dẫn chất dinh dưỡng đến sa. Nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng những người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc các bệnh về da nhiều hơn.

– Thay đổi bộ đồ giường và trang phục thường xuyên.

– Dùng nước ấm và xà phòng để rửa da. Chú ý tránh sử dụng nước quá nóng.

– Cố gắng tránh áp lực trực tiếp lên những vị trí da nhạy cảm như những vùng da có xương nhô ra.

– Uống nhiều chất lỏng. Nên uống từ 8 đến 12 cốc nước mỗi ngày.

– Khi xuất hiện các vết loét, cần được sát trùng với dầu dừa để giảm thiếu tối đa các vi khuẩn phát triển, làm rộng vết loét.

– Sử dụng đệm chống loét để phòng và điều trị các vết loét da cho bệnh nhân nằm lâu ngày.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top