Một số vấn đề người mua máy đo huyết áp thường hay băn khoăn

Máy đo huyết áp hiện nay là thiết bị không thể thiếu với các bệnh nhân mắc bệnh về huyết áp. Cách sử dụng máy đo huyết áp khá đơn giản, nhưng giúp bạn có thể chủ động theo dõi tình hình sức khỏe cũng như phòng tránh được các tai biến có thể xảy ra. Bài viết sau đây sẽ trả lời một số vấn đề người mua máy đo huyết áp thường hay băn khoăn.

Tôi nên mua máy đo huyết áp bắp tay hay cổ tay?

Trong trường hợp bạn cần một máy đo để theo dõi huyết áp một áp thường xuyên ở nhà, chúng tôi khuyên bạn nên mua máy đo huyết áp bắp tay do sự ổn đinh của nó. Trong trường hợp bạn cần một máy đo để luôn mang theo bên người khi đi làm, công tác hay du lịch, chúng tôi khuyên bạn nên mua máy đo huyết áp cổ tay, do đặc điểm nhỏ gọn của nó.

Máy đo huyết áp đo cổ tay liệu có chính xác?

Mức độ sai số của máy đo là +/- 3mmHg, một mức sai số hoàn toàn có thể chấp nhận được. Kết quả đo có thể hiện chính xác tình trạng huyết áp của bạn hay không phụ thuộc vào cách đo của bạn. Chúng ta biết rằng nguyên lý để đo huyết áp đúng là phải để máy ngang bằng với tim. Bạn thực hiện đúng nguyên lý này trong khi đo, kết quả đo của bạn sẽ chính xác.

Tại sao các máy đo huyết áp lại khác nhau về giá tiền?

Nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khác nhau, các hãng thiết bị y tế thường sản xuất ra nhiều loại máy có giá tiền khác nhau. Các loại máy này hoàn toàn giống nhau về các thông số kỹ thuật cơ bản: sai số của kết quả đa, mức huyết áp có thể đo, … Giá tiền khác nhau của các loại máy là do các tính năng cộng thêm được nhà sản xuất đưa vào máy (tham khảo các tính năng của máy ở câu hỏi bên dưới), ngoài ra xuất xứ của máy cũng góp phần làm thay đổi giá thành của máy.

Một máy đo huyết áp thường có những tính năng gì?

Ngoài các tính năng cơ bản, máy đo huyết áp còn có các tính năng mở rộng sau:

 • Phát hiện rối loạn nhịp tim
 • Báo cử động trong khi đo
 • Cảnh báo khi quấn vòng bít không đúng
 • Đặt máy đo không ngang bằng tim (máy đo cổ tay)
 • Cảnh báo mức huyết áp nằm ngoài mức bình thường
 • Hỗ trợ tính trung bình đo ba lần
 • Có đèn màn hình giúp dễ đọc kết quả.

Liệu máy đo huyết áp điện tử có chính xác?

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng và tin tưởng vào kết quả của máy đo huyết áp điện tử. Với những tiến bộ trong công nghệ, ngày nay đa phần y tá trong bệnh viện và bác sỹ sử dụng máy đo huyết áp điện tử để đo cho bệnh nhân của mình.

Tôi có nên mua bộ đổi điện khi mua máy đo huyết áp bắp tay

Sử dụng pin hay bộ đổi điện hoàn toàn không làm thay đổi kết đo. Với một bộ pin Alkaline máy có thể đo được khoảng 500 lần. Bạn chỉ nên sử dụng bộ đổi điện khi bạn muốn đầu tư một lần (mua bộ đổi điện) để tiết kiệm về sau hoặc bạn có nhu cầu đo nhiều hơn 2 lần/ngày.

Phân loại huyết áp sau khi đo

Huyết áp của mỗi người được thể hiện qua hai chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Chỉ số nhỏ là huyết áp tâm trương hay còn gọi là huyết áp tối thiểu, là mức huyết áp thấp nhất trong mạch máu, xảy ra khi tim “trương” lên lớn nhất. Lúc này máu được tập trung về tim nhiều và do vậy áp lực lên mạch máu là nhỏ nhất.

Chỉ số lớn là huyết áp tâm thu hay còn gọi là huyết áp tối đa, là mức huyết áp cao nhất, xảy ra khi tim “thu” lại. Lúc này máu được tống mạnh ra các mạch máu và do vậy huyết áp lúc này là cao nhất.

Dựa vào hai chỉ số tâm thu và tâm trương, tổ chức y tế thế giới đã phân loại mức huyết áp như sau:

mot so van de nguoi mua may do huyet ap thuong ban khoan

Cần làm gì khi huyết áp tăng đột ngột

Đa phần các bệnh nghiêm trọng về tim mạch liên quan đến hiện tượng huyết áp tăng đột ngột. Hiện tượng này được xác định khi huyết áp tăng nhanh một cách bất thường, huyết áp tâm thu có thể tăng cao hơn 200mmHg. Khi xảy ra hiện tượng này, người bệnh cần được cấp cứu nhanh để tránh các biến chứng nguy hiểm.

 • Để người bệnh này yên tại chỗ, tuyệt đối không được di chuyển, thả lỏng cơ thể, hít thở sâu.
 • Cho người bệnh uống thuốc hạ huyết áp.
 • Trong trường hợp không có thuốc hạ huyết áp, có thể cho người bệnh uống thuốc lợi tiểu hoặc các loại nước có tác dụng lợi tiểu như: nước râu bắp (ngô), nước rau cần tây, nước rau cải, …
 • Dùng máy đo huyết áp để đo cho người bệnh, người bệnh chỉ nên di chuyển khi mức huyết áp đã trở lại bình thường.

Người bị huyết áp thấp nên sinh hoạt, ăn uống như thế nào?

Huyết áp thấp được xác định khi huyết áp tâm thu nhỏ hơn 90 mmHg hoặc huyết áp tâm trương nhỏ hơn 60 mmHg. So với bệnh cao huyết áp, bệnh huyết áp thấp không gây nên những biến chứng nghiêm trọng tức thời nên nhiều người chủ quan. Khi bị huyết áp thấp cơ thể không cung cấp đủ và kịp thời dưỡng chất cũng như oxy đến não, tim, thận, … và do vậy về lâu dài có thể làm suy giảm chức năng của các cơ quan này. Để hạn chế các tác hại người mắc bệnh huyết áp thấp cần có chế độ sinh hoạt và ăn uống cho phù hợp.

 • Nên ăn mặn (nhiều muối), do có tác dụng giữ nước nên khi ăn nhiều muối cơ thể sẽ tăng khối lượng tuần hoàn.
 • Nên uống nhiều nước.
 • Không nên bỏ bữa, nên duy trì chế độ ăn 3 – 4 bữa/ngày
 • Không nên ăn các món ăn có tác dụng hạ huyết áp như: cà chua, củ cải đường, cà tím, dưa hấu, …
 • Nên luyện tập các môn thể thao nhẹ nhàng hàng ngày như: đi bộ, bơi lội, thể dục nhịp điệu, yoga, …
 • Tránh đứng dậy đột ngột khi đang nằm hoặc ngồi.
 • Nên sử dụng máy đo huyết áp thường xuyên để theo dõi mức huyết áp của mình.

Làm thế nào để đo huyết áp đúng

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển, máy đo huyết áp điện tử dần thay thế cho máy đo huyết áp cơ. Chúng ta hoàn toàn không còn nghi ngờ gì về độ chính xác của máy đo huyết áp điện tử. Do những ưu điểm vượt bật của nó mà ngày càng có nhiều bệnh viện và bác sỹ sử dụng loại máy này. Tuy nhiên, để đạt được độ chính xác trong khi đo, chúng ta cần lưu ý một số điểm sau đây.

Đầu tiên bạn cần chọn mua cho mình một máy đo huyết áp chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng. Chúng tôi kiến nghị bạn nên mua máy của hãng iMediCare …

 • 30 phút trước khi đo không nên uống rượu, bia, hút thuốc, tắm cũng như tập thể dục.
 • Không nên đo huyết áp khi quá mệt, quá đói hoặc quá no
 • Nghỉ ngơi, thả lỏng cơ thể ít nhất 5 phút trước khi đo
 • Giữ tư thế đúng khi đo (vui lòng xem video bên dưới)
 • Trong khi đo không được cử động mạnh hoặc nói chuyện
 • Chúng tôi kiến nghị nên đo huyết áp 3 lần trong vòng 10 phút là lấy giá trị trung bình.
 • Khi cần theo dõi huyết áp, nên đo vào cùng một thời điểm trong ngày.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top