8+ sai lầm phổ biến khiến đo huyết áp kết quả sai

Một số sai lầm mà người bệnh thực hiện khi đo huyết áp có thể làm kết quả đo không chính xác.Tuy nhiên, không ít người thường mắc những sai lầm này mà không hay biết.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, 8 nguyên nhân phổ biến khiến số đo huyết áp không chính xác gồm:

8 nguyên nhân phổ biến khiến số đo huyết áp không chín xác

Bàng quang đầy nước tiểu

Đơn vị đo huyết áp là mmHg. Bàng quang đầy nước tiểu có thể khiến điểm đo huyết áp tăng thêm 10 đến 15mmHg khi đo. Do đó, mọi người không nên đo huyết áp lúc đang mắc tiểu.

Hút thuốc lá và uống rượu trước khi đo huyết áp

Thuốc lá có chứa nicotine có thể làm tăng huyết áp của bạn tạm thời. Vì vậy, không hút thuốc lá ít nhất 30 phút trước khi kiểm tra huyết áp. Rượu có tác dụng tương tự đối với huyết áp của bạn, vì vậy hãy hạn chế uống rượu 30 phút trước khi thử nghiệm.

Đứng thẳng người

Dùng sức ở chân và lưng khi đo huyết áp mà thường thấy là đứng đo huyết áp có thể làm huyết áp tăng thêm 10 mmHg. Các chuyên gia khuyến cáo không nên đứng mà hãy nằm hoặc ngồi trong tư thế tựa lưng vào vật gì đó, chân duỗi thẳng trên sàn khi đo huyết áp để có kết quả chính xác.

Tư thế chân

Ngồi hay nằm bắt chéo chân khi đo có thể làm tăng kết quả đo thêm 8 mmHg.

Dùng lực ở tay

Tay phải thả lỏng hoặc gác lên vật gì đó khi đo. Nếu không, số đo huyết áp có thể tăng thêm hơn 10mmHg.

Quấn vòng bít máy đo huyết áp không đúng cách

Cách quấn vòng bít của máy đo huyết áp vào bắp tay không đúng cách có thể ảnh hưởng nhiều đến kết quả đo. Quấn vòng bít vào tay thì phải xắn tay áo lên và quấn trực tiếp vào tay trần. Nếu không xắn tay áo lên mà quấn vòng bít chồng lên vải áo thì kết quả có thể sai lệch từ 5 đến 50 mmHg.

Chọn kích thước của vòng bít thiết bị đo huyết áp không phù hợp

Kích thước của vòng bít thiết bị đo huyết áp không phù hợp cũng là nguyên nhân khiến chỉ số huyết áp của bệnh nhân tăng cao. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy chọn kích thước vòng bít sai có thể khiến kết quả đo sai lệch từ 10 đến 40mmHg.

Nói chuyện khi đo

Nói chuyện khi đo huyết áp có thể làm tăng thêm 10mmHg so với kết quả đo thực tế. Để có kết quả chính xác khi đo huyết áp, bạn nên ngồi thư giãn và không nói gì cho đến khi đo xong.

Những lưu ý về kĩ thuật khi đo huyết áp

Dưới đây là một số lưu ý về kĩ thuật khi đo huyết áp:

– Ngồi đúng tư thế giúp việc đo huyết áp sẽ chính xác hơn.

– Trước khi đo, người được đo huyết áp phải được ngồi thoải mái yên vị trên ghế từ 5 đến 10 phút để cơ thể hoàn toàn thư giãn và thả lỏng. Trong lúc đo, chân đặt trên sàn nhà, tay đặt lê bàn ngang với mức tim.

– Không nên ăn uống, tập thể dục và hút thuốc ít nhất là 30 phút trước khi đo huyết áp.

– Giữ tinh thần luôn thoải mái, thư giãn vì căng thẳng làm tăng huyết áp. Vì thế tuyệt đối không đo huyết áp khi đang căng thẳng.

– Nên quấn vòng bít vào sát da tay, bắp tay bạn để có được kết quả chính xác nhất.

– Trong quá trình đo, không được cử động người và nói chuyện.

– Ta không nên đo huyết áp liên tục trong một thời gian ngắn. Đợi 1 lúc trước khi tiếp tục đo lần tiếp theo.

– Nên đo huyết áp vào cùng một thời điểm của mỗi ngày với cùng một máy đo, ghi lại các kết quả đã đo được. Kết quả đo một lần sẽ không thể phản ánh tình trạng huyết áp thực của bạn.

– Trong trường hợp kết quả đo nhiều lần mà vẫn quá cao, quá thấp hoặc không trùng khớp với những chẩn trị bệnh trước đó, bạn cần đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp điều trị phù hợp. Tuyệt đối không tự ý xử lý bằng cách uống thuốc hay sử dụng các sản phẩm hỗ trợ khác nhé.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top