Nghe chuyên gia chỉ cách sử dụng điều hòa không ảnh hưởng đến sức khỏe bé

Những đợt nắng nóng đỉnh điểm những ngày qua khiến bố mẹ bắt buộc phải cho con “làm bạn” với điều hòa. Vậy bố mẹ đã biết cách sử đụng điều hòa cho bé đúng nhất chưa? Hãy lắng nghe chuyên gia chỉ cách sử dụng điều hòa không ảnh hưởng đến sức khỏe bé ngay dưới đây nhé.

>> Bệnh dị ứng ở trẻ nhỏ

>> Bệnh đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ

Sử dụng điều hòa đúng cách

Sử dụng điều hòa phụ thuộc vào khối không khí và diện tích phòng

Tùy vào diện tích phòng mà khối khí trong phòng khác nhau. Nhà to và cao khối khí sẽ nhiều nhưng phần lớn hiện nay nhiều nhà được thiết kế trần thấp nên khối khí trong nhà không nhiều.

Sử dụng điều hòa phụ thuộc vào công suất và mức độ mới hay cũ của điều hòa

Chính bởi vậy, đo nhiệt độ phòng để điều chỉnh nhiệt độ trên điều hòa là rất cần thiết bởi nhiều nhà đặt điều hòa 25-26 độ nhưng nhiệt độ phòng lại xuống mức 22 độ hay đặt nhiệt độ trên điều hòa thấp nhưng nhiệt độ phòng vẫn cao.

Để nhiệt độ phòng ổn định điều kiện cần phải có là quạt thông gió cùng chiều với gió của điều hòa thổi ra. Thường mọi người không để ý tiết kiệm không có quạt thông gió nhưng đặt điều hòa bao giờ cũng phải thông gió không sẽ bí hơi, nguy hiểm.

Vị trí đặt điều hòa trong phòng

Một điều quan trọng nữa là các gia đình phải đặt đúng vị trí điều hòa. Ví dụ điều hòa 2 cục bao giờ cũng đặt trên cao còn điều hòa một cục đặt phía dưới và có thiết bị đo nhiệt độ trong phòng để chỉnh theo nhiệt độ phòng chứ không phải điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa.

Nhiệt độ thích hợp với trẻ trong phòng điều hòa

Việc sử dụng điều hoà làm sao cho đúng cách, để nhiệt độ bao nhiêu là vừa luôn là nỗi băn khoăn của chị em mỗi khi hè về bởi trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với nhiệt độ, nếu quá nóng, bé có thể sẽ bị nổi rôm sảy. Nếu quá lạnh, bé đương nhiên sẽ bị ho, ốm và thậm chí là viêm phế quản.

Các bậc phụ huynh đừng bao giờ dựa vào cảm quan của mình đặt vào con. Đó hoàn toàn sai lầm. Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa phải dựa theo độ tuổi em bé và sức khỏe của em bé.

Trẻ sơ sinh đẻ non tháng hoặc ở tuần đầu nhiệt độ phù hợp là 32 độ còn trẻ sơ sinh đủ tháng nhiệt độ thường khoảng 30 độ tùy theo tuổi của trẻ. Tuy nhiên, các gia đình nên lưu ý đặt quãng nhiệt độ 26 -32 độ.

Trẻ càng lớn, sức khỏe tốt hơn thì nhiệt độ càng giảm. Để đặt nhiệt độ phù hợp cho bé, các mẹ nên giảm hoặc tăng từ từ khoảng 0,5 độ một cho đến khi bé thoải mái, không có biểu hiện ra mồ hôi hoặc ho.

be dung dieu hoa dung cach

Bật điều hòa sẽ giúp bé ngủ ngon hơn

Lưu ý cho các bậc cha mẹ khi sử dụng điều hòa

  • Đặt điều hòa nhiệt độ quá nóng, không có thông gió là 2 điều sai lầm quan trọng nhất.
  • Nhiều gia đình sử dụng quạt cùng với sử dụng điều hòa là do nhà không có thông gió hoặc đặt không đúng điều hòa.
  • Đặt điều hòa với chậu nước trong phòng là hoàn toàn sai lầm. Ở Việt Nam, nhiệt độ nóng ẩm, không nên đặt chậu nước hay những thứ khác khi sử dụng điều hòa.
  • Để trẻ khỏe mạnh, bố mẹ nên để cho con chạy nhảy, thích nghi với thời tiết và rèn luyện nhiều hơn.
  • Không để con ở trong phòng điều hòa 24/24 hoặc quá nhiều.
  • Không để điều hòa thốc thẳng vào khu vực ngủ của bé.
  • Vệ sinh kỹ điều hòa sau thời gian dài không sử dụng
  • Cho trẻ uống nhiều nước
  • Để cho con thích nghi dần với nhiệt độ khi cho từ phòng điều hòa ra ngoài hoặc từ ngoài vào phòng điều hòa tránh cho bé vào ngay phòng điều hòa gió lạnh, nhiệt độ thấp đột ngột.

Với những lưu ý về cách sử dụng điều hòa không ảnh hưởng đến sức khỏe bé ở trên, hy vọng có thể giúp tăng thêm kiến thức cho các bà mẹ để nuôi con tốt hơn. Chúc các bé luôn khỏe mạnh trong mùa hè này.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top