Nguy cơ mắc bệnh loãng xương của các sản phụ quá trẻ

Nhiều phụ nữ làm mẹ khi còn quá trẻ sẽ có nguy cơ loãng xương cao. Bạn có biết 1/3 số bà mẹ ở tuổi thiếu niên có chỉ số điển hình của bệnh loãng xương hoặc có dấu hiệu báo trước căn bệnh này.

Tại sao phụ nữ có thai cần bổ sung canxi?

Trong thai kỳ, có một vài vấn đề ảnh hưởng mạnh đến xương khớp của sản phụ: thiếu máu, chán ăn, hấp thu kém, đái đường.

Trong quá trình mang thai, thai nhi sẽ lấy canxi từ mẹ để có đầy đủ canxi cho sự phát triển, đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ. Trường hợp mẹ không được cung cấp đầy đủ canxi, rất có thể mẹ sẽ gặp tình trạng loãng xương ở bà bầu.

Làm mẹ quá trẻ dễ dẫn đến bệnh loãng xương

Những cô gái ới lớn mang thai sẽ làm gia tăng nguy cơ xương bị yếu đi. Trong một nghiên cứu mới tại Mỹ, 1/3 số bà mẹ ở tuổi thiếu niên có chỉ số điển hình của bệnh loãng xương hoặc có những dấu hiệu báo trước căn bệnh này.

Kimlberly O. O’Brien tại trường Sức khỏe cộng đồng Johns Hopkins Bloomberg ở Balimore phát biểu: “ Cần phải đảm bảo rằng những bà mẹ thiếu niên tiêu thụ đủ lượng canxi trong thời gian mang thai – 1.300 mg mỗi ngày, để đáp ứng nhu cầu canxi của cả mẹ lẫn bào thai.”

Canxi đặc biệt cần thiết trong thời kỳ mang thai do bào thai lớn dần lên cần nhiều chất dinh dưỡng để hình thành xương, trong lúc bản thân các thiếu nữ cũng càn nhiều canxi cho chính mình. Thực tế, 40% lượng xương của con gái được hình thành trong độ tuổi dậy thì.

Mặc dù có hơn nửa triệu thiếu nữ sinh con tại Mỹ mỗi năm nhưng chưa có nhiều thông tin về việc mang thai sẽ ảnh hưởng thế nào tới xương của người mẹ. O’Brien và cộng sự đã nghiên cứu 23 cô gái mang thai trong độ tuổi 13.5 đến 18.3. Cũng giống như người lớn, lượng tiêu thụ canxi trong thời kỳ mang thai của các cô gái trẻ cao hơn là sau sinh.

Khoảng 1/3 các bà mẹ trẻ có dấu hiện xương mỏng đi đáng kể sau khi sinh. Trong số 15 trẻ em được đo xương 3 – 4 tháng sau khi ra đời. 2 em có dấu hiệu của bệnh loãng xương, 3 em khác có dấu hiệu của tiền loãng xương.

Tuy vậy, không phải cứ mang thai ở độ tuổi thiếu niên là xương bị yếu đi. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, tiêu thụ nhiều lượng canxi trong thời kỳ mang thai sẽ giúp chống lại tình trạng yếu xương.

 Các sản phụ quá trẻ cần bổ sung canxi đầy đủ để tránh nguy cơ loãng xương cho mẹ và thiếu canxi cho em bé. Chúc mẹ và bé khỏe mạnh!

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top