Những nguyên nhân gây tình trạng khó thở không phải ai cũng biết

Khó thở là hiện tượng phổ biến, khiến nhiều người phải tới gặp bác sĩ hoặc nhập viện. Triệu chứng khó thở có thể xảy ra một cách đột ngột hoặc từ từ khiến mọi người khó phát hiện được. Trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những điều cần lưu ý về tình trạng khó thở, các bạn cùng tham khảo.

Khó thở là gì?

Khó thở là hiện tượng cho thấy luồng không khí đi vào phổi đang bị cản trở vì một lý do nào đó. Tình trạng khó thở thường xuyên, ngay cả khi bạn chỉ ngồi một chỗ có thể là dấu hiệu chứng minh cơ thể bạn đang đứng trước một nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe nào đó. Vì vậy, bạn đừng bao giờ quá chủ quan về tình trạng khó thở này. Sau đây là một số tình trạng bệnh gây ra chứng khó thở.

Vấn đề về phổi và đường hô hấp

Hen suyễn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bạn cảm thấy khó thở. Khi lên cơn hen suyễn, đường dẫn khí sẽ thu hẹp và xuất hiện nhiều chất nhầy dính, làm cho không khí gặp khó khăn khi lưu thông trên đường dẫn khí, khiến bạn thở khò khè và ho.

Ngoài ra, chứng khó thở cũng là dấu hiệu cho thấy bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hay bệnh viêm phổi của bạn đang đột ngột trở nặng.

Vấn đề về tim

Bạn có thể đang mắc phải các bệnh về tim cho dù không có bất kỳ triệu chứng nào rõ rệt như đau ngực hay lo lắng quá độ. Trong trường hợp này, khó thở có lẽ là dấu hiệu cảnh báo duy nhất để nhắc nhở rằng tim bạn đang gặp vấn đề.

Suy tim là một trong những nguyên nhân phổ biến gây khó thở. Bệnh này xảy ra các cơ tim trở nên yếu hay cứng đi, làm suy giảm chức năng bơm máu cho cơ thể. Ngoài ra, suy tim còn gây ra hiện tượng tích tụ nước trong phổi, khiến bạn thường xuyên cảm thấy khó thở.

Khó thở còn liên quan đến các vấn đề về nhịp tim như rung tâm nhĩ hay nhịp tim nhanh trên thất.

Hoảng loạn hay lo âu:

Hoảng loạn hay lo âu có thể khiến bạn thở gấp hay khó thở đột ngột. Để khắc phục tình trạng trên, bạn nên tập trung thở từ từ hay áp dụng phương pháp thở trong túi giấy để điều chỉnh nhịp thở trở lại bình thường.

Những nguyên nhân bất thường khác gây tình trạng khó thở:

– Phản ứng dị ứng nghiêm trọng ( sốc phản vệ );

– Tràn khí màng phổi: tình trạng phổi hư hại từng phần do bề mặt phổi bị rò rỉ khiến khí tràn ra xung quanh phổi;

– Thuyên tắc phổi: xuất hiện khi các mạch máu ở phổi bị tắc nghẽn;

– Tràn dịch màng phổi: hiện tượng xuất hiện nhiều chất dịch xung quanh phổi;

– Chứng nhiễm toan ceton: là một biến chứng của tiểu đường, xảy ra do axit tích tụ trong máu và nước tiểu.

– Béo phì hay thừa cân;

– Bệnh thiếu máu ( ít oxy trong máu do thiếu tế bào hồng cầu hay hemoglobin);

– Giãn phế quản: hiện tượng đường dẫ khí mở rộng ra bất thường, khiến bạn ho liên tục và khó thở.

Tình trạng khó thở gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động hằng ngày của bạn. Vì vậy, việc tìm ra nguyên nhân và cách điều trị chứng bệnh này là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn khó thở thường xuyên do một tình trạng bệnh nào đó thì ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bạn có thể dùng các thiết bị y tế hỗ trợ hô hấp như máy thở khí dung.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy xông khí dung của nhiều hãng khác nhau. Một trong những dòng máy được nhiều người dùng lựa chọn nhất là máy thở khí dung iMediCare thương hiệu Singapore.

Máy xông khí dung iMediCare là thương hiệu duy nhất trên thị trường được Hội hô hấp Việt Nam khuyên dùng.

Các bạn có thể mua máy thở khí dung ngay tại đây để nhận nhiều ưu đãi: Giảm 10% khi mua hàng online + Free giao hàng toàn quốc.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top