Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết u trung biểu mô

Bệnh u trung biểu mô là một dạng hiếm gặp của ung thư xảy ra ở lớp mô bao quanh nội tạng của cơ thể. Cũng giống như những dạng ung thư khác u trung biểu mô rất khó phát hiện vì những triệu chứng ban đầu rất dễ bị lầm lẫn với các bệnh bình thường và khi được phát hiện thì đã dẫn tới giai đoạn nghiêm trọng. Sau đây là những thông tin cần thiết về nguyên nhân cũng như dấu hiệu nhận biết về u trung biểu mô mà bạn nên biết.

1.U trung biểu mô là gì?

U trung biểu mô là loại ung thư trung biểu mô, đó là màng bảo vệ xung quanh tất cả các cơ quan nội tạng của cơ thể. 3 trong 4 trường hợp của bệnh u trung biểu mô bắt đầu từ trung biểu mô màng phổi. U trung biểu mô cũng có thể bắt đầu từ khoang bụng và xung quanh tim.

Bất kể nó có nguồn gốc từ đâu, các tế bào ác tính từ u trung biểu mô có thể xâm lấn và gây tổn thương các mô lân cận. Tế bào ung thư cũng có thể di căn hoặc lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Thông thường, khi u trung biểu mô được chẩn đoán, bệnh đã tiến triển. Tỉ lệ sống sót sau 5 năm khoảng 5% đến 10%. Hầu hết các bệnh nhân có u trung biểu mô chết do hậu quả của suy hô hấp hoặc viêm phổi. Một số bệnh nhân bị tắc ruột non khi khối u phát triển qua cơ hoành. Một số ít tử vong do các biến chứng tim khi khối u xâm nhập vào tim và màng ngoài tim (màng mỏng bao quanh tim).

2.Nguyên nhân gây ra u trung biểu mô

Dạng ung thư này bắt đầu khi tế bào gặp phải một loạt những đột biến gen, khiến tế bào phát triển ra ngoài tầm kiểm soát và cuối cùng dẫn tới u trung biểu mô. Hiện nay vẫn không có nghiên cứu nào cho thấy chính xác nguyên nhân gây ra u trung biểu mô, tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm ra những yếu tố là tăng nguy cơ ung thư như di truyền, môi trường làm việc, điều kiện sức khỏe cũng như phong cách sống.

3.Triệu chứng của u trung biểu mô

U trung biểu mô màng phổi  ảnh hưởng đến các mô xung quanh phổi, gây ra các dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Đau ở khu vực bên trong lồng ngực
 • Đau khi ho
 • Khó thở
 • Các cục u bất thường dưới da vùng ngực
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân

U trung biểu mô màng bụng xảy ra ở các mô vùng bụng gây ra các dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Đau bụng
 • Bụng chướng
 • Các khối u trong bụng
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân

Các dạng khác của u trung biểu mô:

 • Dấu hiệu và triệu chứng của các loại u trung biểu mô khác không rõ ràng, vì chúng rất hiếm.
 • U trung biểu mô màng ngoài tim ảnh hưởng đến các mô xung quanh tim, có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như khó thở và đau ngực.
 • U trung biểu mô màng tinh hoàn ảnh hưởng đến các mô xung quanh tinh hoàn, có thể được phát hiện sớm bởi tinh hoàn sưng to hay tăng trọng lượng.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

4.Cách điều trị u trung biểu mô

U trung biểu mô rất khó phát hiện và cho tới nay thì không có cách điều trị triệt để, thường chỉ là những phương pháp kiểm soát bệnh cũng như khiến người bệnh được thoải mái hơn. Khi có xác định bị u trung biểu mô thì bạn nên tới bác sĩ để được tư vấn cũng như bắt đầu điều trị bằng thuốc, phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị.

5.Chế độ sinh hoạt phù hợp

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với u trung biểu mô:

Tìm hiểu đầy đủ về bệnh u trung biểu mô để đưa ra các quyết định về việc chăm sóc cho bạn. Chuẩn bị các  câu hỏi để hỏi bác sĩ.

Có một mạng lưới hỗ trợ. Bạn bè và gia đình có thể giúp bạn với các công việc hàng ngày như đặt lịch hẹn khám hoặc điều trị. Nếu bạn gặp khó khăn khi yêu cầu giúp đỡ, hãy học cách trung thực với bản thân và chấp nhận sự giúp đỡ khi cần thiết.

Tìm ra cộng đồng bệnh nhân ung thư. Hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn  về các nhóm hỗ trợ bệnh ung thư trong cộng đồng bạn sống. Đôi khi, có những câu hỏi mà chỉ có những người cũng bị bệnh ung thư mới có thể trả lời được. Các nhóm hỗ trợ cung cấp cơ hội để hỏi và tiếp nhận sự hỗ trợ từ những người hiểu tình trạng bệnh của bạn.

Lên kế hoạch trước. Yêu cầu nhóm chăm sóc sức khỏe tư vấn các định hướng giúp gia đình bạn thực hiện các mong muốn về y khoa của mình trong trường hợp bạn không còn khả năng tự quyết định.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top