Tìm hiểu về hiện tượng thiếu oxy trong máu

Thiếu oxy là một quá trình bệnh lý phức tạp do cơ thể chúng ta không được cung cấp oxy đầy đủ cho nhu cầu hoạt động bình thường của tế bào, hoặc do bệnh lý mà tế bào tổ chức không sử dụng được oxy.

1.Thiếu oxy trong máu là gì?

Thiếu oxy máu là tình trạng lượng oxy trong máu thấp hơn mức bình thường, đặc biệt trong các động mạch. Thiếu oxy trong máu có thể là một triệu chứng của các bệnh khác làm cho người bệnh hít thở khó khăn và khó lưu thông máu. Mức oxy máu bình thường là khoảng 75 – 100 milimet thủy ngân (mmHg). Nếu mức oxy máu của bạn dưới 60mmHg thì bạn đang bị thiếu oxy máu và cần thêm oxy cho cơ thể.

2.Biếu hiện của triệu chứng thiếu oxy trong máu

– Thay đổi sắc da, từ xanh xao đến đỏ.

– Cảm thấy mơ hồ.

– Chóng mặt.

– Nhịp tim nhanh.

– Thở nhanh.

– Khó thở.

– Đổ mồ hôi.

3.Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong máu

Có nhiều nguyên nhân khiến lượng oxy trong máu không đủ để cơ thể khỏe mạnh, trong đó bao gồm cả những yếu tố khách quan tác động từ bên ngoài lần những yếu tố chủ quan xuất phát từ chính cơ thể người bệnh. Cụ thể:

– Tắc nghẽn đường hô hấp vì bất cứ nguyên nhân gì: đờm, dãi, dịch, dị vật, co thắt, sưng nề.

– Hạn chế hoạt động của lồng ngực ví dụ: hậu phẫu ở bụng, chấn thương lồng ngực, bệnh lý cột sống, tình trạng viêm nhiễm như viêm phúc mạc.

– Suy giảm chức năng của hệ thống thần kinh có tham gia quá trình hô hấp, ví dụ: viêm não, chấn thương sọ não, hôn mê, bệnh nhân được gây mê toàn thân, tai biến mạch máu não và các bệnh gây liệt như: bại liệt, đa cơ xương.

– Cản trở sự khuếch tán của khí trong phổi: tình trạng này thường do khối u trong phổi và các bệnh: Khí phế thũng, tắc mạch phổi và chấn thương.

– Thiếu oxy trong không khí do điều kiện, hoàn cảnh môi trường. Ví dụ: Môi trường quá nóng, quá nhiều khói, sương hoặc không khí quá loãng ở nơi có áp suất khí quyển cao.

– Ảnh hưởng từ các bệnh lý khác: Thiếu máu; ARDS (Hội chứng suy hô hấp cấp tính); Hen suyễn; Bệnh tim bẩm sinh ở người lớn; Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD; Khí thủng phổi; Bệnh phổi kẽ; Các loại thuốc gây ức chế hô hấp như thuốc ngủ hay thuốc gây mê; Căng hoặc kéo cơ bụng; Tràn khí màng phổi; Phù phổi; Thuyên tắc phổi ( có cục máu đông trong động mạch phổi); Chứng ngưng thở lúc ngủ.

4.Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh thiếu oxy trong máu

Bạn có thể áp dụng các lối sống và biện pháp khắc phục sau đây để đối phó với tình trạng thiếu oxy:

– Bỏ thuốc lá: nếu bạn đã được chẩn đoán bị thiếu oxy trong máu hoặc bệnh phổi khác, bỏ hút thuốc lá là một trong những điều đầu tiên bạn cần làm để cải thiện tình trạng của mình;

– Tránh hít khói thuốc lá: bên cạnh bỏ thuốc lá, bạn cũng cần phải tránh những nơi có người hút thuốc lá. Khói thuốc có thể gây ra nhiều tổn thương phổi hơn so với việc bạn hút thuốc;

– Tập thể dục thường xuyên: việc tập thể dục là thực sự hữu ích để cải thiện sức mạnh và độ bền tổng thể của bạn;

– Ăn uống hợp lý và trở thành người năng động hơn;

– Biết nguyên nhân gây nên bệnh hen suyễn và tìm cách tránh chúng.

Các bạn có thể mua máy đo nồng độ SpO2 ngay tại đây để nhận nhiều ưu đãi: Giảm 10% khi mua hàng online + Free giao hàng toàn quốc.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top