Vận động làm chậm quá trình lão hóa tim

Cũng như các cơ bắp khác, tim sẽ yếu dần theo quy luật thời gian, nhất là khi ta lười vận động. Càng thêm tuổi người ta càng có khuynh hướng ít vận động hơn. Các cơ trong tâm thất trái quả tim có vai trò như một buồng bơm máu giàu oxy trở lại cơ thể sẽ không còn linh hoạt như trước. Chính vì thế cần phải vận động thường xuyên. Bởi vận động làm chậm quá trình lão hóa tim.

>> Bệnh tim mạch

Tại sao vận động làm chậm quá trình lão hóa tim?

Tiến sĩ Baggish – giám đốc chương trình Hiệu suất hoạt động Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts thuộc Đại học Harvard cho biết: “Cũng như các cơ khác, việc tăng cường và thậm chí cải lão hoàn đồng quả tim là chuyện khả dĩ. Phương pháp tốt nhất là: cho tim tập thể dục thường xuyên. Các cuộc nghiên cứu cho thấy tập thể dục là cách tốt nhất làm chậm quá trình lão hóa tim”.

Điều này cũng không có gì đáng kinh ngạc. Vì việc tăng cường thời gian tập thể dục và các hoạt động thể chất đương nhiên là toa thuốc tốt nhất tăng cường sức khỏe toàn diện tim và mạch. Đây là “Liều thuốc màu nhiệm cho trái tim”. Vậy làm thế nào mà việc tập luyện giúp ích được cho những quả tim đang bị thời gian bào mòn?

Khi tập thể dục, việc gắng sức hoàn thành sẽ ép tim bơm nhiều máu hơn đến toàn cơ thể cho đến các cơ và phổi. Cả tiến trình làm giãn mạch máu theo thời gian và làm cho tim hoạt động hiệu quả. Cả hai việc này giúp làm thấp huyết áp trong cơ thể.

van dong lam cham lao hoa tim

Đi bộ rất tốt cho tim mạch của người cao tuổi

Bài thể dục làm chậm quá trình lão hóa tim

Theo khuyến nghị tiêu chuẩn, việc tập thể hình mỗi tuần ở mức độ vừa phải được tính tổng trong 150 phút. Nhưng đối với hệ tim mạch, dạng bài tập như vậy có thích hợp? Câu trả lời là có.

Bất kì hình thức tập thể dục nào cũng tốt hơn “ngồi mát ăn bát vàng”. Vì tim không phân biệt được đi bước nhanh và đi trên máy đi bộ. Mục tiêu là thực hiện các bài tập cho tim, khiến tim đập còn bản thân toát mồ hôi.

Các nghiên cứu gia đã chứng minh được những người dành ra 30 phút trong 4 tới 5 buổi tập mỗi tuần cải thiện mức tối đa VO2 bằng 18% so với nhóm tập theo như chỉ định. VO2 là lượng oxy tối đa trong cơ thể có thể sử dụng trong buổi tập. Nhóm được tập thể dục cũng cho thấy mức cải thiện trong khả năng đàn hồi của tâm thất trái đạt trung bình 25%. Bác sĩ Baggish cho biết “sự cải thiện về mức tối đa của VO2 rất đáng nể. Vì cải thiện được chỉ số tối đa của VO2 là dấu hiệu tốt đến tuổi thọ và thể chất”.

Chế độ ăn uống tốt nhất cho tim

Chế độ ăn uống nào tốt nhất cho tim? Từ lâu, chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải là hình mẫu cho chế độ ăn kiêng tốt cho tim. Chế độ này nhấn mạnh vào việc hạn chế thịt đỏ, tăng cường rau, quả, ngũ cốc, đậu và hạt. Lượng cá và gia cầm vừa phải, lượng dầu ăn tốt cho sức khỏe như dầu từ hạt olive.

Với chúng ta, trong ăn uống, bạn nên dùng các thực phẩm tốt cho tim, hạn chế dùng đường, chất béo bão hòa và dư natri. Hạn chế các thực phẩm làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Chế độ ăn thường ngày của người Việt nên điều chỉnh:

– Ăn ít muối lại

– Dầu ăn nên dùng loại làm từ hạt cải dầu canola hoặc bơ

– Giảm lượng gạo trắng

van dong lam cham lao hoa tim

Tăng cường rau quả, hạn chế thịt đỏ

Những đối tượng nào nên chú ý khi vận động mạnh?

Nhiều người lớn tuổi có thể đã bị nhồi máu cơ tim, hay đang bị tăng huyết áp, xơ cứng động mạch hoặc các bệnh lý khác mà các bài tập thể dục mạnh sẽ rất nguy hiểm. Bác sĩ điều trị nên có  đánh giá tổng quan để xác định họ nên thực hiện bài tập thường ngày ra sao cho hợp lý.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ trái tim và cơ thể mình.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top