Viêm tai giữa trẻ nhỏ điều trị bằng cách nào hiệu quả

Ở bài kỳ trước bố mẹ đã biết được những dấu hiệu con bị viêm tai giữa. Vậy bệnh viêm tai giữa trẻ nhỏ điều trị bằng cách nào hiệu quả? Mời bạn theo dõi bài kỳ này để lựa chọn phương pháp chữa viêm tai giữa hiệu quả, phù hợp nhất.

>> Bảo vệ hệ hô hấp trẻ nhỏ khi bị ô nhiễm không khí

Làm thế nào để phòng tránh viêm tai giữa tái phát?

Nếu đã từng bị viêm tai giữa thì khả năng tái lại bệnh với trẻ nhỏ rất cao. Chính vì thế bố mẹ hãy luôn đảm bảo hệ hô hấp trên của con luôn sạch sẽ, khỏe mạnh. Có như vậy mới hạn chế được việc tái phát viêm tai giữa.

Để giữ tai – mũi – họng luôn sạch sẽ bố mẹ cần sắm một chiếc máy xông khí dung mũi họng để xông với nước muối sinh lý hàng tuần cho bé. Điều này giúp tiêu diệt vi khuẩn, virut ở tai – mũi – họng trẻ, giúp bảo vệ hệ hô hấp trên tốt hơn, phòng tránh bệnh viêm tai giữa tái phát.

viem tai giua

Để giữ tai – mũi – họng luôn sạch sẽ bố mẹ cần sắm một chiếc máy xông khí dung mũi họng

Điều trị viêm tai giữa bằng cách nào?

Điều trị viêm tai giữa bằng thuốc kháng sinh

Các hướng dẫn mới nhất của Học viện Nhi khoa Mỹ nói rằng, trẻ hơn 2 tuổi bị sốt 38,8 độ C trở lên hoặc cảm thấy rất đau đớn, bạn nên đợi ít nhất 48 tiếng trước khi bắt đầu dùng thuốc kháng sinh. Điều đó là bởi, hầu hết các bệnh nhiễm trùng sẽ tự khỏi và dùng thuốc kháng sinh sẽ gây tác dụng phụ: Chúng tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong cơ thể, tạo nguy cơ gây ra Clostridium difficile – một bệnh nhiễm trùng đường ruột – có thể gây tiêu chảy nghiêm trọng. Dùng thuốc kháng sinh liên tục cũng khiến trẻ dễ bị kháng kháng sinh.

Thông thường, bác sỹ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh nếu nhận thấy màng nhĩ của trẻ đỏ, có mủ hoặc phồng lớn. Nếu không, bác sỹ sẽ dặn, sau một vài ngày, nếu các triệu chứng không cải thiện, mới dùng thuốc kháng sinh. Nhưng, nếu trẻ thực sự khó chịu, đau đớn, hãy điều trị bằng thuốc kháng sinh ngay.

Thuốc không kê đơn để giảm đau tai

Để làm dịu cơn đau của bé, hãy thử một loại thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen hoặc acetaminophen. Ibuprofen dùng cho trẻ trên 6 tháng tuổi, tác dụng kéo dài trong 6 giờ. Acetaminophen chỉ kéo dài 4 giờ.

Theo các chuyên gia, những loại thuốc nhỏ tai như chiết xuất tỏi có thể không có hiệu quả. Những giọt thuốc cũng có thể khiến bác sỹ khó nhìn rõ bên trong tai.

Cách giảm đau tự nhiên

Cha mẹ hãy thử đắp một chiếc khăn ấm (không nóng) trên tai của bé để giảm đau và đánh lạc hướng của bé. Đây cũng là một trong những câu trả lời cho câu hỏi “Viêm tai giữa trẻ nhỏ điều trị bằng cách nào hiệu quả”

Đặt ống thông hơi vào màng nhĩ

Các ống thông hơi chỉ có kích thước bằng một hạt gạo và được đưa vào tai giữa thông qua 1 lỗ nhỏ trong màng nhĩ. Chúng bình thường hóa áp suất không khí trong tai giữa và giúp chất lỏng bị mắc kẹt thoát ra ngoài.

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, nếu trẻ đã bị ít nhất 3 lần nhiễm trùng tai trong 6 tháng qua hoặc 4 lần nhiễm trùng trong năm qua, thì có lẽ bé cần được đặt ống thông hơi.

Không phải tất cả trẻ em được đặt ống thông hơi đều có vấn đề về thính giác hoặc lời nói, nhưng nó sẽ giúp ngăn ngừa viêm tai, hạn chế dùng thuốc kháng sinh. Sau khi đặt ống thông hơi vào, một nửa số trẻ sẽ không bị viêm tai nữa, nửa còn lại sẽ chỉ bị nhiễm 1 lần.

Ống thông hơi thường tự rụng trong vòng 18 tháng. Nhược điểm lớn nhất là có thể (nhưng hiếm) có lỗ thủng trong màng nhĩ.

Chúc các mẹ tìm ra được phương pháp phù hợp để trả lời câu hỏi “Viêm tai giữa trẻ nhỏ điều trị bằng cách nào hiệu quả” nhé!

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top