Chiều dài phôi thai 6 tuần tuổi đạt mức bao nhiêu thì vừa chuẩn

Em bé của mẹ vẫn đang trên đà phát triển những bước đầu để chuyển mình thành một thai nhi hoàn chỉnh. Lúc này, mẹ sẽ không phải lo lắng về việc mình nên sinh hoạt thế nào, ăn uống ra sao để chiều dài phôi thai 6 tuần tuổi đạt mức tiêu chuẩn.

Vào tuần này, chắc chắn mẹ đã tiến hành siêu âm thai, nếu mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh thì việc khám thai lúc này sẽ giúp mẹ xác định được chiều dài phôi thai 6 tuần tuổi và nhiều vấn đề quan trọng khác.

Chiều dài phôi thai 6 tuần tuổi

Thai nhi 6 tuần tuổi vẫn đang trong giai đoạn phát triển sơ khai. Chiều dài phôi thai 6 tuần tuổi chỉ mới lớn bằng một hạt đậu lăng dài 5 – 8mm, chính vì thế nên thai nhi chỉ mới là một phôi thai hoàn chỉnh lúc này với một số cơ quan chính đang được hình thành.

Tuy chỉ bé bằng móng tay của mẹ nhưng rất nhiều hoạt động đang diễn ra trong sự sống ấy. Đầu tiên, mẹ sẽ thấy hình ảnh thai nhi 6 tuần tuổi trông giống như một chú nòng nọc. Tim thai lúc này chỉ mới là hai ống dẫn máu để bơm máu vào cơ thể bé, vào những tuần tiếp theo tim thai sẽ được hình thành hoàn chỉnh hơn và mẹ sẽ được nghe thấy nhịp đập rõ rệt vào tuần 10 – 12.

Bộ não và hệ thần kinh đang được hình thành nhờ vào lớp tế trung bì. Đôi mắt bé vẫn chỉ là hai chấm đen trên khuôn mặt chưa được định hình rõ ràng. Tay và chân bé đã dần nhú ra nhưng sẽ cần thêm vài tuần nữa để bé có hình dạng nhất định của một em bé bình thường.

Cách dưỡng thai 6 tuần tuổi

Để chiều dài phôi thai 6 tuần tuổi đạt chuẩn thì vấn đề dinh dưỡng khi mang thai là điều mẹ cần quan tâm nhiều nhất. Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, phôi thai cần rất nhiều chất dinh dưỡng để cấu tạo nên các lớp tế bào, từ đó đảm bảo cho em bé của mẹ phát triển toàn diện với đủ các cơ quan chức năng.

Thời gian này là lúc các cơn ốm nghén khi mang thai hoành hành mẹ dữ dội, chính vì thế một số mẹ có biểu hiện sụt cân và gầy yếu do cơ thể khó hấp thụ. Để cải thiện tình trạng này, mẹ có thể chia nhỏ bữa ăn thành nhiều khẩu phần và liệt kê danh sách các món làm mẹ nghén. Thay vì ép buộc cơ thể ăn các món mình không thích thì mẹ có thể ăn một món ăn khác với chất lượng dinh dưỡng tương tự sẽ đảm bảo mẹ có đủ các chất cần thiết để nuôi con.

Một chất dinh dưỡng quan trọng hình thành nên chiều dài phôi thai 6 tuần tuổi đó là axit folic. Nếu mẹ bổ sung thiếu axit folic thì thai nhi có nguy cơ bị khuyết tật cột sống, chậm phát triển về thể chất và trí tuệ do khuyết tật ống thần kinh. Các nhà khoa học đã thống kê rằng hơn 70% phụ nữ bổ sung đủ axit folic trong thai kỳ sinh con sẽ không mắc phải các dị tật nói trên.

Các loại thực phẩm tốt cho bà bầu tuần thai này

chieu-dai-phoi-thai-6-tuan-tuoi1

Các loại thực phẩm tốt cho bà bầu tuần thai này sẽ là thịt bò, thịt gà, ngũ cốc, các loại đậu, cải bó xôi, xúp lơ, trứng gà và cá hồi,…Ngoài ra mẹ nên ăn nhiều rau xanh và trái cây để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, bên cạnh đó phòng ngừa được nguy cơ táo bón thai kỳ trong những tuần thai tới.

Việc mẹ bổ sung Vitamin trong thời gian này cũng là điều cần thiết để chiều dài phôi thai 6 tuần tuổi phát triển nhanh. Mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ để có thể bổ sung các viên uống vitamin cho phù hợp.

Triệu chứng thường gặp khi mang thai 6 tuần tuổi

Chiều dài phôi thai 6 tuần tuổi phát triển nhanh hay chậm sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thai nhi sau này. Sẽ có nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi trong bụng mà mẹ phải đối mặt, cụ thể là:

Hiện tượng ợ nóng

Hiện tượng ợ nóng khi mang thai hầu như xảy ra ở tất cả các mẹ bầu, nguyên nhân là  do cơ tâm vị bị giãn khiến dịch tiêu hóa thường xuyên tràn lên cổ mẹ.

Điều này đôi khi sẽ làm mẹ buồn nôn, khó tiêu từ đó ăn uống cũng không thấy ngon miệng nữa. Để cải thiện tình trạng này, mẹ không nên ăn quá no và ăn các bữa nhỏ sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.

Nhạy cảm với mùi hương

Đây còn được gọi là cảm giác ốm nghén khi mũi của mẹ đặc biệt nhạy cảm với các mùi của thức ăn. Đặc biệt là mùi thức ăn dầu mỡ, thực phẩm tươi sống sẽ làm mẹ rất khó chịu và cảm thấy buồn nôn. Nặng hơn sẽ khiến mẹ mất đi vị giác và không muốn ăn uống nữa, điều này rất nguy hiểm vì có thể ngăn cản sự phát triển về chiều dài phôi thai 6 tuần tuổi.

Đầy hơi và trung tiện

Lượng progesteron tăng cao trong thời gian đầu mang thai 6 tuần sẽ luôn khiến bụng mẹ bị chướng khí và trung tiện thường xuyên. Mẹ có thể ăn nhiều rau xanh, trái cây và uống nhiều nước để điều hòa hoạt động tiêu hóa, tuy nhiên mẹ cũng đừng nếu ăn rau xanh và trái cây nhiều quá vì có thể phát sinh chứng tiêu chảy.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top