7 việc bạn cần làm nếu bị đau cơ do sai tư thế

Duy trì tư thế đúng quan trọng và có ích nhiều hơn bạn nghĩ đấy. Nếu có tư thế sai, lệch, cơ và xương khớp của bạn sẽ không thể hoạt động đúng cách và gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng như: đau mãn tính, teo cơ, tổn thương xương khớp, vấn đề về hô hấp và tiêu hóa,… Ngoài ra, tư thế sai lệch cũng sẽ khiến diện mạo của bạn kém đi trông thấy.

1.Đi bộ chân trần và mang giày phù hợp

Bàn chân chính là nền móng cho toàn bộ cơ thể, vì vậy, cơ khớp ở bàn chân cần phát triển thích hợp mới giúp bạn có được tư thế tốt. Việc đơn giản nhất bạn có thể làm là đi bộ bằng chân trần và hãy cố gắng thực hiện hoạt động này mỗi khi có thể. Còn những lúc cần mang giày, các loại giày cao gót và giày có đế cao cực kỳ không tốt cho tư thế và sức khỏe của bạn. Hãy lựa chọn một đôi giày thấp, kích thước vừa vặn và bộ đệm tốt để hỗ trợ bạn hoạt động hiệu quả hơn, sẽ không còn bị đau cơ do sai tư thế nữa.

2.Bổ sung canxi vào thực đơn

Canxi là thành phần bồi đắp cho xương của bạn. Sở hữu khung xương chắc khỏe sẽ giúp bạn duy trì được tư thế tốt cũng như giảm tác hại nếu bạn bị đau cơ do sai tư thế.

Khi ngày càng lớn tuổi, xương sẽ càng bị loãng đi. Do đó, bạn nên ăn nhiều thực phẩm có chứa canxi để bổ sung lượng cần thiết như: phô mai, các loại quả sạch, đậu và sản phẩm từ sữa.

3.Hấp thụ vitamin D

Vitamin D rất cần thiết cho xương, là ưu tiên hàng đầu vì chúng hỗ trợ hấp thụ canxi trong cơ thể. Bạn có thể bổ sung vitamin D từ thực phẩm và ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, hấp thụ từ hai nguồn này thường không ổn định và phù hợp với nhu cầu của cơ thể, vì vậy, bạn có thể dùng thêm các viên uống bổ sung vitamin D để nạp đủ lượng cần thiết.

4.Nâng đồ vật

Bạn không cần phải đến phòng gym và tập luyện như vận động viên cử tạ. Chỉ cần sử dụng các vật dụng hàng ngày như balo, các túi đồ mua sắm về đều sẽ có tác động tương tự các loại tạ nhỏ. Bạn cũng lưu ý đừng mang giỏ xách quá nặng, nên mang bằng cả 2 vai hoặc đổi bên liên tục để không chịu áp lực quá lớn. Thường xuyên nâng vật có trọng lượng khác nhau sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ bị đau cơ do sai tư thế cũng như các chứng loãng xương và cong xương khi về già.

5.Thay đổi tư thế

Ngồi một tư thế liên tục trong vài tiếng sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, gây ra tình trạng đau cơ do sai tư thế, đặc biệt là ở vùng lưng, cổ. Do đó, việc quan trọng cần làm chính là đổi tư thế: đứng dậy, đi lại lòng vòng và giãn cơ 2 lần/giờ. Nếu bạn bận nhiều việc và không thể để ý thời gian, hãy đặt báo thức mỗi 30 phút và vận động cơ thể hoặc thử các bài tập 1 phút giúp giảm đau lưng nhanh chóng này.

6.Cải thiện độ thăng bằng

Có rất nhiều thiết bị thể dục sẽ hỗ trợ cho bạn cải thiện độ thăng bằng của cơ thể. Đi bộ trên bề mặt không ổn định như cát cũng rất có ích. Sự thăng bằng có liên kết tới não, hệ thần kinh trung ương và cơ, tạo sự phối hợp ăn ý hơn giúp bạn cải thiện dáng người, hạn chế bị đau cơ do sai tư thế.

7.Tập thể dục

Dưới đây là 3 bài tập sẽ giúp giảm đau cơ do sai tư thế và cải thiện dáng người tốt hơn.

Tư thế rắn hổ mang: nằm sấp, duỗi thẳng chân. Hai tay đặt sát thân mình, mu bàn chân tiếp xúc với mặt đất. Thở ra, chậm rãi nâng đầu và ngực lên khỏi mặt đất, sử dụng cơ lưng chứ không dùng đến tay. Giữ hông áp đất và thả lỏng cổ, sau đó nhẹ nhàng nằm xuống. Lặp lại động tác này 3 lần.

Tư thế cái ghế: Đứng thẳng. Thở ra và khuỵu gối xuống tạo góc không quá 90 độ. Giữ đầu gối vượt mức so với ngón chân. Hít thở 2 nhịp và đứng thẳng dậy. Lặp lại động tác này 3 lần.

Tư thế plank: bắt đầu tư thế với tay và đầu gối chống trên sàn. Duỗi 2 chân cho đến khi chống bằng ngón chân và cơ thể tạo thành một đường thẳng. Giữ nguyên tư thế lâu nhất có thể.

Trên đây đều là những việc rất đơn giản mà bạn có thể thực hiện hàng ngày để hạn chế tình trạng đau cơ do sai tư thế. Hãy kiên trì thực hiện đều đặn để tốt cho sức khỏe đồng thời lại cải thiện dáng người nữa nhé!

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top