Bệnh viêm tiểu phế quản: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Thời tiết giao mùa là yếu tố thuận lợi cho các vi khuẩn, virus phát triển và gây bệnh. Các bé dễ bị virus tấn công nhất, đặc iệt là các bệnh lý đường hô hấp. Trong đó bệnh viêm tiểu phế quản là bệnh thường gặp, có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Hãy cùng iMediCare tìm hiểu về bệnh viêm tiểu phế quản qua bài viết dưới đây nhé.

Viêm tiểu phế quản là gì?

Bệnh viêm tiểu phế quản là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp phổ biến ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ. Bệnh gây tắc nghẽn các đường dẫn khí nhỏ (tiểu phế quản) tại phổi. Viêm tiểu phế quản hầu như chỉ do virus (siêu vi, vi-rút) gây ra và mùa đông là mùa cao điểm của bệnh.

Triệu chứng khởi đầu của viêm tiểu phế quản tương tự với các triệu chứng của cảm lạnh thông thường, nhưng sau đó bệnh tiến triển đến ho, khò khè và đôi khi khó thở. Các triệu chứng của viêm tiểu phế quản có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần, thậm chí một tháng.

Hầu hết trẻ viêm tiểu phế quản được chăm sóc hỗ trợ tại nhà. Một tỷ lệ nhỏ các trẻ phải nhập viện.

Triệu chứng của bệnh viêm tiểu phế quản?

Những triệu chứng ban đầu thường giống như cảm lạnh: nghẹt mũi, chảy nước mũi, ho nhẹ và sốt nhẹ trong 1 đến 2 ngày.  Sau đó, các triệu chứng này sẽ phố biến và tăng lên như:

  • Trẻ ho, thở nhanh và thở khò khè,
  • Cổ và ngực của trẻ có thể thấy rõ co kéo theo mỗi nhịp thở,
  • Trẻ có thể bị sốt từ 4 đến 5 ngày,
  • Trẻ bị khó thở sẽ rất mệt hoặc  bị thiếu nước,
  • Trẻ nôn mửa kèm với ho hay tiêu chảy (phân lỏng, đi cầu nhiều hơn bình thường).

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tiểu phế quản

Tiểu phế quản là các đường dẫn khí nhỏ nhất trong phổi. Nhiễm virus tại những đường dẫn khí này sẽ đưa đến tình trạng viêm và phù nề, tạo điều kiện cho chất nhầy tích tụ tại các tiểu phế quản làm cản trở khí lưu thông tự do ra vào phổi.

Hầu hết các trường hợp viêm tiểu phế quản là do nhiễm virus hợp bào hô hấp(RSV). RSV là một virus phổ biến gây bệnh cho hầu hết các trẻ nhỏ hơn 2 tuổi. Dịch nhiễm RSV xảy ra vào mùa đông. Viêm tiểu phế quản cũng có thể gây ra bởi nhiều loại virus khác, bao gồm cả những tác nhân gây bệnh cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

Viêm tiểu phế quản là một bệnh truyền nhiễm. Cũng giống như cúm hay cảm lạnh, bạn sẽ nhiễm virus khi hít phải những giọt chất tiết bắn vào không khí khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Bạn cũng có thể bị viêm tiểu phế quản khi chạm ta vào những đồ vật dùng chung – như đồ dùng, khăn hoặc đồ chơi – rồi sau đó chạm tay lên mắt, mũi hay miệng.

Cách điều trị viêm tiểu phế quản

Phần lớn các trường hợp viêm tiểu phế quản có thể được chăm sóc hỗ trợ tại nhà. Cần đảm bảo cho trẻ uống đủ nước. Thường xuyên nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý và hút sạch bằng dụng cụ để giảm nghẹt mũi. Theo dõi sát các dấu hiệu khó thở.

Các thuốc giãn phế quản hầu như không có tác dụng. Nhưng đôi khi trong 1 số trường hợp bác sĩ có thể thử điều trị albuterol phun khí dung và đánh giá đáp ứng.

Tác nhân gây viêm tiểu phế quản là virus nên thuốc kháng sinh (được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn) không có tác dụng. Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh khi con bạn có nhiễm khuẩn đi kèm, ví dụ như viêm phổi.

Các thuốc corticosteroid, thuốc kháng virus ribavirin và vật lý trị liệu hô hấp đã được chứng minh là không có hiệu quả đối với viêm tiểu phế quản và không được khuyến cáo sử dụng.

Ngăn ngừa bệnh viêm tiểu phế quản bằng cách nào

Cho trẻ bú sữa mẹ. Sữa mẹ giúp trẻ có sức đề kháng và giúp ngăn ngừa được bệnh viêm tiểu phế quản.

Tránh tiếp xúc với những người nhiễm bệnh

Rửa sạch tay thường xuyên sau khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Không được hút thuốc xung quanh trẻ mắc bệnh viêm tiểu phế quản.

Vệ sinh đồ chơi và những vật dụng của trẻ thường xuyên.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top