Cách quấn vòng bít máy đo huyết áp bắp tay

Hướng dẫn cách quấn vòng bít máy đo huyết áp bắp tay tự động. Hướng dẫn này được áp dụng cho tất cả các dòng máy đo huyết áp tự động bắp tay của hãng iMediCare thương hiệu nổi tiếng tại Singapore.

Quấn vòng bít đúng là việc làm hết sức quan trọng trong việc dùng máy đo tự động để đo huyết áp bắp tay. Việc quấn vòng bít sai sẽ dẫn đến kết quả đo không chính xác.

Vậy việc cuốn vòng bít máy đo huyết áp bắp tay như thế nào là đúng?

Cách quấn vòng bít trên tay trái

cach-quan-vong-bit-may-do-huyet-ap-bap-tay

– Trước tiên xác định động mạch ở bắp tay bằng cách ấn hai ngón tay ở vị trí khoảng 2cm bên trong khủy tay trái. Xác định nơi mạch của bạn là mạnh nhất.

cach-quan-vong-bit-may-do-huyet-ap-bap-tay1

– Vòng bít phải được lắp đúng khi nó được lấy ra từ hộp đựng.
– Xắn phần áo ở cánh tay cần đo. Không quấn vòng bít trên lớp áo dầy

cach-quan-vong-bit-may-do-huyet-ap-bap-tay2

– Lồng tay trái vào vòng bít.
– Mép cuối của vòng bít phải cách khuỷu tay từ 1 tới 2cm. Phần đánh dấu (mũi tên ở dưới ống dẫn khí) nằm ở chính giữa mặt trong cánh tay.

cach-quan-vong-bit-may-do-huyet-ap-bao-tay3

– Kéo vòng bít sao cho mép đầu và mép cuối của vòng bít vừa khít quanh tay của bạn. Vòng bít được quấn vào bắp tay nhưng không quấn quá chặt. Dán miếng dính để cố định vòng bít.

cach-quan-vong-bit-may-do-huyet-ap-bap-tay4

– Ngồi trên ghế với chân đặt trên mặt phẳng của nền nhà. Đặt tay lên bàn sao cho vòng bít ở vị trí ngang tim của bạn. Nếu tay thấp hơn tim, điều chỉnh độ cao vòng bít bằng cách sử dụng đệm kê dưới khuỷu tay.
– Thư giãn cánh tay và lật ngửa lòng bàn tay lên trên.
– Phải chắc chắn ống dẫn khí của vòng bít không bị xoán hoặc bị thắt lút.

Bạn có thể quấn vòng bít trên tay phải để đo huyết áp trên tay phải. Lưu ý là ống dẫn khí ở dưới khuỷu tay (như hình vẽ).

quan-vong-bit-tay-phai

Khi đo huyết áp cần lưu ý

Chắc rằng khi đo phải ngồi đúng tư thế (máy đo huyết áp bắp tay khi đo phải ngồi hoặc nằm, máy đo huyết áp cổ tay khi đo phải để máy ngang tim) khi đo tránh cử động liên tục (máy đo huyết áp cao cấp có thể tự khóa máy không cho đo), khi đo tránh nói chuyện (khi nó chuyện thì huyết áp tự tăng cao hơn bình thường), ăn xong phải nghỉ ngơi từ 30 phút đến 1 tiếng sau đo mới chính xác.

– Huyết áp cao có nên tập thể dục buổi sáng liên tục hơn 30 phút? Không nên, chỉ tập dưỡng sinh và đi bộ đều đặn từ 15 đến 30 phút hàng ngày là rất tốt, chiều tối nên đi bộ để máu huyết lưu thông.

– Đo huyết áp buổi tối trước khi đi ngủ có tốt không? Rất tốt vì những người cao huyết áp nên đo để biết chắc rằng huyết áp chúng ta đã ổn định và có thể yên tâm một giấc ngủ sâu.

Bảng phân loại huyết áp của tổ chức y tế thế giới

Tổ chức y tế thế giới (WHO) và hiệp hội cao huyết áp Thế Giới (ISH) đưa ra sự phân loại huyết áp dưới đây.
Những người có huyết áp tâm thu dưới 100mmHg được coi là huyết áp thấp.
Tuy nhiên, sự phân loại này chỉ là hướng dẫn chung vì huyết áp tối ưu của mỗi loại phụ thuộc vào tuổi tác, tình trạng sức khỏe bản thân và kế hoạch điều trị của bác sĩ.
“Hỏi bác sĩ để xác định huyết áp tối ưu của bạn”

Phân loại Huyết áp tâm trương (mmHg) Huyết áp tâm thu (mmHg)
Huyết áp tối ưu <80 < 120
Huyết áp bình thường 80 – 85 120 – 130
Huyết áp bình thường cao 85 – 90 130 – 140
Huyết áp cao nhẹ 90 – 100 140 – 160
Huyết áp cao tương đối 100 – 110 160 – 180
Huyết áp cao nghiêm trọng > 110 > 180

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top