Áp huyết thấp có nên ăn mặn để tăng huyết áp không?

Hỏi: “Tôi tên là Minh Hồng. Năm nay tôi 30 tuổi. Hiện tại tôi làm nhân viên văn phòng. Công việc chủ yếu của tôi là ngồi máy tính. Trong đợt khám sức khỏe tổng quát vừa qua, bác sĩ kết luận tôi bị huyết áp thấp. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm như huyết áp cao và có thể điều trị khỏi không? Nếu tôi ăn mặn hơn một chút thì huyết áp có tăng không? Có nên ăn mặn để tăng huyết áp thấp không?”

Trả lời:

Xin chào bạn Minh Hồng! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho iMediCare.

Đây là một câu hỏi khá thú vị. Vì đúng thật là bệnh lý tăng huyết áp được nghiên cứu sâu rộng hơn. Ngay cả trong y học cũng thường chú trọng đến việc điều trị tăng huyết áp hơn là huyết áp thấp. Dưới đây là nội dung iMediCare trả lời cho câu hỏi của bạn.

>> Huyết áp kẹp

Huyết áp thấp là gì?

Với người bình thường, trị số huyết áp thường là 120/80mmHg (đây là trị số giữa huyết áp tâm thu/tâm trương). Nếu trị số huyết áp dưới 90/60mmHg được cho là mắc bệnh huyết áp thấp. Một người khỏe mạnh bình thường đo huyết áp thấp thường không có triệu chứng gì và không cần điều trị bởi vì nó không phải là bệnh. Tuy nhiên, nếu được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán mắc bệnh huyết áp thấp, người bệnh cần được theo dõi và điều trị. Đối với những người già, người có bệnh mạn tính nếu đo huyết áp ở mức thấp nên được quan tâm và điều trị, bởi điều này có thể gây nguy hiểm do máu không đến đủ tim, não hoặc các bộ phận khác trong cơ thể.

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp bệnh lý này có thể là một tình trạng nguy hiểm vì có thể làm chúng ta ngã, do đó dễ gây ra tai nạn. Ngoài ra, huyết áp thấp nghiêm trọng có thể gây tổn thương cho não và tim.

y-nghia-chi-so-huyet-ap

Bảng chỉ số theo dõi huyết áp

Nguyên nhân gây huyết áp thấp

Nguyên nhân của huyết áp thấp có thể từ các vấn đề mất nước, thiếu dinh dưỡng, đang mang thai cho đến các bệnh lý như: Tim mạch, nội tiết, mất máu, nhiễm trùng huyết, dị ứng nặng hoặc do thuốc. Vì vậy, việc tìm đúng nguyên nhân là rất quan trọng.

Triệu chứng bệnh huyết áp thấp

Các triệu chứng sau đây có thể gặp khi huyết áp thấp và thường hỗ trợ trong việc tìm ra nguyên nhân: Chóng mặt, ngất, mất tập trung, rối loạn thị giác, buồn nôn, da xanh, tay chân lạnh, thở nhanh nông, mệt mỏi, biểu hiện trầm cảm hoặc khát nước.

Huyết áp thấp có thể gặp trong các tình huống nào

Huyết áp thấp có thể gặp trong các tình huống sau đây:

Huyết áp thấp khi đứng

Hay còn gọi là hạ huyết áp tư thế. Tình huống này thường gây ra do:

– Mất nước

– Nằm trên giường lâu ngày

– Đang mang thai

– Bị bỏng

– Ở trong môi trường quá nóng

– Bệnh đái tháo đường

– Bệnh giãn tĩnh mạch nặng

– Bệnh nhồi máu cơ tim

– Các rối loạn thần kinh hoặc do thuốc.

Huyết áp thấp sau ăn no

Hay còn gọi là hạ huyết áp sau ăn. Chủ yếu ở người cao tuổi, đặc biệt nếu có bệnh lý tăng huyết áp hoặc bệnh Parkinson kèm theo.

huyet ap thap co nen an man khong

Hạ huyết áp sau ăn

Huyết áp thấp qua trung gian thần kinh

Thường gặp ở người trẻ, khi bệnh nhân đứng khá lâu

Hội chứng Shy-Drager

Gây ra do thương tổn tiến triển của hệ thần kinh tự chủ. Đặc trưng của hội chứng này là tụt huyết áp khi đứng nhưng khi nằm huyết áp lại tăng rất cao. Đi kèm với nó là run cơ, vận động chậm, rối loạn vận ngôn và tiêu tiểu không tự chủ.

Người bị huyết áp thấp có nên ăn mặn để tăng huyết áp không?

Trong khi chờ đợi để tìm ra nguyên nhân, chúng ta có thể áp dụng các biện pháp đơn giản sau đây để nâng huyết áp lên: Ăn mặn hơn, uống nhiều nước hơn, mang tất tĩnh mạch, giảm uống rượu bia. Bạn nên ăn nhiều bữa nhỏ ít tinh bột và nếu cần thiết các bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số loại thuốc.

Lời khuyên dành cho người huyết áp thấp

Để phòng ngừa huyết áp thấp, người bệnh không nên thức khuya, giữ ấm cơ thể khi ngủ, không ra ngoài trời nắng gắt. Nếu bạn muốn thay đổi tư thế cần vận động từng bước một, không trèo cao. Hãy duy trì vận động nhẹ nhàng vừa phải như đi bộ, khi ngủ cần gối thấp.

Đặc biệt cần phải theo dõi huyết áp thường xuyên bằng máy đo huyết áp đề phòng huyết áp thay đổi. Đặc biệt là người già trên 50 tuổi rất dễ có nguy cơ chuyển từ huyết áp thấp thành tăng huyết áp.

huyet ap thap co nen an man khong

Theo dõi huyết áp thường xuyên để bảo vệ sức khỏe

Tóm lại, huyết áp thấp sẽ nguy hiểm đến tính mạng nếu như không được phòng tránh và chữa trị kịp thời. Vì vậy mà mỗi người cần chú trọng đến các biểu hiện bất thường của cơ thể, thường xuyên khám sức khỏe định kỳ và theo dõi huyết áp hàng ngày để bảo vệ chính mình.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top