Đột quỵ vùng thân não

Đột quỵ vùng thân não hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là tình trạng thân não đột ngột bị tổn thương khi mạch máu nuôi dưỡng thân não bị tắc hoặc bị vỡ. Đột quỵ vùng thân não thường gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

  1. Nguyên nhân và triệu chứng của đột quỵ vùng thân não

Thân não là một bộ phận cấu thành nên não bộ, có vai trò trung tâm kết nối giữa chức năng của não với các bộ phận trên cơ thể. Đột quỵ vùng thân não xảy ra khi có sự gián đoạn trong việc cung cấp máu cho các động mạch nhỏ nằm phía sau cổ và não. Nguyên nhân gây ra đột quỵ vùng thân não và các vùng khác của não đều giống nhau.

Đột quỵ vùng thân não có thể gây ra các triệu chứng khác nhau và nguy hiểm nhất là có thể gây ra yếu, liệt hay thậm chí là mất cảm giác với bên đối diện với bên thân não bị thương tổn.

Một cơn đột quỵ ở thân não có thể gây ra một loạt các triệu chứng. Nó có thể dẫn đến yếu liệt, sụp mí, méo miệng hay mất cảm giác ở bên cơ thể đối diện với bên thân não bị tổn thương. Do chức năng điều khiển mắt ở phần thân não, nên khi bị tổn thương, người bệnh có thể có tình trạng nhìn đôi, chỉ cử động được một bên mắt, gây mất cân xứng. Bên cạnh đó, người bệnh thường gặp các triệu chứng như chóng mặt do chức năng điều khiển sự cân bằng của vùng thân não bị ảnh hưởng. Đột quỵ vùng thân não cũng có thể là nguyên nhân của chứng khó nuốt, khó nói, nấc cụt do khả năng dịch chuyển của lưỡi bị mất hoặc bị hạn chế. Bệnh này có thể dẫn đến tri giác thay đổi và hôn mê do chức năng điều hòa hơi thở và chức năng tim mạch của thân não không được thực hiện được.

  1. Hội chứng đột quỵ vùng thân não

Đột quỵ vùng thân não có các hội chứng như sau:

  • Hội chứng Ondine’s curse: Gây ra các ảnh hưởng đến khả năng thở
  • Hội chứng Weber: Tạo ra sự suy yếu ở một bên cơ thể cùng với hiện tượng sụp mí, mất khả năng cử động mắt.
  • Hội chứng Locked in: Ảnh hưởng đến não và khả năng cử động của các bộ phận nào trên cơ thể và khả năng nhận thức.
  • Hội chứng Wallenberg: Làm mất cảm giác ở một bên mặt cùng bên hoặc đối diện với đột quỵ
  1. Hậu quả của đột quỵ vùng thân não

Tương tự với đột quỵ ở các khu vực khác của não, đột quỵ vùng thân não gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Triệu chứng có thể xuất hiện và trở nên trầm trọng chỉ trong vòng vài giờ hoặc ngay sau khi phục hồi từ cơn đột quỵ trước. Chăm sóc và theo dõi bệnh nhân cẩn thận sẽ giúp hồi phục và giảm thiểu tàn tật về sau. Đột quỵ thân não nếu không được can thiệp kịp thời sẽ gây ra tình trạng hôn mê, ngừng thở nhanh chóng.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top