Các biện pháp ngăn ngừa đột quỵ mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng đã đang đến gần khiến nguy cơ đột quỵ tăng lên nhanh chóng. Dưới đây là các biện pháp ngăn ngừa đột quỵ mùa nắng nóng để mọi người chủ động ngăn ngừa.

>> Đột quỵ do tăng huyết áp

>> Mỡ máu cao có nguy cơ đột quỵ

Nguyên nhân gây đột quỵ mùa nắng nóng

Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ trong thời tiết nóng bức là do cơ chế sau:

Nắng nóng làm tăng nhiệt độ cơ thể, cơ thể phải dãn mạch ngoại vi và tăng tiết mồ hôi để chống nóng và bảo vệ cơ thể. Nắng nóng kéo dài sẽ gây suy giảm sức khỏe cũng như sức đề kháng.

Nếu nóng và lạnh đột ngột sẽ gây thay đổi huyết áp đột ngột, cơ thể không thích nghi kịp, là nguyên nhân dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng.

Di chứng đột quỵ

– Đột ngột yếu hoặc liệt một bên cơ thể

– Đột nhiên nói ngọng, nói khó, nói líu lưỡi

– Đột nhiên hoa mắt chóng mặt, mờ một hoặc cả hai mắt

– Đột ngột lĩnh hội khó khăn, không làm theo yêu cầu

– Đột nhiên đau đầu dữ dội mà không rõ nguyên nhân

Sau đột quỵ, tùy theo mức độ đột quỵ có thể để lại di chứng liệt nửa người, rối loạn ý thức, suy giảm trí nhớ, rối loạn đại tiểu tiện, nếu nặng có thể gây tử vong.

Biện pháp ngăn ngừa đột quỵ mùa nắng nóng

Người cao tuổi là đối tượng cần đặc biệt quan tâm trong những ngày nắng nóng như hiện nay. Để phòng tránh đột quỵ và những bệnh nguy hiểm khác, người lớn tuổi ần uống đủ nước, tránh bật điều hòa quá lạnh, hạn chế ra ngoài trời lâu, có chế độ ăn tăng dinh dưỡng, tập thể dục nhẹ nhàng.

Việc duy trì huyết áp ổn đinh là đặc biệt quan trọng. Bên cạnh đó cần uống thuốc dự phòng theo đơn, tập phục hồi chức năng theo chỉ dẫn của bác sĩ, tăng cường nuôi dưỡng và chăm sóc người bệnh.

Với người bị bệnh huyết áp, người nhà bạn cần duy trì huyết áp < 140/90mmHg và tập luyện đều đặn. Nếu bác sĩ có kê thuốc điều trị thì uống theo như chỉ dẫn. Tăng cường ăn uống cân bằng, khoa học, ăn nhiều rau củ quả, ngủ nghỉ đúng giờ.

Người vừa trải qua cơn đột quỵ thì chú ý gì

Tùy theo thể đột quỵ là chảy máu hoặc thiếu máu não mà có chế độ ăn uống, sinh hoạt khác nhau. Điều chung là không nên ăn quá mặn, hạn chế mỡ động vật và thịt phủ tạng, nên ăn tăng rau xanh và hoa quả chín. Nếu có đái tháo đường phải có chế độ ăn đái tháo đường. Không nên ăn quá no. Tuyệt đối không dùng rượu bia hay hút thuốc lá.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top