Máy đo SPO2 cầm tay cho bà bầu

Máy đo SPO2 là thiết bị để đo nồng độ oxy trong máu và nhịp tim con người. SPO2 được coi là “dấu hiệu sinh tồn thứ 5” của con người, sau 4 dấu hiệu sinh tồn truyền thống là mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở.

>> Lưu ý về máy SPO2

>> Hướng dẫn sử dụng máy SPO2

Vai trò quan trọng của máy đo nồng độ oxy SpO2

Bên cạnh các dấu hiệu sinh tồn như: mạch, huyết áp, nhiệt độ, nhịp thở thì SpO2 được coi là dấu hiệu sinh tồn thứ 5 bên cạnh 4 yếu tố trên. Đây là sản phẩm hữu ích và thực sự cần thiết trong việc theo dõi sức khỏe cho mọi gia đình, đặc biệt là bà mẹ mang thai. Sản phẩm này còn có vai trò đặc biệt quan trọng trong các ca gây mê và phẫu thuật. Nó giúp bác sỹ đánh giá chính xác tình trạng bệnh nhân để có biện pháp phù hợp.

Chỉ số oxy hòa tan trong máu của bà mẹ mang thai nói lên điều gì

+ Nếu lượng Oxy trong máu hòa tan ở khoảng: 97% – 99%: oxy trong máu tốt

+ Nếu lượng Oxy trong máu hòa tan ở khoảng: 94%-96%: oxy trong máu tốt – Cần cho thở thêm Oxy

+ Nếu lượng Oxy trong máu hòa tan ở khoảng: 90%-93%: oxy trong máu thiếu. Nên có y tá hoặc bác sỹ cho tham khảo ý kiến hoặc đến bệnh viện gần nhất.

+ Bão hòa oxy thấp hơn 90 % là một cấp cứu trên lâm sàng.

Máy đo SPO2 cầm tay cho bà bầu

Với loại máy đo SpO2 cầm tay thường dùng cho các phòng khám hoặc cho các gia đình. Chúng có nhiều loại khác nhau có kích thước nhỏ gọn bằng 3 ngón tay. Đặc biệt là cần thiết cho những bà bầu bị bệnh tim, suyễn, huyết áp,… Phần lớn các máy đo Spo2 sử dụng pin để thuận tiện cho việc mang đi xa theo dõi cơ thể.

Hiện nay các loại máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu SpO2 ngoài chức năng chính là đo SpO2 thì hầu hết các máy đều có chức năng đo nhịp tim, mạch.

Khi sử dụng các loại máy đo SpO2 thì chỉ số SpO2 luôn luôn được cập nhật tự động cùng với nhịp tim.

Máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu SpO2 rất dễ sử dụng. Tuy nhiên nếu không chú ý những đặc điểm cũng như an toàn sử dụng thì rất có thể dẫn đến sai chỉ số hay hỏng đầu cảm biến….

may spo2 cho ba bau

Máy đo SPO2 cầm tay cho bà bầu

Dưới đây là một vài những lưu ý khi sử dụng máy đo SpO2

Bộ phận chính của máy đo SpO2 chính là đầu đo cảm biến SpO2. Dùng để kẹp vào ngón tay để đo chỉ số SpO2 cũng như nhịp mạch. Trong khi kẹp máy vào tay, sẽ có cảm biến phát ánh sáng  để đo, chính là đầu đọc. Trong quá trình sử dụng có thể do tay hoặc môi trường bẩn làm mờ đèn đọc này. Dẫn đến không đo được chỉ số hoặc chỉ số sai. Bạn nên lấy bông hoặc khăn mềm tẩm cồn vệ sinh sạch sẽ là có thể đo được bình thường.

Đầu đo SpO2 thông thường phù hợp với ngón tay của người trưởng thành. Đối với trẻ nhỏ và đặc biệt là trẻ sơ sinh thì nên mua thêm đầu đo cảm biến SpO2 dành cho trẻ sơ sinh để đo được chính xác hơn.

Thông thường các máy đo SpO2 đã được cài các thông số mặc định sẵn và theo chuẩn. Tuy nhiên có thể trong quá trình sử dụng có người dùng thay đổi thông số này. Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết cách điều chỉnh thông số SpO2. Chẳng hạn cài đặt thông số SpO2 bình thường từ 85-100%. Nếu SpO2 dưới 85% sẽ phát ra âm cảnh báo cho bạn biết.

Các loại máy đo SpO2 có kích thước nhỏ gọn, chính vì vậy khi sử dụng tránh làm rơi, vỡ.

Đối với một vài máy đo SpO2 kích thước nhỏ sử dụng pin thì nên thường xuyên kiểm tra và thay pin, mua pin tốt tránh pin chảy nước hay hỏng máy.

Máy đo SpO2 đơn giản nhưng có vai trò quan trọng để theo dõi sức khỏe của người bệnh. Người dùng nên lưu ý những điều trên để sử dụng máy đo SpO2 an toàn và hiệu quả.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top