Máy đo SPO2 trẻ sơ sinh dùng loại nào?

Chỉ số SPO2 với người bình thường rất quan trọng vì nó là dấu hiệu sinh tồn của con người. Vậy chỉ số SPO2 ở trẻ sơ sinh thì như nào? Máy đo SPO2 trẻ sơ sinh dùng loại nào? Có giống của người lớn hay không?

>> Dấu hiệu sinh tồn

>> Máy SPO2 giá rẻ

Chỉ số SpO2 là gì?

SpO2 là từ viết tắt của cụm từ Saturation of Peripheral Oxygen – còn được gọi là chỉ số đo độ bão hòa của Oxy trong máu. Đây là chỉ số được đo qua da. Để đo được chỉ số này, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị kẹp vào đầu ngón tay, ngón chân của bệnh nhân.

Chỉ số SPO2 thể hiện điều gì?

Ngoài 4 mạch, nhiệt độ, huyết áp và nhịp thở, hiện nay các dấu hiệu sinh tồn còn được bổ sung thêm chỉ số SpO2. Theo các bác sĩ, chỉ số SpO2 của con người ở mức trung bình trên 94% là an toàn. Dưới đây là thang chỉ số SpO2 giúp đánh giá được tình hình sức khỏe của mỗi người:

SpO2 từ 97 – 99%: Chỉ số Oxy trong máu tốt;

SpO2 từ 94 – 96%: Chỉ số Oxy trong máu trung bình, bệnh nhân cần thở thêm Oxy;

SpO2 từ 90 – 93%: Chỉ số Oxy trong máu thấp, cần có chuyên viên y tế đưa lời khuyên hoặc đến bệnh viện gần nhất kiểm tra sức khỏe;

SpO2 dưới 90%: Là một ca cấp cứu trên lâm sàng.

Máy đo SPO2 trẻ sơ sinh dùng loại nào?

Trên thị trường hiện nay bạn dễ dàng tìm được các loại máy đo SPO2 cá nhân, máy đo SPO2 để bàn, tuy nhiên bạn hãy chú ý rằng các máy đo SPO2 này dành cho đối tượng nào.

Thông thường máy đo SPO2 cá nhân dành cho trẻ từ 12 tuổi trở lên với người lớn, người già. Lý do là bởi thiết bị SPO2 cá nhân sử dụng bằng cách kẹp vào ngón tay người dùng. Như vậy chỉ những ngón tay đạt kích thước đo mới dùng được, thông thường là trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Chính vì vậy với máy đo SPO2 trẻ sơ sinh có ngón tay nhỏ thì dùng các máy đo SPO2 chuyên dụng. Máy này có chi phí lớn nên thông thường các bệnh viện Nhi khoa mới có.

may spo2 cam tay

Thông thường máy SPO2 cầm tay là dành cho người lớn

Chỉ số SpO2 bình thường ở trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Các bác sĩ khuyến cáo nên cho trẻ sơ sinh đo độ bão hòa Oxy máu mạch đập (đo chỉ số SpO2 ở trẻ sơ sinh). Đo SpO2 là phương pháp đơn giản, không xâm lấn, không gây đau, dễ thực hiện, nhanh chóng và ít tốn kém, giúp phát hiện nhiều bệnh lý tim mạch bẩm sinh.

Thời điểm đo SpO2 lý tưởng nhất là sau sinh 24 giờ, khi trẻ hoàn toàn tỉnh táo. Đo SpO2 được thực hiện với thiết bị áp vào bàn tay phải và bàn chân phải của bé, đọc kết quả sau vài phút.

Chỉ số SpO2 bình thường ở trẻ sơ sinh là trên 90%, tốt nhất là ở mức trên 95% như thang đo chỉ số tiêu chuẩn. Thông thường, tại các máy đo SpO2 tại bệnh viện, nếu chỉ số SpO2 xuống dưới mức 90%, máy sẽ thông báo cho nhân viên y tế biết để kịp thời xử lý.

Chỉ số SPO2 bất thường ở trẻ sơ sinh

Trong một số trường hợp chỉ số SPO2 ở trẻ sơ sinh bất thường, đó là:

Chỉ số SpO2 dưới 92% không thở Oxy hoặc SpO2 dưới 95% có thở Oxy là dấu hiệu suy hô hấp nặng.

Chỉ số SpO2 giảm ở trẻ sơ sinh mắc nhiễm trùng huyết.

Trẻ nghi ngờ mắc bệnh tim bẩm sinh nặng nếu chỉ số SpO2 dưới 90% ở cả hai vị trí đo (tay phải và chân phải); SpO2 trên 90% nhưng dưới 95% ở một trong hai vị trí đo hoặc SpO2 khác biệt trên 3% giữa 2 vị trí đo sau 3 lần đo lặp lại cách nhau 1 tiếng. Các trường hợp này đều cần tiếp tục khám, chẩn đoán xác định tại các trung tâm tim mạch nhi.

Chỉ số SpO2 là một dấu hiệu sinh tồn quan trọng. Vì vậy, phụ huynh cần phải theo dõi thường xuyên đồng hồ báo chỉ số SpO2 khi đo cho trẻ sơ sinh, nếu thấy bất thường cần báo ngay cho bác sĩ điều trị trực tiếp.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top