Những mẹo hay phòng tránh cúm

Khi không có ý định tiêm vacxin cúm mùa thì các mẹo dưới đây cần nắm rõ và thực hành theo để tránh bị cúm nhé.

>> Trị mề đay

>> Mẹo nhỏ giúp tiêu đờm

Thực hành giữ vệ sinh

Nếu virut đã hoành hành trong ngôi nhà hay nơi làm việc của bạn, bạn có thể phòng chống bằng những phương pháp giữ vệ sinh đơn giản. Trong một nghiên cứu ở bệnh viện, những người thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước thì sẽ ít bị lây truyền virut hơn. Súc miệng bằng nước muối cũng có thể giúp bạn khỏe mạnh. Trong một nghiên cứu, một nhóm được chỉ định ngẫu nhiên súc miệng bằng nước muối một lần một ngày sẽ giảm khả năng nhiễm khuẩn đường hô hấp trên 40% so với nhóm kia.

Đặc biệt, hãy dùng máy xông khí dung để xông vệ sinh mũi họng hàng tuần bằng nước muối sinh lý. Thực hiện đều đặn sẽ khiến cửa ngõ hệ hô hấp tai – mũi – họng luôn sạch sẽ, không bị virut cúm tấn công.

Virut cúm có thể sống sót tới 48h trên một bề mặt, vì vậy tổ chức CDC khuyến nghị mọi người nên giữ gìn đồ vật sạch, khử trùng, và diệt trùng để tránh bệnh lây lan. Sử dụng xà phòng và nước hoặc nước khử trùng để làm sạch tay đấm cửa, bàn và các bề mặt khác.

su dung dung cach may xong mui hong

Hãy để thức ăn trở thành thuốc

Không có gì bất ngờ, một khẩu phần ăn khỏe mạnh có thể giúp hỗ trợ hệ miễn dịch phòng chống bệnh. Trong một nghiên cứu, người cao tuổi nếu tăng lượng hoa quả và rau ăn vào đến 5 bữa một ngày trong vòng 12 tuần cho thấy đáp ứng miễn dịch cải thiện đối với vắc xin viêm phổi. Tại nghiên cứu khác, một số thức ăn được chứng minh có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa, bao gồm:

– Hoa quả họ cam quýt và các thực phẩm giàu vitamin C khác: Vitamin C được chứng minh có thể lưu lại ở một số tế bào để hỗ trợ chức năng hệ miễn dịch. Hoa quả họ cam quýt, có nhiều vào mùa lạnh, là cách tuyệt vời để bổ sung vitamin. Một quả cam chứa lượng vitamin C đáp ứng gần đủ khuyến nghị hàng ngày. Vitamin nhạy với nhiệt, vì vậy tốt nhất bạn nên ăn quả tươi thay vì nấu lên.

– Bí và thực phẩm giàu vitamin A khác: Vitamin A cũng rất cần thiết đối với chức năng miễn dịch và sức khỏe hô hấp. Bí, cà rốt và rau củ rất phong phú vào mùa lạnh. Vitamin A tan trong dầu, vì vậy nên ăn thực phẩm này với chất béo để hấp thụ tốt nhất.

– Sữa chua và thực phẩm giàu probiotic khác: Nghiên cứu đã gợi ý rằng sữa chua có thể cải thiện chức năng miễn dịch. Trong một nghiên cứu khác, những người ăn hai tách sữa chua mỗi ngày trong vòng 4 tháng sẽ có lượng gamma interferon gấp 4 lần, là một protein giúp cơ thể chống bệnh tật.

Trong một nghiên cứu khác, phụ nữ ăn một tách sữa chua một ngày trong vòng bốn tuần sẽ tăng 30% lượng tế bào bạch cầu T. Nếu bạn không thích ăn thực phẩm lên men, có thể dùng viên bổ sung probiotic. Viên bổ sung Acidophilus được chứng mình có thể dự phòng cúm và triệu chứng cúm ở trẻ em trong một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng.

– Quả cơm cháy: Quả cơm cháy là phương thuốc cổ truyền đối với một số bệnh ở một vài quốc gia. Si rô quả cơm cháy có thể rút ngắn triệu chứng của cúm xuống 4 ngày trong một nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên.

Các thực phẩm khác cũng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, bao gồm yến mạch và lúa mạch, tỏi, sò, súp gà, trà, nấm và thức ăn giàu kẽm như thịt bò và hàu.

Tóm lại, bạn hãy chú ý giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt là hệ hô hấp trên. Bên cạnh đó hãy chý đến lịch sinh hoạt và nhớ nạp nhiều các thực phẩm có đề kháng cao.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top