Những thói quen giúp bạn tăng tuổi thọ

Nghiên cứu mới công bố dựa trên dữ liệu thu thập trong 30 năm đã chỉ ra 8 thói quen lành mạnh có thể giúp con người tăng hơn 10 năm tuổi thọ. Đó là: đo huyết áp nhịp tim mỗi ngày, ăn uống lành mạnh, không hút thuốc lá, tập thể dục thường xuyên, uống nước có cồn vừa phải và những gì nữa? Mời theo dõi ngay thông tin dưới đây.

>> Mẹo tăng sức đề kháng

>> Mẹo ngăn ngừa mỏi mắt

Thông tin khuyến nghị này được công bố bởi các nhà nghiên cứu thuộc Nghiên cứu sức khoẻ của Y tá (Nurses’ Health Study) và Nghiên cứu theo dõi của Chuyên gia sức khoẻ Hoa Kỳ (Health Professionals Follow-up Study) khi thu thâp thông tin từ hơn 78.000 phụ nữ và 44.000 nam giới suốt những thập kỷ qua. Theo đó, những người đáp ứng được các yếu tố kể trên sẽ giảm được 74% nguy cơ tử vong nói chung so với những người hoàn toàn không tuân thủ một yếu tố nào. Cụ thể hơn, phụ nữ có thể tăng tuổi thọ lên khoảng 14 năm, còn nam giới là 12 năm.

Luôn theo dõi huyết áp và nhịp tim hàng ngày

Theo dõi các chỉ số về huyết áp và nhịp tim là cách tốt nhất để tăng tuổi thọ.Việc tự theo dõi huyết áp tại nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu gia đình bạn có tiền sử huyết áp thì đây là tư liệu vô cùng đáng giá để giúp bác sĩ nhận biết và có sự điều chỉnh phù hợp trong chiến lược điều trị bệnh huyết áp cho bạn. Điều này nhằm duy trì mức huyết áp mục tiêu và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh thầm lặng này.

Ăn nhiều loại thực vật

Tiêu thụ nhiều loại thực phẩm từ thực vật như trái cây, rau, quả hạch, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và đậu, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh và tăng tuổi thọ.

Hạn chế uống rượu bia

Các loại rượu bia có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan, tim và tuyến tụy nếu bạn uống quá nhiều.

Không hút thuốc lá

Thuốc lá có thể khiến bạn bị giảm tuổi thọ đến 10 năm cuộc đời và có nguy cơ tử vong sớm gấp 3 lần so với những người không bao giờ hút thuốc lá.

Tập thể dục thường xuyên

Các hoạt động thể chất không chỉ giúp bạn duy trì vóc dáng mà còn làm tăng tuổi thọ. Chỉ với 15 – 30 phút tập thể dục mỗi ngày, bạn có thể giảm nguy cơ tử vong sớm.

Lưu ý với người già nên tập thể dục nhẹ nhàng. Sử dụng đai lưng cột sống để luôn bảo vệ cột sống khỏe mạnh nhé.

Sử dụng nghệ như gia vị

Nhờ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, chất curcumin trong nghệ được xem là có thể giúp duy trì chức năng não, tim và phổi, cũng như bảo vệ chống lại bệnh ung thư và các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Tránh tình trạng căng thẳng

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, hãy hít thở thật sâu và tìm cách thư giãn bằng cách nghỉ ngơi hay gặp gỡ những người bạn có thể giúp bạn vui vẻ hơn.

Chăm sóc cho giấc ngủ ngon

Ngủ quá ít hay quá nhiều đều ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn nên thu xếp mọi việc để có thói quen ngủ sớm tầm 10h – 11h đêm và dậy sớm tầm 5h – 6h sáng.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top