Mẹo ngăn ngừa cảm cúm

Nhiều người tin rằng cảm lạnh là do bị lạnh hay dầm nước, còn Vitamin C có thể chữa bệnh cúm hiệu quả. Nhưng liệu có căn cứ khoa học nào cho vấn đề này không? Và mẹo ngăn ngừa cảm cúm thực sự là gì?

>> Mẹo rửa tay đúng cách

>> Mẹo dùng máy tính xách tay không ảnh hưởng sức khỏe

Ngộ nhận cảm cúm là do bị lạnh hoặc dầm nước lâu

Nguyên nhân duy nhất dẫn đến cảm lạnh hoặc cúm là do vi rút cảm. Việc bị lạnh hay dầm nước không dẫn đến cảm lạnh hoặc cúm, nhưng đây là điều kiện thúc đẩy các triệu chứng cảm phát triển nếu vi rút cảm hoặc cúm đã có sẵn trong khoang mũi người. Việc bị lạnh hay dầm nước làm cho các mạch máu trong khoang mũi co thắt lại, tác động đến sức đề kháng trong khoang mũi dẫn đến việc vi rút dễ phát triển hơn.

Liệu Vitamin C có thể ngăn ngừa cảm lạnh?

Hiện chưa có nghiên cứu nào khẳng định Vitamin C có thể ngăn ngừa cảm lạnh. Một nghiên cứu dựa trên 30 nghiên cứu thử nghiệm với 11000 người tham gia có kết luận rằng, việc uống Vitamin C thường xuyên không có ảnh hưởng gì đến tỷ lệ số người bị cảm lạnh trên tổng số người được xét nghiệm. Liều lượng Vitamin C hàng ngày không làm giảm thời gian và mức độ của bệnh.

Khi cảm lạnh chuyển sang trạng thái cúm, một phần ba số người tin rằng uống Vitamin C có thể chữa vi rút cúm. Thực tế không phải như vậy. Các nghiên cứu chỉ ra rằng Vitamin C mang lại rất, rất ít tác dụng. Tôi không khuyến cáo dùng cách này.

Vậy làm thế nào để phòng ngừa cảm cúm?

Phòng ngừa cúm bằng vắc xin cúm. Bên cạnh đó, cách tốt nhất để tự bảo vệ mình khỏi bị cảm cúm là có một cuộc sống khỏe mạnh.

Bạn nên ăn những thực phẩm bổ dưỡng, tập thể dục đều đặn và uống nhiều nước ấm vào mùa đông. Điều quan trọng cần phải nhớ là phần lớn mọi người đều có khả năng bị cảm lạnh vào mùa đông nên không có một phương pháp chữa trị hiệu quả nào cho các vi rút cảm.

Rửa tay sạch sẽ giúp tránh lây nhiễm vi rút cảm cúm

Vi rút cảm cúm có thể lây truyền qua những giọt nước mũi rất nhỏ trong không khí sinh ra từ việc ho hoặc hắt xì hơi của những người bị cảm cúm, rồi những giọt nhầy này được hít vào bởi một người khác. Nếu một người bị cảm cúm hắt xì hơi vào tay họ và rồi tay họ tiếp xúc với một vật nào đó (ví dụ như tay nắm cửa, tay vịn trên tàu) thì vi rút có thể lây truyền tới một người khác khi họ chạm vào vật đó. Do vậy, rửa tay sạch sẽ giúp tránh được việc lây nhiễm vi rút qua đường lây nhiễm nói trên.

Tránh chạm vào mũi và mắt sẽ giúp ngăn ngừa lây nhiễm

Vi rút cảm cúm có thể đi vào cơ thể người qua mắt và mũi. Vì vậy, một người có thể vô tình đưa vi rút cảm cúm vào cơ thể mình nếu tay họ có những giọt nước mũi bị nhiễm vi rút cảm cúm và rồi họ chạm tay vào mắt và mũi mình. Việc tránh chạm tay vào mắt và mũi sẽ giảm được xác suất tiếp xúc với vi rút gây bệnh.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top