Phân loại thoát vị đĩa đệm cơ bản

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng bệnh lý xương khớp khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Bệnh gây nhiều ảnh hưởng đến vận động cũng như sinh hoạt của bệnh nhân. Thoát vị đĩa đệm có mấy loại? Phân loại thoát vị đĩa đệm ra sao?

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng nhân nhầy đĩa đệm cột sống bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bình thường ở vòng sợi bên trong đốt sống do các yếu tố khác nhau tác động vào. Khi đĩa đệm bị thoát vị sẽ chèn ép lên các rễ thần kinh sống. Hiện tượng đứt rách vòng sợi cũng xảy ra đồng thời.

Phân loại thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm xảy ra rất phổ biến. Khảo sát cho thấy bệnh thoát vị đĩa đệm chiếm 1/3 số ca mắc các bệnh về cột sống. Bệnh đang có xu hướng trẻ hóa dần từ nhóm tuổi trên 60 giảm xuống nhóm tuổi từ 25 – 55.

Có thể phân loại thoát vị đĩa đệm dựa vào nhiều yếu tố như sau:

1.Phân loại thoát vị đĩa đệm liên quan đến dây chằng dọc sau

Dựa vào vị trí liên quan đến dây chằng dọc sau có 2 loại thoát vị đĩa đệm được phân loại là:

Thoát vị đĩa đệm nằm dưới dây chằng dọc sau:

Đây là tình trạng thoát vị mà dây chằng dọc sau chưa bị rách, vẫn còn nguyên vẹn.

Thoát vị đĩa đệm qua dây chằng dọc sau:

Đây là tình trạng thoát vị đã làm rách dây chằng. Khối thoát vị có dấu hiệu chui qua chỗ rách và ống sống.

Sự tương quan giữa khối thoát vị của nhân nhầy với vòng sợi và dây chằng dọc sau được wood chia làm 4 loại nhỏ:

Hiện tượng phình đĩa đệm (Bulge):

Là hiện tượng đĩa đệm bè rộng ra xung quanh như vẫn theo viền khớp. Hiện tượng này xảy ra do vòng xơ và dây chằng dọc phía sau bị yếu đi. Từ đó làm lõm bở trước ống sống. Từ đó gây ra sự cản trở lưu thông dịch não tủy.

Tình trạng lồi đĩa đệm (Protrusion):

Vòng xơ có dấu hiệu bị vỡ. Nhân keo phía trong chui ra ngoài và hình thành nên ổ lồi khu trú. Ổ lồi này tiếp xúc với dây chằng dọc sau nhưng vẫn liên tục với tổ chức đĩa đệm gốc trong đốt sống.

Thoát vị đĩa đệm thật sự (Extrusion):

Đây là tình trạng khối thoát vị đĩa đệm đã chui qua khỏi vòng xơ. Tuy nhiên một phần đĩa đệm vẫn còn dính với phần nhân keo phía trước dây chằng dọc sau.

Tình trạng thoát vị đĩa đệm có mảnh rời (Sequestration):

Một phần khối thoát vị đĩa đệm có dấu hiệu tách rời ra khỏi đĩa đệm gốc ở phía trước dây chằng dọc sau. Tình trạng này có thể di trú đến mặt sau thân của đốt sống bị thoát vị. Mảnh rời do thoát vị đĩa đệm thường nằm phía ngoài màng cứng. Tuy nhiên đôi khi mảnh rời có thể xuyên qua màng cứng. Qua đó gây ra tình trạng chèn ép tủy sống của bệnh nhân.

phan-loai-thoat-vi-dia-dem-co-ban1

2.Phân loại thoát vị đĩa đệm dựa trên mối liên quan với rễ thần kinh, tủy sống

Đề xuất của Rothman và Marvel chia tình trạng thoát vị đĩa đệm liên quan với rễ thần kinh tủy sống thành 3 loại:

  • Tình trạng thoát vị đĩa đệm trung tâm (thoát vị giữa): Tình trạng này chủ yếu gây ra sự chèn ép lên tủy sống của bệnh nhân.
  • Thoát vị đĩa đệm cạnh trung tâm (thoát vị cạnh bên): Tình trạng thoát vị này tạo sự chèn ép ở cả tủy sống và rễ thần kinh.
  • Tình trạng thoát vị đĩa đệm lỗ ghép (thoát vị bên): Tình trạng này chủ yếu tạo ra sự chèn ép lên rễ thần kinh của người bệnh.

Cách phân loại dựa trên mối liên quan với rễ thần kinh, tủy sống có ý nghĩa lớn trong chẩn đoán và điều trị phẫu thuật cho bệnh nhân.

3.Phân loại thoát vị đĩa đệm theo vị trí

Theo cách phân loại này, thoát vị đĩa đệm có 3 vị trí đáng lưu ý:

  • Tình trạng thoát vị đĩa đệm ra trước
  • Tình trạng thoát vị đĩa đệm ra sau
  • Thoát vị đĩa đệm tại vị trí thân đốt sống

Phân loại thoát vị đĩa đệm có ý nghĩa lớn trong việc chẩn đoán chính xác cũng như có giá trị trong việc chỉ định phẫu thuật. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích và có giá trị liên quan đến bệnh thoát vị đĩa đệm. Chúc bạn luôn có nhiều sức khỏe.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top