Viêm khớp cổ tay: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Viêm khớp cổ tay là một bệnh thường gặp về cơ xương khớp và có thể dẫn tới những ảnh hưởng nghiêm trọng trong đời sống cũng như sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên, đôi lúc triệu chứng viêm khớp cổ tay khá tương đồng với hội chứng ống cổ tay hoặc viêm gân. Vậy viêm khớp cổ tay là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị ra sao? Hãy cùng iMediCare tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Thế nào là viêm khớp cổ tay?

Viêm khớp cổ tay là tình trạng bệnh về khớp thường gặp đau đớn cũng như khó khăn trong việc cầm nắm, di chuyển khớp cổ tay. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày mà còn gây ra những khó trong công việc của người bệnh. Viêm khớp cổ tay có thể gặp ở cả nam và nữ, không phân biệt về tuổi tác hay giới tính.

Triệu chứng viêm khớp cổ tay

Không phải ai bị viêm khớp cũng sẽ có những triệu chứng giống nhau, tất cả phụ thuộc vào loại viêm khớp và mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm. Viêm khớp dạng thấp có xu hướng gây cứng khớp kéo dài, sưng và đỏ ở vị trí bị ảnh hưởng.

Nhẹ

Với các triệu chứng nhẹ, bạn sẽ khó có thể mô tả chính xác cảm giác xuất hiện ở cổ tay cho bác sĩ đánh giá. Đó có khi chỉ là cả giác bất thường nằm sâu trong cổ tay hoặc đơn giản là cảm thấy đau ở cổ tay khi:

  • Xoay tay nắm cửa
  • Cầm vợt tenis/ cầu lông hay đánh golf
  • Vặn nắp bình nước

Những ngươi bị viêm khớp cổ tay nhẹ cũng thường bị cứng tay vào buổi sáng. Sau khi nghỉ ngơi, bạn có thể cảm thấy đỡ hơn nhưng cơn đau lại xuất hiện vào ban đêm. Các hoạt động cũng khiến cơn dau “đến và đi” nhiều lần trong ngày.

Vừa

Khi bị viêm khớp cổ tay không quá nặng, bạn có thể cảm thấy đau nhói ở nhiều lúc. Các cử động có khi bị hạn chế và hoạt động thường ngày cũng khó thực hiện hơn. Thậm chí, bạn có khi cảm thấy đau trong khi nghỉ ngơi.

Những dấu hiệu do viêm khớp gây ra cũng rõ ràng hơn. Cổ tay trở nên sưng tấy và khi chạm vào thấy mềm. Chụp X-quang có thể không thấy được khoảng không gian bình thường có trong khớp.

Nặng

Nếu viêm khớp cổ tay nặng, bạn hầu như không thực hiện được các hoạt động dùng đến sức từ bàn tay. Đối với các trường hợp nghiêm trọng và mạn tính, những cơn đau bùng phát vẫn sẽ xuất hiện nhưng sau khi nghỉ ngơi vẫn không giảm bớt đau. Hơn thể nữa, phạm vi cử động của khớp cũng sẽ bị hạn chế và có khi hình dạng khớp cổ tay sẽ biến dạng khi các mô đã mòn. Bạn thậm chí không muốn ai đụng vào cổ tay của mình.

Viêm khớp cổ tay nặng gây ra rất nhiều đau đớn, sẽ cần đến các thuốc giảm đau, kháng viêm theo chỉ định từ bác sĩ để kiểm soát được tình trạng bệnh. Cơn đau cũng có khả năng gây ra lo âu và trầm cảm cho người bệnh, khó tập trung vào những hoạt động khác.

Nguyên nhân gây ra viêm khớp cổ tay

Có nhiều lý do có thể dẫn tới việc đau cổ tay, bàn tay và có khi là cả ngón tay nhưng chủ yếu là do những nguyên nhân sau:

  • Do tuổi tác khiến khớp cổ tay bị thoái hóa, phần sụn bị suy yếu và nứt vỡ, khớp bị viêm còn xương dưới sụn thì xơ hóa gây cứng khớp cổ tay.
  • Do công việc, những người phụ nữ phải thường xuyên dọn dẹp nhà cửa cũng như những người làm việc văn phòng, đánh máy liên tục cũng có nguy cơ cao bị viêm khớp cổ tay.
  • Do chấn thương, những tổn thương tới khớp cổ tay trong quá trình vận động, vui chơi, lao động hay gặp tai nạn bất ngời có thể khiến tay bị trật khớp, gãy xương… và biến chứng thành viêm khớp cổ tay.
  • Do bệnh thoái hóa khớp, ở những người lớn tuổi hay bị thiếu hụt canxi thì rất dễ bị vấn đề này khiến các khớp cổ tay bị viêm và gây đau khó chịu.
  • Do hội chứng ống cổ tay, khi các dây thần kinh ở khớp cổ tay bị tổn thương thì sẽ ảnh hưởng tới các hoạt động của cổ tay, thường gặp nhất ở những nhân viên văn phòng phải đánh máy nhiều.
  • Do hội chứng De Quervain cũng là tình trạng viêm bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn ngón cái khiến việc cầm nắm không thể thực hiện được dễ dàng như trước.

Ngoài ra, viêm khớp cổ tay còn có thể là do loãng xương, bệnh đa xơ cứng… gây chèn éo lên các dây thần kinh và cơ bắp của cổ tay.

Cách điều trị viêm khớp cổ tay

Một số biện pháp đơn giản thực hiện được tại nhà có thể giúp bạn hạn chế những nỗi đau từ viêm khớp cổ tay. Tuy nhiên, người bệnh vẫn nên kết hợp điều trị tại nhà cùng với các phương pháp điều trị y tế theo chỉ định.

Biện pháp tại nhà và thay đổi lối sống

Những biện pháp chỉ mang lại hiệu quả tốt nhất khi bạn đảm bảo thực hiện chúng liên tục, từ ngày này sang ngày khác.

Thay đổi lối sống. Nhiều người bệnh sau khi điều chỉnh các hoạt động thường ngày đã giảm bớt đáng kể những triệu chứng viêm khớp cổ tay. Bạn nên tránh một số hoạt động như nâng hay mang vác đồ nặng để không khiến tình trạng viêm trở nên nặng hơn.

Nẹp cổ tay. Hỗ trợ từ nẹp có thể hữu ích cho người bệnh viêm khớp cổ tay. Dụng cụ nẹp sẽ hỗ trợ nhẹ nhàng cho những hoạt động cổ tay.

Chườm nóng. Đây là một trong những phương pháp điều trị phổ biến nhất cho viêm khớp cổ tay.

Sử dụng thuốc điều trị

Thuốc thường dùng có tác dụng kháng viêm và hỗ trợ giảm đau:

Thuốc kháng viêm. Các thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid (NSAID) là loại thuốc được sử dụng khá phổ biến cho các vấn đề như viêm khớp cổ tay.

Tiêm cortisone. Cortisone là một loại thuốc kháng viêm mạnh. Tuy nhiên, bạn cần thảo luận về lợi ích và tác dụng phụ có khả năng xảy ra khi điều trị với bác sĩ.

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường không được chỉ định để điều trị viêm khớp cổ tay nhưng một số trường hợp nghiêm trọng và các phương pháp khác không có hiệu quả thì người bệnh sẽ được tiến hành phẫu thuật.

Các phẫu thuật cho viêm khớp cổ tay bao gồm:

Cố định cổ tay (wrist fusion): phẫu thuật này sẽ cố định xương từ cánh tay đến xương ở cổ tay và bàn tay liền với nhau. Phẫu thuật cố định này có khả năng giảm đau do viêm khớp cổ tay nhưng gây hạn chế cử động bình thường.

Phẫu thuật cắt bỏ hàng thứ nhất cổ tay (proximal row carpectomy): thủ thuật này sẽ loại bỏ ba trong số các xương nhỏ của khớp cổ tay. Bằng việc loại bỏ xương khớp, cơn đau sẽ giảm dần.

Thay thế cổ tay: phẫu thuật thay thế cổ tay được thực hiện để loại bỏ xương bị tổn thương và thay thế bằng cách cấy ghép kim loại và plastic.

Nói chung, có nhiều loại viêm khớp gây ảnh hưởng đến khớp cổ tay. Mức độ nghiêm trọng sẽ phụ thuộc vào loại viêm khớp và tình trạng cấp tính hay mạn tính. Mặc dù không có cách chữa trị hoàn toàn viêm khớp mạn tính, nhiều phương pháp được sử dụng sẽ giúp điều trị các triệu chứng, giảm bớt đau và khó chịu ở người bệnh. Những cách điều trị viêm khớp cổ tay sẽ giúp bạn duy trì được những hoạt động thường ngày.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top