Trẻ sơ sinh có nên tắm hàng ngày không?

Vệ sinh cho trẻ sơ sinh là điều hết sức quan trọng vì hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu. Nếu không được vệ sinh thường xuyên thì khi khuẩn và mầm bệnh dễ dàng xâm nhập và gây bệnh cho trẻ. Nhưng trẻ sơ sinh có nên tắm hàng ngày? tắm nhiều có ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ không? Đây là nỗi băn khoăn của rất nhiểu bậc cha mẹ, đặc biệt trong thời tiết mùa đông lạnh giá ở miền bắc nước ta hiện nay.

>> Tại sao bé không chịu bú mẹ

>> Hôn trẻ sơ sinh là yêu thương sai cách

Với trẻ dưới 6 tuần tuổi

Câu trả lời là không nên tắm cho trẻ sơ sinh hàng ngày. Vì mặc dù trẻ sơ sinh dễ đổ mồ hôi và gây các bệnh lý về da. Bên cạnh đó việc vệ sinh cơ thể bé là hết sức cần thiết để loại bỏ mầm bệnh, bụi bẩn. Nhưng không nhất thiết phải tắm hàng ngày cho trẻ. Trẻ sơ sinh dưới 6 tuần tuổi dây rồn chưa rụng và khi rụng rồi thì rốn vẫn dễ bị nhiễm trùng. Việc tắm nhiều trong chậu có thể làm dây rốn bị ướt, nhiễm trùng.

Ngoài ra, việc tắm cho trẻ sơ sinh dưới 6 tuần tuổi thường xuyên dễ làm trẻ bị nhiễm lạnh.

Mẹ nên sử dụng khăn bông mềm, thấm nước ấm rồi lau người cho trẻ. Cần chú ý lau những vị trí có nếp gấp như bàn tay, cổ tay, khuỷu tay, chân… Đặc biệt là hậu môn và cơ quan sinh dục. Và mẹ cũng lưu ý là không nên sử dụng sữa tắm quá sớm vì có thể gây kích ứng da. Chỉ cần sử dụng nước sạch và ấm kết lau nhẹ nhàng là được.

Hoặc mẹ có thể nhờ y tá hay những người có kinh nghiệm để tắm cho bé trong thời gian này.

Với trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên

Lúc này bé đã cứng cáp hơn, mẹ có thể tắm hàng ngày cho trẻ. Nhưng lưu ý với những thời điểm thời tiết lạnh thì nên tắm 2 -3 ngày 1 lần. Những ngày không tắm thì vệ sinh cho trẻ bằng cách lau người như trên.

Những lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

Nước tắm của trẻ sơ sinh nên là nước đã đun sôi và nhiệt độ thích hợp là khoảng 38 độ. Mẹ có thể để nước sôi hạ nhiệt hoặc pha nước sôi với nước nguội để có nhiệt độ thích hợp. Không nên dùng tay để áng chừng nhiệt độ nước. Mẹ nên chuẩn bị cho mình một chiếc nhiệt kế điện tử để đảm bảo nhiệt độ nước đúng nhất.

Khi bé được 4-6 tuần thì có thể sử dụng sữa tắm cho trẻ. Nhưng mẹ cần đọc kĩ thông tin về cách sử dụng, thành phần nhé. Tốt nhất là nên hỏi ý kiến bác sĩ, chuyên gia xem trẻ nên sử dụng loại nào là thích hợp nhất.

Khi bé tắm cho trẻ sơ sinh cần tránh gió, các dụng cụ dùng để tắm cho trẻ sơ sinh cũng phải được vệ sinh kĩ lưỡng.

Không tắm cho trẻ khi trẻ đang la quấy, khi trẻ đang đói và khi mới bú xong.

Khi tắm không nên thả bé đột ngột vào trong nước, bé có thể bị sốc nhiệt. Nên tắm từ chân rồi dần lên tới mặt, đầu.

Không nên tắm quá lâu vì bé có thể bị cảm lạnh. Khi tắm xong cần lau khô người cho trẻ sau đó mới mặc quần áo

Một lưu ý tiếp theo là không nên tắm hàng ngày khi trẻ bị sốt, cảm…

 

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top