Bệnh xương khớp

Viêm màng hoạt dịch là bệnh gì?

viem-mang-hoat-dich-la-benh-gi

Viêm màng hoạt dịch là một bệnh lý ở khớp, thường ảnh hưởng đến các khớp lớn của cơ thể như khớp gối, khớp háng, khớp khủy hay cổ chân. Bệnh này có các triệu chứng đặc trưng như: sưng, nóng, đỏ và đau tại khớp. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bạn chỉ gặp một vài triệu chứng dẫn đến việc chẩn đoán bệnh trở nên khó khăn hơn.

Viêm màng hoạt dịch là bệnh gì?

Viêm màng hoạt dịch là một tình trạng bị viêm do nhiều nguyên nhân như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, thấp khớp cấp, viêm hoạt mạc nốt sắc tố (PVNS) thậm chí do nhiễm trùng khớp, viêm màng hoạt dịch bao gân do lao.

Khi màng hoạt dịch viêm sẽ tiết ra các men tồn tại trong lớp dịch sẽ gây hủy sụn khớp hoặc hủy gân làm đứt gân nếu không điều trị thích đáng. Khi dịch khớp nhiều sẽ làm căng tức bao khớp làm hạn chế vận động khớp.

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm màng hoạt dịch là gì?

Các triệu chứng của bệnh viêm màng hoạt dịch thường xuất hiện trong thời gian ngắn và có thể thay đổi sang vị trí khác, mặc dù nguyên nhân gây bệnh là do sử dụng khớp quá mức và lặp lại thường xuyên. Cơn đau thường nặng hơn so với kết quả kiểm tra mức độ triệu chứng của khớp. Trong thực tế, có những lúc khớp bị đua mà không sưng hoặc thậm chí đau rất mơ hồ, triệu chứng này được gọi là “chứng đau khớp”

Viêm màng hoạt dịch làm cho vùng xung quanh khớp sưng lên, vì vậy có thể được phân biệt với các bệnh lý khác ở khớp. Bệnh này có thể làm khớp sưng phồng lên, tấy đỏ và cảm thấy hơi nóng khi chạm vào. Ngoài ra, khớp còn có thể bị cứng, đau và có cảm giác bị giật khi bạn di chuyển hoặc tạo áp lực lên nó.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào được liệt kê ở trên hoặc có thắc mắc, vui lòng tham khảo ý kiến của ​​bác sĩ. Mỗi cơ thể đều có những cách phản ứng riêng biệt. Vì vậy, bạn nên đến gặp bác sĩ để có được lời khuyên tốt nhất cho mình.

Nguyên nhân nào gây viêm màng hoạt dịch?

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm màng hoạt dịch nhưng nguyên nhân phổ biến nhất ở một người khỏe mạnh và năng động thường là sử dụng khớp quá mức.

Viêm màng hoạt dịch cũng có thể là một phần của bệnh thấp khớp cấp, bệnh lao, chấn thương hoặc bệnh gút. Đôi khi, bệnh nhân có thể bị một tổn thương nhỏ có vẻ như không nghiêm trọng tại thời điểm đó nhưng chất dịch lai được tiết ra để phản ứng và sẽ gây viêm tại vị trí chấn thương.

Điều trị viêm màng hoạt dịch

Nên đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân cụ thể gây viêm màng hoạt dịch. Tránh điều trị sai sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Hầu hết các việc hổ trợ cho biểu hiện viêm hoạt dịch là dùng băng thun băng khớp, cho người bệnh nghỉ ngơi hạn chế đi lại và dùng thuốc chống viêm, giảm đau để khắc phục triệu chứng.

Các thuốc uống được sử dụng điều trị là thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, kháng viêm không steroid. Các thuốc ibuprofen, motrin hay naproxen thường được sử dụng để giảm đau và chống viêm.

Khi viêm màng hoạt dịch xảy ra, không nên xoa bóp hay massage vùng sưng viêm, chườm lạnh được khuyên, hạn chế vận động và có thể vận động theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi hiện thượng viêm hoạt dịch không cải thiện bởi thuốc và đã tìm kĩ nguyên nhân, phẫu thuật nội soi sẽ giúp cải thiện triệu chứng.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn kiểm soát bệnh viêm màng hoạt dịch?

Viêm màng hoạt dịch thường xảy ra ở những người sử dụng khớp quá mức. Vì vậy, việc thư giãn khớp sau những giờ lao động nặng nhọc là điều rất cần thiết cho sức khỏe. Bệnh có thể được chẩn đoán dễ dàng và điều trị với thuốc kháng viêm hoặc chườm đá để giảm đau. Tuy nhiên, đôi lúc bệnh nghiêm trọng hơn và buộc phải thay khớp. Việc nhận biết sớm và điều trị đúng cách sẽ cải thiện đáng kể tiên lượng bệnh của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.