5 nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp ai cũng nên biết

Trên thực tế, có thể thấy rằng có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp, tùy vào từng đối tượng bệnh nhân khác nhau. Tuy nhiên có 5 nguyên nhân cụ thể nhất có khả năng gây nên bệnh cao huyết áp thì bất cứ ai cũng cấn phải chú ý. Đây là những yếu tố gây nên bệnh cao huyết áp phổ biến mọi người cần phải quan tâm.

5 nguyên nhân hàng đầu gây bệnh cao huyết áp

Nguyên nhân thứ nhất: yếu tố cân nặng

Thừa cân, béo phì chính là những nguyên nhân có sự liên quan mật thiết đến vấn đề tăng huyết áp. Thừa cân và béo phì bị gây ra do tình trạng dư thừa calo, tức là lượng calo tiêu thụ ít hơn so với lượng calo nạp vào cơ thể. Hoặc do yếu tố di truyền gây nên. Và để xác định tình trạng gầy béo của cơ thể người ta thường sử dụng chỉ số BMI (chỉ số Khối cơ thể). Khi chỉ số BMI > 23 thì cơ thể đã ở tình trạng thừa cân, và BMI từ 25 trở lên là dơi vào tình trạng béo phì.

Thừa cân béo phì là nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp nhưng hoàn toàn có thể thay đổi được bằng cách điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, kiểm soát cân nặng hợp lý. Đây cũng là một trong những biện pháp quan trọng để giảm nguy cơ bị cao huyết áp.

Nguyên nhân thứ 2: tuổi tác

Tuổi tác chính là một trong những nguyên nhân cao huyết áp chính mà bất kì ai cũng có thể gặp phải. Khi tuổi càng cao thì trong cơ thể sẽ có nhiều sự thay đổi lớn về giải phẫu mạch máu sẽ dẫn đến nguy cơ làm tăng huyết áp nhanh chóng. Rất nhiều người không biết bị cao huyết áp do đâu vì không nghĩ rằng tuổi tác cũng có thể ảnh hưởng đến họ. Thông thường, các triệu chứng của bệnh cao huyết áp do tuổi tác gây ra thường rất khó xác định.

Nguyên nhân thứ 3: Hút thuốc lá

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp phổ biến nhất chính là do thuốc lá gây ra. Hút thuốc lá sẽ khiến cho mạch máu bị hẹp lại, làm giảm lượng oxy trong máu đang có sẵn trong cơ thể, làm cho tim phải bơm mạch máu nhiều lên. Điều này tích tụ lâu ngày sẽ khiến gây nên bệnh cao huyết. Đối với nguyên nhân này thì các triệu chứng như nôn mửa, mệt mỏi là rất hay thường gặp đối với các trường hợp này.

Nguyên nhân thứ 4: Chế độ dinh dưỡng giàu chất béo

Chế độ ăn hàng ngày cùng lối sống sẽ ảnh hưởng khá lớn đến bệnh huyết áp. Đối với các chất béo khi bạn ăn, sẽ ảnh hưởng nhất định đến các thành mạch máu, chúng có thể làm tắc nghẽn mạch máu, khiến cho lượng máu không được lưu thông. Bên cạnh đó, những thực phẩm giàu chất béo bão hòa còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Nguyên nhân thứ 5: Ăn mặn

Ăn liên tục và ăn quá nhiều muối sẽ làm ảnh hưởng đến vấn đề tăng huyết áp. Khi ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng lượng hấp thụ muối vào máu gây nên tình trạng bị tăng huyết áp. Để tránh yếu tố nguy cơ này, tốt nhất người bệnh nên giảm lượng muối ăn cùng đồ nướng là rất quan trọng.

Triệu chứng của bệnh cao huyết áp là gì?

Các triệu chứng ban đầu của bệnh cao huyết áp khiến người bệnh rất dễ bị nhầm lẫn với một số căn bệnh thông thường nên họ thường bỏ qua và không để ý đến. Dưới đây là một số dấu hiệu sơ khởi của bệnh, nếu gặp thì mọi người cần phải lưu ý để sớm phát hiện ra bệnh và có cách điều trị sớm.

– Đau đầu: Đây là triệu chứng phổ biến có sự liên quan mật thiết đến bệnh cao huyết áp . Tất cả các bệnh nhân khi mắc bệnh đều than phiền là họ liên tục bị đau đầu và rất khó chịu.

– Hồi hộp: Do bị tắc nghẽn mạch máu nên lượng oxy bị giảm cũng chính là nguyên nhân khiến cho tim phải tăng cường hoạt động. Không những thế, cùng với vấn đê tăng huyết áp còn gây nên tình trạng có cảm giác hồi hộp, tim đập nhanh, hoạt động cơ tim bất thường.

– Chóng mặt, hoa mắt: Khi mắc các triệu chứng của bệnh cao huyết áp, dù là bất cứ nguyên nhân cao huyết áp nào cũng khiến cho bạn cảm thấy bị hoa mắt, chóng mặt. Một số người còn gặp triệu chứng choáng váng, xây xẩm mặt mày, cảm giác rất khó chịu.

– Song thị (nhìn một vật thành hai): Ở một số giai đoạn sau của cao huyết áp, người bệnh có thể gặp phải tình trạng song thị. Đến khi bệnh đã tiến triển nặng hơn thì làm cho mắt bị mờ, thậm chí là không nhìn thấy rõ, rất nguy hiểm đến thị lực.

– Buồn nôn và ói mửa: Chắc chắn là những triệu chứng chung của người bệnh cao huyết áp dù đó là nguyên nhân nào.

Lưu ý:

Các triệu chứng này ban đầu chỉ thỉnh thoảng người bệnh mới có những biểu hiện này nhưng khi bệnh phát triển đến gia đoạn nhất định thì bệnh nhân sẽ thường xuyên có những dấu hiệu này hơn.

Nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp thường không gây nên những triệu chứng cụ thể cho đến khi bệnh tái phát nặng hơn. Vì thế, việc của bạn, tốt nhất là nên kiểm tra sức khỏe hàng năm, hàng tháng để vừa kiểm soát được chỉ số huyết áp vừa có thể biết được tình trạng sức khỏe của bản thân. Nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cao huyết áp ngay từ khi chưa có dấu hiệu bị bệnh. Khi gặp các triệu chứng cao huyết áp, tùy vào mức độ nghiêm trọng mà người bệnh cần phải theo dõi cẩn thận hàng ngày.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top