Cách phân biệt huyết áp với nhịp tim

Bạn đã hiểu rõ về khái niệm huyết áp và nhịp tim? Hay bạn vẫn đang nghĩ như bao người khác, huyết áp và nhịp tim có quan hệ mật thiết với nhau, thậm chí chúng là một? Hãy cùng iMediCare tìm hiểu rõ hơn để không còn nhầm lẫn giữa huyết áp và nhịp tim.

Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực của máu lên thành mạch máu khi máu được đưa đi khắp cơ thể bởi tim. Huyết áp của một người luôn được thể hiện ở 2 thông số: huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Huyết áp tâm thu:

Áp lực của máu được sinh ra trong lòng động mạch khi tim thực hiện quá trình co bóp.

Huyết áp tâm trương:

Áp lực của máu được sinh ra trong lòng động mạch khi tim nghỉ ngơi giữa 2 lần co bóp.

Huyết áp có thể được đo bằng máy đo huyết áp cầm tay, cảm biến trên điện thoại hay cảm biến trên các đồng hồ đeo tay. Nhưng chính xác nhất vẫn là máy đo huyết áp ở các bệnh viện, đơn vị đo huyết áp là mmHg. Ở bất kì bệnh viện nào, bước đo huyết áp đều là bước đầu tiên trước khi xác định tình trạng bệnh lí của bệnh nhân.

Nhịp tim là gì?

Nhịp tim là số lần tim thực hiện quá trình co bóp đưa máu đi khắp cơ thể trong vòng 1 phút đồng hồ. Tuy vào mục đích mà nhịp tim của người có thể đo bằng 2 cách:

  • Nhịp tim nghỉ ngơi: là nhịp tim được đo khi mà cơ thể trong trạng thái nghỉ ngơi,  thư giãn hoàn toàn, không phải vận động mạnh hay di chuyển trong khi đo.
  • Nhịp tim mục tiêu: là nhịp tim được đo khi cơ thể trong trạng thái vận động, lúc mà tim trong trạng thái hoạt động tốt nhất.

Nhịp tim cũng được đo bởi máy đo nhịp tim, cảm biến điện thoại hoặc cảm biến đo nhịp tim của các loại đồng hồ thông minh hiện nay. Đơn vị đo nhịp tim là lần/phút.

Nhịp tim và huyết áp có quan hệ với nhau?

Chúng có liên hệ với nhau do tim đập tạo ra áp lực trên thành động mạch, nhưng không có nghĩa là chúng luôn tăng hay giảm cùng nhau. Trường hợp nhịp tim và huyết áp tăng cùng nhau là khi bạn đang trong sợ hãi hay lo lắng, chịu áp lực công việc nặng nề.

Nhịp tim và huyết áp

Nhịp tim và huyết áp cùng tăng là một điều rất bình thường của cơ thể, không phải là dấu hiệu của bệnh tim hay các bệnh lí khác. Ngoài trường hợp trên ra, nhịp tim và huyết áp thường không tăng hay giảm cùng nhau. Theo phản ứng tự nhiên của cơ thể, tim đập nhanh nếu như không phải do sợ hãi hay lo lắng thì chúng đang điều tiết lại huyết áp ở ngưỡng phù hợp, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, cung cấp oxy và dưỡng chất cho các cơ quan khác nhanh hơn. Tiêu biểu là khi bạn vận động nặng, tim đập nhanh nhưng huyết áp của cơ thể thì luôn ở mức cân bằng.

Nhịp tim và huyết áp ở người bình thường

Theo các bác sĩ, huyết áp trung bình của một người khỏe mạnh rơi vào khoảng 120/80 mmHg và nhịp tim rơi vào khoảng 60-100 nhịp/phút. Đây chỉ là những con số mang tính minh họa, vì nhịp tim và huyết áp của một người còn phụ thuộc vào cơ địa của người đó. Có những người khỏe mạnh nhưng khi sinh ra đã mang chỉ số huyết áp thấp, đó là do đặc trưng sinh học của riêng họ, không phải do bất kì bệnh tật nào.

Sau bài viết này, chắc hẳn bạn đã có thêm kiến thức cho bản thân và hết nhầm lẫn huyết áp cũng như nhịp tim rồi phải không nào.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top