Huyết áp nam và nữ khác nhau như thế nào?

Theo Boldsky, cao huyết áp (tăng huyết áp, huyết áp cao) là căn bệnh phổ biến ở cả nam và nữ thuộc độ tuổi ngoài 50. Ở mỗi giới, căn bệnh này lại phát triển và hoạt động khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu sự khác nhau này theomột số đặc điểm sau nhé.

Cao huyết áp ở nam và nữ

Ở giai đoạn trước 50 tuổi, nữ giới có huyết  áp thấp hơn nam giới. Tuy nhiên sau độ tuổi 55, phụ nữ thường mắc bệnh này hơn đàn ông. Một số yếu tố ảnh hưởng là nội tiết tinh hoàn, sự chênh lệch ở buồng trứng, các nhiễm sắc thể giới tính…Đây là những nguyên nhân cố hữu, khó thay đổi được.

Cao huyết áp ở nam giới trẻ

Dùng nhiều chất kích thích như thuốc lá, rượu bia; lối sống không lành mạnh, làm việc căng thẳng hoặc bị béo phì là nhiều lí do tăng huyết áp ở nam giới ở độ tuổi 45. Điều này còn liên quan đến bệnh tiểu đường và tim mạch.

Những người trẻ tuổi cho rằng huyết áp chỉ ảnh hưởng ở những năm tháng “hoàng hôn”. Tuy nhiên đàn ông trẻ ở độ tuổi 30 và 40 cũng mắc bệnh mà không nhận ra. Đến tuổi 54, người đàn ông có nguy cơ tăng huyết áp hơn so với phụ nữ.

huyet-ap-nam-va-nu-khac-nhau-nhu-the-nao1

Oestrogen và phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh 

Phụ nữ trong độ tuổi 20 đến 40 tuổi thường không bị các bệnh về cao huyết áp và tim mạch do có sự bảo vệ của estrogen (hormone giới tính nữ). Nhưng khi vào giai đoạn mãn kinh và sau mãn kinh, nội tiết tố của phụ nữ thay đổi nhiều, rất dễ dẫn đến cao huyết áp.

Dùng thuốc tránh thai 

Cũng giống như nam giới, phụ nữ bị tăng huyết áp do không hoạt động thể chất hoặc uống rượu quá nhiều. Chế độ ăn nhiều muối, sử dụng thuốc tránh thai cũng khiến phụ nữ mắc bệnh. Phụ nữ thường xuyên uống thuốc tránh thai nên tích cực đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Tình trạng hôn nhân – mức độ stress

Thông thường huyết áp bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sinh học và kinh tế – xã hội. Một số nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết ảnh hưởng về cao huyết áp là do tình trạng hôn nhân. Người đã kết hôn có nguy cơ cao huyết áp hơn người độc thân.

Một nghiên cứu mới chứng minh rằng đàn ông có vợ thì khả năng cao bị cao huyết áp tâm thu, với nữ giới thì không. Trái tim của người phụ nữ đa số rất khó bị ảnh hưởng do mức độ căng thẳng khi đối diện với bạn đời.

Huyết áp ở mỗi giới khác nhau tùy theo đặc tính sinh học cơ thể – đây là yếu tố không thể thay đổi được. Nhưng huyết áp cũng có thể điều chỉnh nếu chúng ta biết duy trì lối sống vận động lành mạnh, chế độ ăn uống thích hợp, giữ đời sống tinh thần vui vẻ thì mọi căn bệnh sẽ bị đẩy lùi.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top