Bệnh hô hấp

Bệnh viêm xoang mũi có lây không?

benh-viem-xoang-mui-co-lay-khong

Bệnh viêm xoang mũi có lây không là câu hỏi mà nhiều người thường băn khoăn đối với căn bệnh khó trị này. Để có thể trả lời câu hỏi này bạn đọc hãy cùng iMediCare tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến căn bệnh này trong bài viết dưới đây.

1.Tìm hiểu về viêm xoang mũi

Trước khi tìm hiểu xem viêm xoang mũi có lây không thì người bệnh cần biết rằng đây là một căn bệnh liên quan đến đường hô hấp. Rất nhiều người thường có tâm lý chủ quan khi bị bệnh viêm xoang mũi. Điều này khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Bệnh này thực tế sẽ không đe dọa đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, nó lại gây nên những triệu chứng rất khó chịu khiến cho người bệnh mệt mỏi và làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

2.Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi

benh-viem-xoang-mui-co-lay-khong1

Người bệnh đừng vội tìm hiểu về vấn đề viêm xoang mũi có lây không mà phải biết được vì sao mình mắc bệnh. Chỉ có cách này thì mới có thể điều trị bệnh được hiệu quả và nhanh chóng.

Thường thì nguyên nhân khiến bệnh viêm xoang mũi xuất hiện là do vi khuẩn hoặc các tác nhân gây dị ứng gây nên. Có một số trường hợp thì 2 nguyên nhân này sẽ tách riêng và gây bệnh nhưng thường với những người bị bệnh thời gian lâu dài thì nó sẽ có sự kết hợp của cả 2 yếu tố.

Vấn đề bệnh viêm xoang mũi có lây không hay bệnh lây nhiều, lây ít thì còn phụ thuộc vào việc phát triển của vi khuẩn gây viêm xoang mũi như thế nào nữa. Theo nhận định của các chuyên gia thì bệnh này có tính lây lan cao nhưng nếu hạn chế việc tiếp xúc với người bệnh thì sẽ có thể phòng ngừa bệnh được hiệu quả. Ngoài ra thì nếu có sức đề kháng tốt thì nó cũng là một yếu tố thuận lợi giúp phòng ngừa bệnh viêm xoang mũi phát triển.

3.Bệnh viêm xoang mũi có lây không và lây qua những đường nào?

Vì bệnh viêm xoang mũi thường do vi khuẩn và virus gây nên, bệnh viêm xoang mũi có thể lây và sẽ có nhiều đường lây nhiễm khác nhau. Ví dụ như:

  • Nếu bạn tiếp xúc với người bị bệnh viêm xoang mũi khiến vi khuẩn và virus lây lan sang người khi bệnh hắt hơi hay ho thì bạn rất dễ nhiễm bệnh. Đặc biệt là đối với những người có sức đề kháng yếu thì điều này càng dễ xảy ra.
  • Ngoài ra, việc sử dụng chung đồ dùng với người bệnh như: khẩu trang, khăn mặt,… thì vi khuẩn và virus có thể dễ dàng lây lan sang cơ thể bạn.
  • Việc vô tình chạm vào các đồ dùng có chứa vi khuẩn gây bệnh cũng là con đường khiến bệnh viêm xoang mũi lây lan sang bạn. Tuy nhiên, với trường hợp này thì bệnh chỉ có thể phát tác khi vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào bên trong các hốc xoang mà thôi.

4.Phòng bệnh viêm xoang mũi và đề phòng lây nhiễm

Để có thể phòng bệnh viêm xoang mũi và đề phòng lây lan một cách hiệu quả, bạn cần “bỏ túi” cho mình một số phương pháp dưới đây.

Thứ nhất

Là bạn cần có thói quen đeo khẩu trang đi ra ngoài để tránh việc xâm nhập của khói bụi và các tác nhân gây viêm xoang vào các cơ quan hô hấp. Đặc biệt, ở các khu vực có đông người thì việc đeo khẩu trang sẽ rất cần thiết.

Thứ hai

Nên hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh viêm xoang. Việc bệnh viêm xoang mũi có lây không còn tùy thuộc vào việc bạn tiếp xúc với người bệnh nhiều hay ít. Hạn chế tối đa việc sử dụng chung đồ dùng hay để người bệnh ho, hắt hơi thẳng vào người. Điều này sẽ khiến nguy cơ lây bệnh cao hơn

Thứ ba

Là cần đảm bảo không gian sống sạch sẽ, thoáng mát để ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh có thể phát triển như: vi khuẩn, nấm mốc,…

Thứ tư

Là có chế độ ăn uống, tập luyện khoa học để nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Chỉ khi cơ thể có sức đề kháng tốt thì kháng thể mới chống lại những kháng nguyên lạ xâm nhập vào cơ thể. Điều này sẽ giúp cho bạn hạn chế tối đa việc lây nhiễm bệnh. Sức đề kháng cũng là lý do khiến cho có người bị nhiễm bệnh và cũng có người không bị nhiễm bệnh.

Thứ năm

Là khi phát hiện những triệu chứng ban đầu như: nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi… thì bạn nên đến gặp bác sỹ chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất.

Thông tin về việc bệnh viêm xoang mũi có lây không đã được chúng tôi cung cấp trong bài viết trên. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ thông tin để có thể ngăn chặn kịp thời sự xâm nhập của căn bệnh khó trị dứt điểm này.