Mối liên hệ giữa thận với tim mạch, huyết áp và bệnh tiểu đường

Bệnh thận được gọi là “căn bệnh thầm lặng” vì thường không có dấu hiệu cảnh báo nào. Thông thường, mọi người mất tới 90% chức năng thận của mình trước khi nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Sự suy giảm chức năng thận đột ngột được gọi là Suy Thận Cấp Tính. Việc này thường diễn ra nhanh chóng và chỉ điều trị trong một thời gian ngắn. Trường hợp thường gặp hơn là chức năng thận giảm dẫn qua nhiều năm và được gọi là Bệnh Thận Mãn Tính.

Những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao hoặc bệnh về tim mạch có nguy cơ ngày càng cao đối với bệnh thận mãn tính. Phát hiện và kiểm soát bệnh sớm là rất quan trọng để làm chậm bất kỳ sự tổn thương nào đến thận, và có hi vọng tránh việc cần phải cấy ghép thận hoặc thẩm tách. Việc điều trị cũng sẽ giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Đối với huyết áp

Huyết áp là áp suất máu trong động mạch khi được tim bơm đi khắp cơ thể. Huyết áp của quý vị thay đổi để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Huyết áp thường ở mức cao nhất khi chúng ta tập thể dục và thấp nhất khi chúng ta ngủ. Huyết áp cũng có thể tăng do lo lắng, hưng phấn, hoạt động hoặc căng thẳng.

huyet-ap2

Huyết áp có liên quan chặt chẽ tới chức năng thận. Huyết áp cao có thể gây tổn thương thận và tổn thương thận có thể dẫn đến huyết áp cao. Không được điều trị thì nó sẽ là một vòng luẩn quẩn.

huyet-ap

Huyết áp thường được đo bằng cách quấn vòng đo áp suất có thể bơm phồng quanh cánh tay trên. Huyết áp có hai số đo. Huyết áp tâm thu là khi tim bơm máu và tâm trương là khi tim nghỉ. Chỉ số huyết áp bình thường là 120/80. Huyết áp được phân loại là bình thường, cao bình thường hoặc cao. Nếu quý vị mắc bệnh tiểu đường thì cần giữ huyết áp của quý vị ổn định dưới mức 130/80. Nếu quý vị mắc bệnh thận mãn tính thì cần giữ huyết áp của quý vị ổn định dưới mức 140/90.

Đối với bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch bao gồm tất cả các bệnh và tình trạng về tim và mạch máu, như động mạch và tĩnh mạch. Các tình trạng phổ biến nhất bao gồm đau tim, suy tim và đột quỵ

Mối liên hệ giữ bệnh tim mạch và bệnh thận được xác định rõ ràng. Những người bị bệnh thận có khả năng bị đau tim nhiều hơn 10 – 20 lần. Ngoài ra nếu tổn thương thận của quý vị là do bệnh tiểu đường gây ra, quý vị có nguy cơ cao hơn nhiều vì bệnh tiểu đường cũng ảnh hương đến tim và mạch máu.

Bệnh thận mãn tính thời kỳ sau cùng và bệnh tim mạch: Nếu quý vị mắc bệnh thận mãn tính thời kỳ sau cùng, quý vị không thể kiểm soát được mức độ của một số khoáng chất trong cơ thể mình như kali và natri (muối). Quá nhiều kali có thể dẫn đến nhịp tim bất thường và quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp của quý vị.

Bệnh thận mãn tính cũng làm thay đổi sự cân bằng của lượng canxi và phốt phát trong máu. Điều này cuối cùng dẫn đến việc tích tụ canxi và phốt phát kém làm tăng nguy cơ theo thời gian. Thuốc có tên chất kết dính phốt phát có thể giúp quý vị kiểm soát vấn đề này.

Bệnh thận mãn tính thường gây ra thiếu máu, là sự giảm sút tế bào hồng cầu. Tim của quý vị sẽ phải làm việc nhiều hơn để duy trì mức oxy. Nếu tim làm việc quá sức, cơ tim trở nên lớn hơn và điều này có thể dẫn đến suy tim. Việc tiêm erythropoietin (hormone do tế bào thận tiết ra) hoặc bổ sung chất sắt có thể cải thiện tình trạng thiếu máu của quý vị.

Đối với bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là nguyên nhân chính của bệnh thận mãn tính. Bệnh tiểu đường là kết quả của các vấn đề sản xuất và hoặc hoạt động của insulin. Insulin kiểm soát lượng đường trong máu của quý vị. Ở bệnh tiểu đường loại 1, tuyến tụy không sản xuất đủ insulin. Ở bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể không thể sử dụng insulin đúng cách. Những thừa cân có bệnh sử gia đình hoặc có xuất thân là Thổ Dân hoặc Người Dân Đảo Torres Strait có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cao hơn.

Bệnh tiểu đường làm tổn hại ống sinh niệu, là các bộ lọc thận nhỏ, dẫn đến bệnh thận do tiểu đường. Trong một số trường hợp bệnh thận do tiểu đường (còn được gọi là bệnh thận do đái tháo đường) khiến cho các bộ lọc thận bị nghẽn và ngừng hoạt động.

Bệnh tiểu đường cũng có thể gây ra:

Bệnh võng mạc: Các mạch máu của mắt bị hư tổn dẫn đến mù lòa hoặc giảm thị lực. Một số người có xuất thân là người dân tộc có nguy cơ mắc bệnh võng mạc cao hơn.

Bệnh thần kinh: Người mắc bệnh tiểu đường có thể có nguy cơ hư tổn các sợi thần kinh (bệnh thần kinh) cao hơn. Điều này có thể dẫn đến việc yếu tay và chân hoặc các vấn đề ở các cơ quan, ví dụ như đường tiêu hóa, tim và cơ quan sinh dục. Bệnh thần kinh cũng có thể góp phần gây ra hư tổn thận.

Lựa chọn lối sống lành mạnh

Có một số cách mà quý vị có thể giảm nguy cơ mắc các biến chứng khác của bệnh huyết áp cao, bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim mạch bằng cách quản lý các lựa chọn về lối sống của mình.

-Hãy là người không hút thuốc

– Giảm lượng hấp thu muối của quý vị. Tránh cho muối khi nấu ăn, mua các sản phẩm có hàm lượng muối thấp và tránh các thực phẩm mua mang về.

– Đạt được và duy trì cân nặng cơ thể ở mức khỏe mạnh. Bác sĩ của quý vị (Bác sĩ đa khoa (GP) hoặc bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng được chính thức công nhận hành nghề (APD) có thể giúp nếu quý vị đang gặp vấn đề với cân nặng của mình.

– Duy trì mức cholesterol khỏe mạnh, tránh các thực phẩm nhiều mỡ và chiêu rán.

– Hạn chế lượng rượu uống vào của quý vị ở không quá hai ly tiêu chuẩn mỗi ngày.

– Dành ra 30 phút để tập thể dục tối thiểu là 3 lần một tuần. Đi bộ, đạp xe và bơi là những lựa chọn tuyệt vời. Quý vị được khuyến nghị tăng dần mức độ hoạt động của mình.

– Hãy xem xét liệu quý vị có thể giảm căng thẳng trong cuộc sống và có thời gian thư giãn.

– Nếu quý vị mắc bệnh tiểu đường, hãy theo dõi và kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu của mình. Hãy thường xuyên đến gặp nhóm chăm sóc sức khỏe bệnh tiểu đường của quý vị.

Nếu quý vị cho rằng mình đang có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh thận, bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao, nơi tốt nhất để bắt đầu tìm hiểu thông tin là đến gặp bác sĩ.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top