Nhịp tim bình thường của bà bầu là bao nhiêu?

Bạn đang có bầu, bạn đang phân vân với câu hỏi nhịp tim bình thường của bà bầu là bao nhiêu? Với một phụ nữ bình thường, nhịp tim của bạn sẽ đập trung bình khoảng 70 nhịp/phút. Tuy nhiên, khi mang đến tuần thứ 12, trái tim của mẹ bầu sẽ có dấu hiệu đập nhanh hơn khoảng từ 80 đến 90 nhịp/phút. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết xem nhịp tim bình thường của bà bầu là bao nhiêu.

Nhịp tim bình thường của bà bầu là bao nhiêu?

Trước khi mang thai, nhịp tim của phụ nữ trung bình khoảng 70 nhịp mỗi phút. Đến tuần 12 thai kỳ, trái tim của mẹ sẽ đập nhanh hơn, khoảng 80-90 nhịp mỗi phút. Vì sao? Bởi khi mang thai, cơ thể mẹ đang tạo ra nhiều máu hơn để cung cấp cho thai nhi phát triển vì vậy trái tim cũng bận rộn hơn.

Bà bầu tim đập nhanh có nguy hiểm không?

Khi có thai, nhịp tim thai thường tăng hơn so với bình thường. Thông thường sẽ tăng từ tuần thứ 10. Trong cuối thai kỳ, nhịp tim có thể tăng hơn trước mỗi phút 10 nhịp, đồng thời lượng máu qua tim cũng tăng lên. Người ta ước tính, từ tuần thai nghén từ 25 trở đi, lượng máu qua tim có thể tăng lượng từ 30 – 50%. Trong giai đoạn này, mỗi ngày trái tim của bạn cần lọc thêm 2.160 – 3.600 lít, tương đương với khoảng 2 – 4 tấn. Trái tim phải hoạt động nhiều hơn, dẫn tới tình trạng tim đập nhanh hơn. Nếu nhịp tim của vợ bạn trên 100 lần phút là cao hơn so với nhịp tim người bình thường.

1.Nguyên nhân

Trong thời kỳ mang thai, lượng máu của mẹ bầu tăng cao hơn so với người bình thường. Để đưa máu đi khắp cơ thể, tim phải hoạt động với công suất cao hơn. Bên cạnh đó, sự to ra của tử cung, chèn ép vào tim và phổi càng làm tăng gánh nặng cho tim. Điều này khiến bà bầu tim đập nhanh hơn so với những người bình thường.

2.Tác động của Hormone

Trong giai đoạn mang thai, Hormone progesterone bắt đầu gia tăng rất mạnh. Sự gia tăng này hoàn toàn bình thường, không gây nguy cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nhưng sự gia tăng của hormone này cũng là nguyên nhân gây tim đập nhanh. Bà bầu sẽ cảm thấy như đang phải nỗ lực rất nhiều để có thể thở sâu, thoải mái được.

3.Sự phát triển của tử cung

Như đã nói ở trên, sự phát triển của tử cung cũng là nguyên nhân gây bà bầu tim đập nhanh. Khi mang thai, tử cung của bạn sẽ lớn dần lên để thích nghi với sự phát triển của thai nhi. Khi thai nhi càng lớn, nó có thể ép ngược lại phía dưới cơ hoành của bạn. Cơ hoành là một cơ quan trong cơ thể, hoạt động kết hợp với phổi, giúp đưa không khí vào phổi. Khi mẹ mang thai, hoạt động của cơ hoành sẽ bị hạn chế, gây khó thở, tim đập nhanh cho mẹ bầu. Trong một số trường hợp, thai nhi khỏe, đạp quá mạnh, khiến cho tử cung ép chặt lấy cơ hoành làm cho thai phụ có thể bị ngất do thiếu không khí.

Hiện tượng bà bầu tim đập nhanh kéo dài trong bao lâu: Nếu bạn mang thai lần đầu tiên, em bé có thể chúc xuống khung chậu từ khoảng tuần thứ 36. Đây là lúc cảm giác khó thở hơn, trong khi thai nghén giảm bớt. Nếu bạn đây là lần thứ 2 hoặc 3, thai nhi có thể không chúc xuống ngay từ giai đoạn này. Nếu bạn có thời gian rảnh, bạn nên tập thể dục nhẹ nhàng để kiểm soát nhịp tim tốt hơn. Những bài tập thể dục được các bác sĩ khuyến khích: đi bộ nhẹ nhàng, thiền, yoga,…

Sau khi sinh, nồng độ hormone progesterone, đồng thời áp lực lên cơ hoành và tử cung biến mất, cảm giác tim đập nhanh, khó thở sẽ biến mất. Tuy nhiên, có thể phải mất một vài tháng để những thay đổi ở lồng ngực và hệ thống hô hấp trở lại bình thường như trước khi mang thai.

Đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim như thế nào?

Công thức tương truyền về giới tính của thai nhi qua nhịp tim của bé trong một phút được các mẹ truyền tai nhau như sau:

– Nếu nhịp tim của bé đập nhiều hơn 140 nhịp/phút, đó có khả năng là bé gái.

– Nếu nhịp tim thấp hơn 140 nhịp/phút, đó có thể là bé trai.

Bạn có thể biết được nhịp tim chính xác của bé khi đi khám thai định kỳ, bằng cách nhờ bác sĩ dùng máy đo nhịp tim, hoặc bạn có thể thực hiện tại nhà với một ống nghe và đồng hồ bấm giây. Vì phương pháp này khá đơn giản, dễ thực hiện lại không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hay sức khỏe mẹ, nên nó khá phổ biến và được các mẹ thử áp dụng để đoán giới tính của thai nhi. Tuy nhiên, mức độ tin tưởng và sự chính xác của kết quả vẫn là điều còn gây tranh cãi.

Đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim có chính xác không?

Sự thật là nhịp tim của thai nhi luôn thay đổi thất thường khi chúng phát triển theo thời gian hoặc cử động. Ban đầu, nhịp tim của thai nhi thường đập chậm rãi, từ 100 – 150 nhịp/phút. Đến tuần thai thứ 8 – 10, nhịp tim của thai nhi tăng lên từ 170 – 200 nhịp/phút. Khi bước vào giữa thai kỳ, nhịp tim của bé lại giảm xuống, chỉ còn từ 120 – 160 nhịp/phút. Như vậy, tùy vào từng giai đoạn thai kỳ mà nhịp tim của bé thay đổi khác nhau, mức chuẩn 140 nhịp/phút không còn đáng tin cậy để bạn xác định giới tính của con mình. Bên cạnh đó, mỗi khi bé cử động trong bụng mẹ, nhịp tim của bé cũng tăng lên như một phản ứng thông thường của người lớn.

Vì vậy, các mẹ chỉ nên xem đây là một hình thức tham khảo để xác định giới tính cho bé thôi nhé. Chúng ta vẫn cần đợi đến thời điểm phù hợp, sau tuần 20 trở đi để siêu âm và có kết quả chính xác, rằng mình sẽ nuôi nấng một chàng hoàng tử hoặc chăm sóc một cô công chúa.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top