Những mốc siêu âm thai quan trọng nhất mẹ nên lưu ý

Khám thai là việc làm cần thiết giúp mẹ biết được tình trạng phát triển thai nhi, để kịp thời phát hiện các bệnh tiềm ẩn của cả bé và mẹ. Vì vậy, mẹ đừng quên những mốc siêu âm thai quan trọng này nhé.

Khám thai lần đầu tiên

Ngay sau khi bạn kiểm tra que thử hai thấy có hai vạch màu đỏ hoặc đã trễ kinh khoảng 1 tuần thì tốt nhất bạn nên đi khám thai càng sớm càng tốt.

Khám thai lần đầu rất quan trọng giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán mẹ đã có thai hay chưa, nếu đã có thì thai đã vào tử cung hay chưa hoặc thai nhi được bao nhiêu tuần tuổi… Việc xác định chính xác tuổi của thai nhi sẽ là cơ sở cho việc theo dõi sự phát triển của thai nhi ở những mốc khám thai quan trọng sau này. Người mẹ cũng sẽ được đo tử cung để làm cơ sở theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi. Đây cũng là thời điểm bác sĩ đưa ra dự báo về ngày sinh cho thai phụ.

Bên cạnh đó, thai phụ cũng sẽ phải làm các xét nghiệm để xác định nhóm máu, lượng hồng cầu, bạch cầu để xem thai phụ có bị thiếu máu hay có bệnh truyền nhiễm qua đường sinh dục hay không.

Thông thường, bác sĩ sẽ hẹn bạn trở lại khám sau khoảng 4 tuần. Đôi khi lịch khám thai cho lần khám kế tiếp chỉ sau lần khám đầu tiên khoảng 1 – 2 tuần. Điều đó phụ thuộc vào sức khỏe của bạn hoặc tình trạng phát triển của thai nhi, tuổi thai. Bạn nên đi khám đúng lịch như bác sĩ đã hẹn.

Tuần 11-12 thai kì, siêu âm 4D, đo độ mờ da gáy

Đây là thời điểm duy nhất có thể đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm (gây bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…). Nếu chỉ số này cao, bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ chọc ối vào tuần 17-18 để chẩn đoán bệnh. Lần siêu âm này cũng có thể phát hiện một số dị tật khác như thai vô sọ, khe hở thành bụng, không xương mũi…

Ngoài siêu âm, trong khoảng thời gian này, thai phụ nên làm xét nghiệm doule test để tầm soát các bất thường bẩm sinh của thai.

Tuần 22-23 thai kì, siêu âm 4D phát hiện dị tật. Tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu

Khi thai nhi được khoảng 20-24 tuần tuổi là thời điểm thích hợp để các bác sỹ siêu âm hình thái thai nhi, từ đó kiểm tra các bất thường của thai nhi ở hầu hết các cơ quan, nội tạng. Và ở khi siêu âm thai mốc 22 tuần, các bác sỹ có thể phát hiện các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng. Cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi ở thời kỳ này đều có thể được nhìn thấy.

Đây là lần siêu âm cực kỳ quan trọng vì nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28.

Tuần thai 31-32: Chẩn đoán ngôi thai, định hướng phương pháp sinh.

Đây là lần siêu âm “chốt” trước sinh đồng thời có thể giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và một số bất thường của cấu trúc của não như giãn não thất… Ngoài ra, siêu âm giai đoạn này cũng giúp nhận biết tình trạng phát triển chậm trong tử cung – một nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau đẻ.

Ở lần siêu âm này, dù có phát hiện dị tật không thể sửa chữa thì cũng không thể đình chỉ thai nữa vì thai đẻ ra đã có khả năng sống, nhưng có thể có cách ứng phó phù hợp khi sinh: chọn nơi sinh, phương pháp sinh, cũng như chuẩn bị cho việc chăm sóc, chữa bệnh cho trẻ sau đó.

Như vậy trên đây là lịch khám thai định kỳ ở những lần khám thai quan trọng. Các mẹ bầu cần ghi nhớ để đi siêu âm thai và chủ động trong việc dưỡng thai cũng như ứng phó kịp thời với những nguy cơ có thể xảy ra trong thai kỳ. Ngoài các mốc khám thai quan trọng ở trên, các bà bầu cũng nên đi siêu âm ở những tuần khác. Đặc biệt là những tháng cuối thai kỳ để theo dõi thai nhi và lựa chọn phương pháp sinh nở phù hợp.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top