Thai nhi 12 tuần tuổi như thế nào trong bụng mẹ

Thai nhi 12 tuần là giai đoạn cuối cùng trong chu kỳ 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Các chứng buồn nôn và mệt mỏi của mẹ bầu hầu như đã hoặc đang bắt đầu hết, bụng thì vẫn chưa quá lớn.

Thai 12 tuần phát triển như thế nào?

 • Khi được 12 tuần tuổi, thai nhi có thể nặng gần 15gram, dài khoảng 5,5 cm bằng kích thước một quả mận.
 • Những tế bào thần kinh và các khớp thần kinh phát triển một cách nhanh chóng trong não em bé.
 • Tim thai sẽ đập nhanh gấp đôi ba lần người mẹ và dễ dàng nhận ra khi nghe tim thai. Ngón tay, ngón chân đã tách rời và vân tay cũng xuất hiện lờ mờ.
 • Đáng chú ý nhất khi thai 12 tuần tuổi là các phản xạ. Ngón tay của em bé đã có thể co duỗi, các ngón chân cong lên, mắt khép chặt lại mặc dù miệng của bé đã có thể mút.
 • Thai nhi 12 tuần cũng đồng nghĩa với việc bé đã bước qua giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, thời kỳ hoàn chỉnh vóc dáng của con người. Bước qua giai đoạn này, bé gần như bước vào giai đoạn an toàn và bắt đầu sẵn sàng phát triển.
 • Ở trong bụng mẹ, bé thích thú với trò chơi đá chân và duỗi người, thỉnh thoảng vận động cơ thể khá nhẹ nhàng. Thực tế nếu thực hiện động tác gõ nhẹ vào bụng mẹ ta sẽ cảm nhận được cơ thể bé ngọ nguậy.

Những thay đổi ở mẹ bầu trong tuần thai này

thai-12-tuan-tuoi

 • Khi thai nhi 12 tuần tuổi, cơ thể mẹ có sự thay đổi nội tiết tố nên các hormone trong cơ thể mẹ bầu đã bắt đầu ổn định làm giảm triệu chứng ốm nghén. Do đó, tâm trạng của mẹ có thể thoải mái hơn trước.
 • Ngoại hình của mẹ cũng trở nên đầy đặn hơn mặc dù lúc này, bào thai có nhu cầu dinh dững rất ít nên hầu như mẹ không tăng cân. Tuy nhiên, khi mẹ bước vào giai đoạn ba tháng giữa của thai kỳ, bé sẽ lớn hơn nên nhu cầu về nước, năng lượng và các chất dinh dưỡng tăng. Mẹ sẽ cần phải chuẩn bị một chế độ tăng cân ổn định.
 • Vùng kín luôn có dấu hiệu ẩm ướt do ra nhiều khí hư. Tuy nhiên đây là hiện tượng sinh lý bình thường khi mang thai nên mẹ không cần quá lo lắng. Cần vệ sinh cơ thể thường xuyên phòng chống vi khuẩn hình thành gây nấm mốc.

Những việc mẹ cần làm khi mang thai 12 tuần

 • Thai nhi 12 tuần là thời điểm quan trọng để siêu âm đo độ mờ da gáy. Dựa vào một lớp chất lỏng dưới da ở mặt sau cổ thai nhi, đối với những bé có nguy cơ mắc Hội chứng Down, lượng chất lỏng này sẽ nhiều hơn hẳn.
 • Nếu chỉ số sau khi đo độ mờ da gáy có bất thường, người mẹ có thể làm thêm một số xét nghiệm khác. Siêu âm độ mờ da gáy sẽ cho kết quả chính xác hơn nếu thực hiện với xét nghiệm máu: Đo nồng độ beta-hCG tự do và một protein PAPP-A
 • Xét nghiệm Double test là một trong những xét nghiệm sàng lọc trước sinh có độ chính xác tương đối cao giúp tầm soát nguy cơ phát triển hội chứng Down, Edward hoặc Patau. Kỹ thuật này an toàn và đơn giản, chỉ cần lấy mẫu máu mẹ bầu nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
 • Ngoài ra có thể cần thực hiện thêm Triple test để có thể phát hiện nguy cơ dị tật ống thần kinh hoặc thai không não.

Chuyện ấy lúc này có an toàn không?

Vậy là mẹ cũng đã kết thúc chặng đầu tiên đầy gian nan trong hành trình 9 tháng 10 ngày rồi. 3 tháng vừa qua, mẹ được rất nhiều người khuyên phải kiêng khem chuyện ấy để được an toàn cho thai nhi. Tam cá nguyệt thứ 2 sẽ được tính từ tuần 13 đến tuần thứ 25 của thai kỳ. Mẹ cũng cố gắng giữ gìn để con được an toàn nhất. Chuyện ấy thời điểm này đã khá an toàn và mẹ nên cởi mở hơn với chồng nhé. Bà bầu cần nhớ rằng mang thai không có nghĩa là “tuyệt tình” với chuyện ấy. Mẹ vẫn có thể “yêu” nhưng cần nhẹ nhàng và chọn tư thế phù hợp.

Nếu vẫn chưa sẵn sàng đến với chuyện ấy, mẹ có thể thay bằng những lời nói ngọt ngào, những cử chỉ yêu thương để anh xã không bị tủi thân nhé.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top