Tư thế nằm của thai nhi trong 9 tháng

Tư thế nằm của thai nhi là yếu tố quyết định rất lớn đến việc mẹ bầu đẻ thường hay đẻ mổ. Khi mang thai, tư thế năm ngủ cũng rất quan trọng, nó giúp bà bầu ngủ ngon, lợi cho sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi trong bụng. Vậy có những tư thế gì?

1.Tư thế nằm của thai nhi trong 3 tháng đầu

Vào thời điểm này, 2 tư thế nằm của thai nhi là nằm ở tư thế đầu ở phía trên và đôi khi lại quay đầu xuống phía dưới.

Theo các bác sĩ sản khoa, vào thời gian này phôi thai sẽ tìm một vị trí thích hợp để bám vào thành tử cung, khi ổn định. Lúc này phôi thai bắt đầu tách thành 2 nhóm: Một nhóm phát triển thành nhau thai và nhóm còn lại hình thành thai nhi.

Vào thời điểm này, 2 tư thế nằm của thai nhi là nằm ở tư thế đầu ở phía trên và đôi khi lại quay đầu xuống phía dưới.

Theo các bác sĩ sản khoa, vào thời gian này phôi thai sẽ tìm một vị trí thích hợp để bám vào thành tử cung, khi ổn định. Lúc này phôi thai bắt đầu tách thành 2 nhóm: Một nhóm phát triển thành nhau thai và nhóm còn lại hình thành thai nhi.

Lời khuyên cho mẹ

Các mẹ lưu ý là thai nhi sẽ không ngừng phát triển theo từng tháng và tư thế nằm của thai nhi cũng không cố định ở một vị trí trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi, trong 3 tháng đầu tiên của thai. Tư thế nằm của mẹ bầu cũng quyết định và ảnh hưởng rất nhiều đến bé. Ở thời điểm ban đầu này, thai nhi còn nhỏ và lực tác động của em bé lên cơ thể mẹ bầu chưa đáng kể, mẹ vẫn có thể nằm thoải mái, tự do khi ngủ. Nhưng nên tránh những tư thế như nằm sấp, ôm gối ngủ bởi lâu dần có thể thành thói quen.

2.Tư thế nằm của thai nhi trong 3 tháng giữa thai kỳ

tu-the-cua-thai-nhi-trong-9-thang1

Ở 3 tháng giữa kỳ, mẹ có thể tự cảm nhận được đầu thai nhi nằm ở bụng dưới hay bên dưới rốn. Vì lúc này, thai nhi hơi nghịch, đạp liên tục và di chuyển nhiều trong bụng mẹ. Tùy vào cơ địa của từng mẹ bầu và sự phát triển nhanh hay chậm của thai nhi. Một số mẹ sẽ cảm nhận được những bộ phận khác của bé sớm hơn những bà mẹ khác cùng tuần tuổi.

Lời khuyên cho mẹ

Để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ một cách tốt nhất, các mẹ có thể lưu ý một số vấn đề như. Trường hợp lượng nước ối quá nhiều hoặc mẹ đang mang thai đôi thì tư thế cần phải nằm nhất lúc này là nằm nghiêng về bên phải. Với tư thế ngủ này mẹ bầu vừa thoải mái, thai nhi vừa có thể đảm bảo, không bị áp lực từ phía tư thế nằm. Nếu trường hợp thai nhi lớn, mẹ bầu thấy nặng nề trong việc di chuyển và nằm thì có thể nằm ngửa. Kết hợp thêm dụng cụ kê chân khi ngủ.

3.Tư thế nằm của thai nhi trong 3 tháng cuối kỳ

tu-the-cua-thai-nhi-trong-9-thang2

Tư thế nằm của thai nhi ở thời điểm cuối thai kỳ, có ảnh hưởng và quyết định rất nhiều đến khả năng sinh thường hay sinh mổ của mẹ bầu. Đến thời điểm này trẻ đã lớn và không thể xoay trở được nữa. Tức là quay đầu xuống dưới.

Càng về cuối, đầu thai nhi càng cứng cáp, đặc biệt khi ở tuần thứ 32 – 34 của thai kỳ. Bác sĩ sẽ cho mẹ bầu tiến hành thăm dò để xác định vị trí ngôi của thai nhi. Thường thì lúc này thai nhi sẽ nằm đúng ngôi đầu, là ngôi thai thuận nhất để sinh.

Thai nhi nằm ngôi mông

Tư thế mông là khi thai nhi vẫn ngẩng cao đầu thay vì quay xuống xương chậu của mẹ.

Thai nhi nằm ngôi ngang

Tư thế nằm ngang là khi thai nhi nằm ngang trong tử cung. Hầu hết các thai nhi sẽ không ở lại vị trí này trong những tuần và ngày dẫn đến chuyển dạ.

4.Nếu bé vẫn chưa xoay ngôi thuận thì sao?

tu-the-cua-thai-nhi-trong-9-thang3

Hầu hết các thai nhi chuyển sang vị trí đầu xuống sau 36 tuần. Nếu thai nhi ở tư thế mông sau 36 tuần, bác sĩ có thể đề nghị can thiệp cephalic bên ngoài (ECV).

Đây là thủ thuật mà bác sĩ sẽ cố gắng xoay ngôi thai nhi bằng tay. Trước tiên bác sĩ sẽ chèn một cây kim nhỏ vào tay người phụ nữ để giãn tử cung. Bác sĩ sẽ dùng tay ở bên ngoài bụng bầu để sẽ nhẹ nhàng điều khiển thai nhi từ tư thế nằm nghiêng sang tư thế nằm ngang, sau đó là nằm ngửa.

Có một số lời khuyên dùng thuốc thảo dược và thực hiện các bài tập đặc biệt để giúp em bé trong vòng mông chuyển sang vị trí sinh nở thuận lợi hơn. Tuy nhiên, không có bằng chứng đáng tin cậy để chứng minh rằng bất kỳ phương pháp nào trong số này đều hiệu quả.

Trong những trường hợp thai nhi nằm sai, mẹ bầu phải chịu khó thực hiện một số phương pháp để di chuyển ngôi thai và đảm bảo cho kỳ sinh thành công. Nhưng nếu như sắp đến ngày sinh nở, mà ngôi thai không thể di chuyển trở lại theo vị trí bình thường. Bắt buộc mẹ bầu không thể sinh nở tự nhiên mà phải mổ lấy thai.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top