Những biến chứng nguy hiểm của huyết áp thấp

Nếu so sánh với huyết áp cao, huyết áp thấp không dẫn tới tình trạng tai biến mạch máu não, nghẽn tắc cơ tim, nên bệnh nhân thường chủ quan tới căn bệnh này. Tuy nhiên rất ít người biết được huyết áp thấp cũng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm không kém.

Xét về mặt số lượng và mức độ nguy hiểm thì huyết áp cao có nghiêm trọng hơn huyết áp thấp, song điều đó không đồng nghĩa với việc huyết áp thấp không nguy hiểm và không cần phải đề phòng bởi huyết áp thấp cũng gây ra những biến chứng không hề nhẹ:

Huyết áp thấp ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân

– Bệnh nhân bị tụt huyết áp nhiều lần khiến hệ thống thần kinh bị suy giảm chức năng, não, tim, thận bị ngưng cung cấp oxy và chất dinh dưỡng từ cơ thể không kịp tự điều chỉnh khiến cho các bộ phận này bị tổn thương.
– Những bệnh nhân có đặc thù công việc đặc biệt như lái xe, những công nhân vận hành máy móc, làm việc trên cao cần hết sức chú ý, khi tụt huyết áp bệnh nhân có thể gặp những tai nạn kèm theo do không kiểm soát được bản thân. Các trường hợp ngất xỉu đột ngột có thể gây ra tai nạn hoặc nặng hơn nữa là tử vong.

– Huyết áp càng thấp sẽ dẫn tới tình trạng giảm hoặc mất trí nhớ. Huyết áp tâm trương dưới 70mmHg thì có khả năng bị mất trí nhớ rất cao. Đặc biệt hơn là, huyết áp giảm 10mmHg thì có nguy cơ bị mất trí tăng 20%. Và những người cớ mức huyết áp thấp kéo dài liên tục trong vòng hai năm thì sẽ có khả năng bị mất trí nhớ cao gấp hai lần.

– Huyết áp hạ thấp cũng có thể làm cho nhịp tim nhanh hơn, gây choáng và ngất. Người tụt huyết áp cấp có thể gây sốc. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những tai biến như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy thận,… thậm chí tử vong.

– Nếu tình trạng huyết áp thấp không được điều trị sớm nó còn làm cho các cơ quan như gan, tim phổi bị suy yếu nhanh chóng.

– Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh huyết áp thấp có thể gây nên tình trạng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim,… thậm chí còn ảnh hưởng tới tính mạng. Biến chứng của huyết áp thấp.

Những tai biến nguy hiểm của huyết áp thấp

Nhiều trường hợp tụt huyết áp có thể dẫn tới tai biến mạch máu não, đặc biệt là nhồi máu não. Khiến bệnh nhân có thể mất trí nhớ, hôn mê, và có thể dẫn tới tử vong.

10-15%: huyết áp thấp cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng tai biến mạch máu não.

30% số người bị huyết áp thấp dẫn tới bị nhồi máu não rất nguy hiểm.

20% số còn lại bị nhồi máu cơ tim

Còn lại các biến chứng khác

Bạn nên kiểm tra huyết áp của mình hàng ngày bằng máy đo huyết áp tại nhà để có thể kiểm soát và chăm sóc sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top