Những điều cần tránh sau khi bị nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là căn bệnh xảy ra đột ngột và để lại hậu quả nặng nề. Nếu may mắn qua khỏi đợt nhồi máu cơ tim thì cũng có thể gặp nguy cơ tái phát rất cao nếu không có cách chăm sóc đúng. Vì vậy ngoài việc người bệnh tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của thầy thuốc, hoạt động thể lực phù hợp thì cần chút ý tránh những điều sau đây.

Nhồi máu cơ tim là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các nước phát triển. Những năm gần đây ở Việt Nam, số ca nhồi máu cơ tim có xu hướng tăng. Bệnh để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

>> Bệnh nhồi máu cơ tim

>> Bệnh đột quỵ

Nhồi máu cơ tim là gì?

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi dòng máu nuôi dưỡng cơ tim đột ngột bị cắt đứt, gây tổn thương tế bào cơ tim và xuất hiện cơn đau ngực. Đây là kết quả của sự tắc nghẽn một hay nhiều động mạch vành. Sự tắc nghẽn phát triển chủ yếu do sự tích tụ các mảng bám lâu ngày trong lòng mạch, chủ yếu từ chất béo, cholesterol và một số chất khác.

Những triệu chứng của nhồi máu cơ tim

Cần phải nhận biết những biểu hiện xuất hiện ở giai đoạn sớm của nhồi máu cơ tim để có các phương pháp điều trị kịp thời.

Ngoài triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim là đau ngực và khó thở, thì các triệu chứng xuất hiện rất đa dạng, phổ biến gồm có những triệu chứng sau:

– Tức nặng ngực

– Đau ở ngực, lưng, hàm và các nơi khác ở nửa trên cơ thể kéo dài trên 1 phút hoặc biến mất và quay trở lại

– Khó thở

– Đổ mồ hôi lạnh

– Buồn nôn, nôn

– Choáng váng hay chóng mặt đột ngột

Nhịp tim nhanh

– Khả năng gắng sức bị giảm sút…

nhung dieu can tranh sau nhoi mau co timChoáng váng là triệu chứng của bệnh nhồi máu cơ tim

Những điều cần tránh sau khi bị nhồi máu cơ tim

Trong đại đa số trường hợp, nhồi máu cơ tim làm bệnh nhân già đi nhiều, một số chết đột ngột vì biến chứng rung thất, tắc mạch phổi, vỡ tim hoặc nhồi máu cơ tim tái phát. Do vậy ngoài việc người bệnh tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của thầy thuốc, hoạt động thể lực phù hợp…, người bệnh cần chú ý lưu ý những điều sau:

Tránh các cơn tăng huyết áp

Các cơn tăng huyết áp buộc tim phải gắng sức mới vận chuyển được máu càng làm tăng nguy cơ tai biến nhồi máu cơ tim.

Vì vậy phải luôn theo dõi huyết áp thường xuyên tại nhà để kiểm soát huyết áp tốt nhất, tránh làm ảnh hưởng đến tim mạch.

Các máy đo huyết áp điện tử hiện nay đều có chức năng đo huyết áp và nhịp tim. Vì vậy rất phù hợp để theo dõi, chăm sóc sức khỏe sau cơn nhồi máu cơ tim.

nhung dieu can tranh sau nhoi mau co tim

Luôn theo dõi huyết áp thường xuyên tại nhà để kiểm soát huyết áp

Xây dựng thời gian biểu phù hợp

Tránh phá vỡ nhịp điệu giờ giấc trong sinh hoạt và làm việc. Phải xây dựng thời gian biểu phù hợp với nhịp sinh học tự nhiên. Không được gắng sức về thể lực và tinh thần.

Không làm việc quá sức

Gắng sức quá mức sẽ là nhân tố đe dọa đáng sợ, nó phát động nhồi máu cơ tim khá rõ. Sự quá sức càng lớn, nhồi máu cơ tim càng nhanh xuất hiện. Khi gắng sức quá mức sẽ làm tăng huyết áp. Như đã nói trên, tăng huyết áp chính là một nhân tố đe dọa nhồi máu cơ tim.

nhung dieu can tranh sau nhoi mau co tim

Không làm việc quá sức

Tránh xa các chất kích thích

Say rượu là một dạng stress, làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và nghiện rượu gây suy nhược cơ thể. Đối với rượu vang, bạn có thể sử dụng không quá 1 – 2 ly nhỏ/ngày. Bởi rượu vang có thể chống xơ vữa động mạch.

Giữ tinh thần luôn thoải mái

Trầm cảm rất có hại, dễ làm bệnh tái phát. Nghiên cứu hồi cứu trên đa số bệnh nhân nhồi máu cơ tim thấy trước khi bệnh khởi phát đã có giai đoạn làm việc căng thẳng.

Không hút thuốc lá

Người từng bị nhồi máu cơ tim tốt nhất là bỏ thuốc lá hoàn toàn. Vì tác hại của thuốc lá không chỉ về nhồi máu cơ tim mà còn về bệnh mạch máu, bệnh ung thư phế quản, phổi…

nhung dieu can tranh sau nhoi mau co tim

Người từng bị nhồi máu cơ tim tốt nhất là bỏ thuốc lá hoàn toàn

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top