Nguyên tắc sử dụng kháng sinh trong điều trị bệnh tai mũi họng ở trẻ em

Bệnh tai mũi họng ở trẻ em là bệnh lý phổ biến. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có đến 1,4 triệu trẻ em trên toàn thế giới chết do vi khuẩn kháng thuốc. Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng này là do lạm dụng kháng sinh trong điều trị bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ. Bài viết sau đây xin chia sẻ những nguyên tắc sử dụng kháng sinh hiệu quả trong điều trị bệnh tai mũi họng ở trẻ em mà ba mẹ cần nắm rõ.

Một số nguyên tắc cần lưu ý khi sử dụng kháng sinh điều trị bệnh tai mũi họng ở trẻ em

Kháng sinh chỉ được sử dụng trong điều trị bệnh tai mũi họng ở trẻ em khi cần thiết. Việc sử dụng kháng sinh cần đúng loại, đúng liều lượng và đủ thời gian. Sau đây là những nguyên tắc ba mẹ nên nhớ khi sử dụng kháng sinh điều trị bệnh tai mũi họng ở trẻ.

Kháng sinh chỉ được sử dụng khi nhiễm khuẩn

Kháng sinh trong điều trị bệnh tai mũi họng ở trẻ em, chỉ có hiệu quả nếu bệnh do vi khuẩn gây ra. Mỗi nhóm kháng sinh chỉ có tác dụng trên một số loại vi khuẩn nhất định, không hiệu quả đối với các tác nhân gây bệnh khác nhau như virus, ký sinh trùng hay nấm. Có đến 80-90% trẻ bị bệnh lý tai mũi họng là do nhiễm virus, vì vậy việc sử dụng kháng sinh khi điều trị bệnh tai mũi họng mà chưa xác định rõ nguyên nhân là chưa đúng và hoàn toàn không có tác dụng.

Kháng sinh nếu sử dụng không đúng cách, bệnh của trẻ không những không đỡ mà thậm chí còn nặng và khó chữa hơn. Lạm dụng kháng sinh sẽ dễ xảy ra tình trạng kháng kháng sinh, gây suy giảm hệ miễn dịch của trẻ. Kháng sinh chỉ được sử dụng nếu bệnh do vi khuẩn gây ra và được sử chỉ định từ bác sĩ.

Kháng sinh cần dùng đúng loại và theo đúng chỉ định từ bác sĩ

Bác sĩ sẽ kê thuốc dựa trên 3 yếu tố chính, gồm: vị trí nhiễm khuẩn , phổ tác dụng của kháng sinh và cơ địa bệnh nhân.

Dựa trên kinh nghiệm điều trị, tùy theo từng vị trí nhiễm khuẩn (đường hô hấp trên hay dưới) và các triệu chứng, bác sĩ có thể dự đoán khả năng nhiễm loại vi khuẩn nào, từ đó lựa chọn loại kháng sinh phù hợp. Ngoài ra bác sĩ còn căn cứ vào tình trạng tai mũi họng ở trẻ em, tùy thuộc vào độ tuổi, cân nặng, tiền sử sử dụng thuốc, các bệnh lý mắc kèm,… của từng trẻ mà đưa ra đúng loại kháng sinh và phác đồ điều trị phù hợp.

Vì vậy, cha mẹ không nên tự ý mua kháng sinh theo đơn thuốc cũ hay đơn của trẻ khác. Cần cho bé đi khám và dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trẻ bị bệnh tai mũi họng cần uống thuốc kháng sinh đúng liều lượng, đủ thời gian

Các bệnh lý tai mũi họng ở trẻ em trong trường hợp phải điều trị bằng kháng sinh, phụ huynh cần cho trẻ uống thuốc đúng liều, đúng thời gian theo hướng dẫn. Tuyệt đối không nên tự ý tăng hay giảm liều lượng so với quy định.

Có rất nhiều ba mẹ tự ý ngưng cho trẻ uống kháng sinh sau vài ngày, khi thấy triệu chứng của con thuyên giảm. Điều này khiến bệnh không được điều trị dứt điểm, diễn biến nặng hơn và làm tăng nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc. Vì vậy, ba mẹ cần chú  ý khi sử dụng kháng sinh điều trị bệnh cho trẻ.

Biện pháp phòng tránh bệnh tai mũi họng

nguyen-tac-su-dung-khang-sinh-trong-dieu-tri-benh1

– Vệ sinh môi trường sống và làm việc sạch sẽ để tránh bụi bẩn

– Thời tiết thay đổi cần mặc ấm, đi ra ngoài nên có khẩu trang vừa tránh bụi vừa hạn chế không khí lạnh trực tiếp vào họng và mũi, nên mặc áo kín cổ quàng khăn giữ ấm cho cổ.

– Giữ vệ sinh tai mũi họng: Vệ sinh tai, mũi bằng nước muối 0.9% mua pha sẵn ở nhà thuốc, sau khi nhỏ nước muối nên dùng tăm bông lau khô.

– Cần giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày, có thể sử dụng sáp ong có tác dụng làm sạch răng và bảo vệ tốt niêm mạc vùng họng. Ngoài ra nên pha nước muối nồng độ 0,9% (9gam muối trong 1 lít nước) dùng để súc miệng khử trùng.

– Luôn có chế độ dinh dưỡng tốt để đảm bảo sức khỏe tốt, chú ý bổ sung các yếu tố cần thiết cho hệ miễn dịch vitamin C, D, khoáng chất, kẽm,…

– Cần khám định kỳ sức khỏe và cần kiểm tra sức khỏe tai mũi họng, khi phát hiện bệnh cần điều trị sớm và tích cực ngăn ngừa những biến chứng, sự phát triển bệnh sang các bộ phận khác, ảnh hưởng sức khỏe lâu dài.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top